(VNmorningnews) – Panasonic trao giải chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ, hai bộ phim đạt giải nhất của Việt Nam sẽ tham dự vòng thi quốc tế tranh tài cùng các nhà làm phim hàng đầu trên khắp thế giới vào cuối năm nay.

Panasonic vinh danh những tác phẩm ấn tượng được thực hiện bởi các nhà làm phim nhí, tổ chức lễ trao giải chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ (Kid Witness News), với sự tham dự của hơn 100 học sinh, phụ huynh và thầy cô giáo.

panasonic-trao-giai-chuong-trinh-lam-phim-qua-ong-kinh-tre-tho-6-2

Lễ trao giải đã vinh danh 16 tác phẩm do các nhóm làm phim trẻ thực hiện, trong đó 06 bộ phim ấn tượng đã giành các giải thưởng cao nhất. Hai bộ phim đạt giải nhất của Việt Nam sẽ tham dự vòng thi quốc tế trực tuyến KWN Global summit, tranh tài cùng các nhà làm phim hàng đầu trên khắp thế giới vào cuối năm nay.

Chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ 2023

Qua ống kính trẻ thơ – Kid Witness News (KWN) là chương trình làm phim hoàn toàn miễn phí dành cho học sinh 10-18 tuổi, do Tập đoàn Panasonic khởi xướng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, đây là một sân chơi mùa hè thường niên, được các em học sinh mong chờ sau 16 lần tổ chức.

Năm nay, 16 bộ phim được thực hiện từ hơn 80 nhà làm phim nhí có kịch bản ấn tượng nhất, được chọn lọc từ hàng trăm hồ sơ của các bạn học sinh từ nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Chương trình đã mở rộng tiếp cận tới nhiều trường học và học sinh địa phương, khi được triển khai như một hoạt động của khuôn khổ “Panasonic vì Trường học Bền vững”, sáng kiến trách nhiệm xã hội của Panasonic dành cho thế hệ tương lai nhằm hiện thực hóa tầm nhìn mang lại cuộc sống mạnh khỏe và thịnh vượng cho Việt Nam.

Các nhóm làm phim đã được hướng dẫn bởi các đạo diễn, diễn viễn chuyên nghiệp của Việt Nam, từ khâu đầu tiên như viết kịch bản, diễn xuất, quay phim với thiết bị chuyên dụng từ Panasonic cho đến hậu kỳ và hoàn thiện tác phẩm. Bên cạnh đó, chuyến dã ngoại thực hành quay phim ngoại cảnh, thăm quan trường quay chuyên nghiệp giúp các em nâng cao kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống và học hỏi từ quan sát thực tế.

Đặc biệt, KWN 2023 vinh dự được chọn là một trong những hoạt động chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Bên cạnh học làm phim, các bạn trẻ, các em học sinh đã tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa mới mẻ để hiểu thêm về văn hóa “Xứ sở mặt trời mọc”.

panasonic-trao-giai-chuong-trinh-lam-phim-qua-ong-kinh-tre-tho-7

Ông Oka Hiroyuki, Giám đốc Panasonic Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn mang KWN đến với nhiều học sinh hơn ở Việt Nam, vì vậy chương trình được triển khai như một phần của sáng kiến Panasonic vì Trường học bền vững. Tôi thực sự ấn tượng với cách các em kể câu chuyện của mình với sự quan tâm sâu sắc đến môi trường, gia đình, bạn bè và nhiều vấn đề khác nhau trong xã hội. Thông qua quá trình làm phim và các hoạt động giao lưu, tôi hy vọng các em sẽ được truyền thêm nhiều cảm hứng để góp phần kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho Việt Nam”.

Hành trình làm phim và hoạt động giao lưu 

Trong hành trình tại “Qua ống kính trẻ thơ”, bên cạnh tham gia khóa học làm phim, 16 nhóm làm phim nhí đã có cơ hội học hỏi, trải nghiệm, gặp gỡ nhiều nhân vật thú vị, trau dồi thêm kiến thức và cảm hứng sáng tạo, bao gồm:

  • Học diễn xuất cùng các diễn viên nổi tiếng

    Thưởng thức bộ phim “Những đứa trẻ trong sương” và lắng nghe những chia sẻ đầy nhiệt huyết của đạo diễn Hà Lê Diễm về hành trình làm nên một bộ phim xuất sắc và được quốc tế công nhận.

  • Rèn luyện kỹ năng diễn xuất thông qua nhiều trò chơi tương tác cùng đạo diễn nổi tiếng người Nhật, Tsuyoshi Sugiyama.

  • Thăm quan trường quay của Đài Truyền hình Quốc gia Việt Nam (VTV) giúp hiểu thêm về tính đồng đội và làm việc nhóm trong quá trình làm việc chuyên nghiệp.

Ngoài ra, hoạt động giao lưu văn hóa dưới sự hợp tác của Panasonic và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Japan Foundation), giúp các em tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa truyền thống qua các hoạt động thú vị như Viết thư pháp Shodo và trò chơi dân gian Kendama.

Những tác phẩm xuất sắc 

panasonic-trao-giai-chuong-trinh-lam-phim-qua-ong-kinh-tre-tho-1

Với KWN 2023, nhóm “Chất gây cháy” đến từ trường THCS Pascal Đông Anh, Hà Nội đã đạt Giải Nhất ở nhóm tuổi 13 – 18 với bộ phim “Gương”. Phim kể về một cậu bé là nạn nhân của bạo lực gia đình, nhưng đã quyết định không mắc phải sai lầm như cha mình khi ở độ tuổi trưởng thành khi trở thành người đàn ông của gia đình.

Ở nhóm nhỏ hơn,10 – 12 tuổi, giải Nhất thuộc về bộ phim “Cuộc đời im lặng của Goldy” từ nhóm Độc lạ Ohio là nhóm học sinh đến từ nhiều trường, với câu chuyên về một bạn học sinh nữ mới bước chân vào cấp 2, đã vượt qua sự lo lắng và tính cách trầm lặng của bản thân, để trở nên hòa đồng hơn với những người bạn mới.

“Làm quen và sử dụng máy quay phim chuyên nghiệp và học diễn xuất là những trải nghiệm đáng nhớ nhất với con trong mùa hè này. Không những thế, bọn con được học cách phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, biết vận dụng phối hợp các thế mạnh của từng cá nhân để cùng nhau giải quyết các khó khăn, thử thách trong quá trình hoàn thành bộ phim”, chia sẻ của học sinh Phó Đức Nam Dương – trường Liên cấp Việt Úc Hà Nội.

Các tác phẩm của nhà làm phim nhí đã trải qua quá trình đánh giá và chọn lọc bởi các đạo diễn giàu kinh nghiệm của Việt Nam và Nhật Bản để chọn ra những bộ phim hay nhất vinh danh tại lễ trao giải.

NSND Lan Hương, thành viên BGK chia sẻ: “Qua các bộ phim năm nay, tôi đánh giá rất cao việc các bạn học sinh đưa ra góc nhìn về nhiều vấn đề của xã hội với cách thể hiện chân thành, nhiều cảm xúc qua lăng kính của điện ảnh. Với những trải nghiệm bước đầu mà chương trình mang lại cho các em, chúng ta có thể hy vọng vào một thế hệ các nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên … đầy tài năng trong tương lai”.

panasonic-trao-giai-chuong-trinh-lam-phim-qua-ong-kinh-tre-tho-4

Nhóm làm phim giành giải Nhất của mỗi nhóm tuổi sẽ tham gia giao lưu với các đội khác trên toàn thế giới tại sự kiện KWN Global Summit được tổ chức trực tuyến vào tháng 10 năm nay.

Tổ chức lần đầu tại Mỹ từ năm 1989, chương trình KWN được thực hiện tại Việt Nam từ năm 2006 tới nay, với các con số ấn tượng:  gần 300 trường học và gần 3000 học sinh tham gia, hơn 140 video được sản xuất, 15 lần có phim lọt top vòng chung kết quốc tế và được gửi đi tham dự KWN Global summit.

Tại Việt Nam, Panasonic đã tổ chức hoạt động này thành công 16 mùa giải thành công, gần 3000 học sinh tham gia với hơn 150 video được sản xuất, 15 lần có phim lọt top vòng chung kết quốc tế trực tuyến và được gửi đi tham dự KWN Global summit.

Panasonic là tập đoàn tiên phong hàng đầu thế giới về phát triển các công nghệ và giải pháp sáng tạo với những ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực gồm điện tử tiêu dùng, nhà ở, ô tô, công nghiệp, truyền thông và năng lượng trên toàn cầu. Tập đoàn Panasonic chuyển đổi sang hệ thống công ty tự vận hành từ ngày 1 tháng 4 năm 2022 với Tập đoàn Panasonic Holdings đóng vai trò là công ty mẹ (công ty Holding) và tám công ty thành viên trực thuộc. Được thành lập vào năm 1918, Tập đoàn luôn cam kết sứ mệnh nâng cao chất lượng cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc của mỗi người dân và sự phồn vinh của toàn xã hội. Tập đoàn tiến hành mọi hoạt động kinh doanh dựa trên triết lý kinh doanh và các nguyên tắc kinh doanh được áp dụng nhất quán kể từ khi thành lập nhằm kiến tạo giá trị mới và cung cấp các giải pháp bền vững cho thế giới hiện đại. Tập đoàn đã công bố doanh thu thuần hợp nhất là 8.378,9 tỷ yên cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023. Luôn nỗ lực hết mình vì cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc của người dân trên toàn thế giới.