(VNmorningnews) – Lựu Trung Quốc gắn mác hàng Thái đang được bày bán phổ biến tại các chợ, xe đẩy có giá 70.000-80.000 đồng/kg. 

Lựu đỏ thường rộ chợ vào tháng 9 hàng năm. Hiện trên thị trường có bán nhiều loại khác nhau, được nhập khẩu từ Thái Lan, Mỹ, Trung Quốc. Tuy nhiên có khả năng cao là tại các chợ đang ráo bán lựu Trung Quốc gắn mác hàng Thái.

Tại các chợ và tài khoản trên mua bán trên mạng xã hội, nhiều người bán rao hàng “lựu Thái Lan” với giá 70.000-80.000 đồng một kg (loại 2-3 trái). Mức giá này giảm 50% so với các năm trước nhờ lựu Thái Lan được mùa nên xuất sang Việt Nam với số lượng lớn. Đánh giá về chất lượng chung, một người bán cho hay lựu Thái mọng nước, trái đồng đều, có ruột đỏ bắt mắt và vị ngọt đậm.

thi-truong-nhon-nhip-luu-trung-quoc-gan-mac-luu-thai-1

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu trái cây chính ngạch cho rằng các loại lựu trên không phải hàng Thái mà là nhập từ Trung Quốc. Các đầu mối nhập khẩu lựu tại Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cũng xác nhận lựu bán tại các chợ được nhập từ Trung Quốc nhưng đảm bảo chất lượng về kiểm dịch thực vật. 

Theo Đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, hiện chợ đầu mối không nhập trái lựu Thái mà chủ yếu hàng Trung Quốc. Năm nay, Trung Quốc có giống lựu mới tương đồng với hàng Thái và được nhập về chợ rất nhiều. Lượng lựu Trung Quốc nhập về chợ bình quân 40-45 tấn/đêm. Lý do tiểu thương chợ lẻ gắn mác Thái là để dễ bán hàng. 

Hiện lựu đỏ Trung Quốc có giá sỉ tại chợ dao động 45.000-55.000 đồng/ kg. Lựu được đóng trong các túi ni lông trắng và để trong giỏ nhựa. Hàng cao cấp hơn được đóng trong các hộp giấy. Tại Trung Quốc, sản phẩm này được thu hoạch kéo dài từ tháng 8 đến tháng 12.

Hiện lựu Thái có giá nhập đã cao hơn giá bán lẻ tại các xe đẩy và chợ. “Hiện các cửa hàng bán lựu Thái đều trên 120.000 đồng/kg. Chúng có vỏ ngoài cũng đỏ hồng nhưng màu đậm hơn so với hàng Trung Quốc nhưng không thơm như hàng Thái. Do đó khả năng cao, phần lớn lựu bán trên xe đẩy và chợ truyền thống  là hàng Trung Quốc.