(VNmorningnews) – Techcombank có kết quả kinh doanh quý III khả quan. Tổng thu nhập hoạt động (TOI) của ngân hàng cải thiện tốt, đạt 10.418 tỷ đồng, đạt ngưỡng cao nhất từ quý III/2022.

techcombank-co-ket-qua-kinh-doanh-quy-iii-kha-quan-1
Ông Jens Lottner – Tổng giám đốc Techcombank

Theo đánh giá của JP Morgan về kết quả kinh doanh quý III của Techcombank, thu nhập lãi thuần (NII) tăng 16%, đảo ngược chu kỳ giảm của 3 quý gần nhất, nhờ tăng trưởng tài sản và chi phí vốn được cải thiện. Thu nhập ngoài lãi tăng 4% so với quý trước, nhờ thu nhập từ hoạt động trading (kinh doanh chứng khoán đầu tư và ngoại hối), cùng thu nhập từ hoạt động dịch vụ.

Cùng chung đánh giá trên, UBS cho rằng lợi nhuận của Techcombank phù hợp với dự báo của tổ chức này, với quý III đạt 5.800 tỷ đồng nhưng cao hơn mức dự báo trung bình của thị trường khoảng 17%. Theo UBS, NIM hồi phục mạnh mẽ, tăng hơn 40 điểm cơ bản trong quý III so với quý trước đó. Nhận định này trùng hợp với Maybank về NIM theo năm của Techcombank, tính trong 9 tháng đầu năm 2023, tăng lên 4,19%, so với 4,08% trong 6 tháng đầu năm, nhờ lãi suất cho vay ổn định ở mức 8,8% và chi phí vốn giảm xuống mức xấp xỉ 4,96%.

techcombank-co-ket-qua-kinh-doanh-quy-iii-kha-quan-2
Triển lãm nghệ thuật thị giác “HỘI” tại Trụ sở của Techcombank tại số 6 phố Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào tháng 10/2023. Ảnh: Techcombank

Theo các chuyên gia phân tích tại Maybank, kết quả kinh doanh này cho thấy những dấu hiệu phục hồi khả quan. ROE theo năm ở mức 15,2%, xét về chỉ số ROA, Techcombank vẫn duy trì mức đầu ngành, đạt 2,4%. Cùng với đó, cơ cấu CASA duy trì ở mức tốt 33,6%, nhờ số dư CASA tăng trưởng ổn định, do ngân hàng tích cực đẩy mạnh thu hút khách hàng mới.

Maybank cho rằng chất lượng tài sản của Techcombank duy trì ở mức khá, với số dư nợ xấu tuyệt đối tăng 29% theo quý và 113% so với đầu năm lên 6.500 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ nợ xấu 1,36%. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức 93%. Trong khi đó, dư nợ nhóm 2 (nợ cần chú ý) giảm 35% theo quý và 32% so với đầu năm, chiếm 1,3% tổng dư nợ. CIR được duy trì ở mức 33,2%, dù ngân hàng tiếp tục đầu tư vào tài sản cố định (như tòa nhà văn phòng mới) và công nghệ.

Maybank ước tính lợi nhuận trước thuế năm 2023 của Techcombank sẽ đạt 23.000 tỷ đồng.

Ông Jens Lottner – Tổng giám đốc Techcombank đánh giá ngân hàng ghi nhận kết quả kinh doanh ổn định trong quý III, theo sát dự báo trong bối cảnh nền kinh tế đang cho thấy dấu hiệu phục hồi. Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh, thu hút 2,2 triệu khách hàng mới trong 9 tháng đầu năm.

“Thu nhập từ dịch vụ ngân hàng đầu tư và dịch vụ bảo hiểm đạt mức tăng trưởng đáng kể trong quý III, qua đó giúp chúng tôi duy trì đà tăng trưởng thu nhập từ hoạt động dịch vụ”, ông Jens Lottner nói.

Số dư tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng trưởng hai quý liên tiếp, củng cố đà tăng CASA của ngân hàng. Tốc độ tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng tiền gửi cao hơn mức tăng toàn ngành trong 9 tháng năm 2023. Với kết quả đạt được trong quý III, ngân hàng tin tưởng sẽ đạt mục tiêu lợi nhuận và chất lượng tài sản đã đề ra cho cả năm.