(Vnmorningnews) – Tại LHP Cannes 2023, bộ phim Bên Trong Vỏ Kén Vàng (tựa tiếng Anh: Inside the Yellow Cocoon Shell) đã chiến thắng ở hạng mục Camera d’Or – giải thưởng vinh danh các tác phẩm đầu tay xuất sắc. Tác phẩm của đạo diễn Phạm Thiên Ân là bộ phim thứ hai của Việt Nam giành được giải này sau 30 năm kể từ Mùi Đu Đủ Xanh. Tin vui đến với người hâm mộ điện ảnh trong nước, Bên Trong Vỏ Kén Vàng sẽ khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 11/08/2023.

Đạo diễn Phạm Thiên Ân chia sẻ về việc mang Bên Trong Vỏ Kén Vàng đến với khán giả Việt Nam, đây là cách để đoàn làm phim bày tỏ lòng biết ơn cùng lời tri ân đẹp nhất đến những người đã ủng hộ phim trong suốt thời gian qua. Không chỉ vậy, đây còn là cơ hội để ê kíp trình chiếu những thước phim đầy tự hào được quay tại Lâm Đồng – mảnh đất quê hương của chính đạo diễn Phạm Thiên Ân.

Bên Trong Vỏ Kén Vàng theo chân Thiện (Lê Phong Vũ) trên hành trình đưa linh cữu của chị dâu về quê ngoại, mang theo đứa cháu trai tên Đạo (Nguyễn Thịnh) – đã sống sót thần kỳ sau vụ tai nạn. Trở về quê hương, Thiện bắt đầu hành trình tìm kiếm người anh đã mất tích nhiều năm trước để trao Đạo cho anh trai.

Bên Trong Vỏ Kén Vàng

Phim “Bên trong Vỏ Kén Vàng vừa chiến thắng ở hạng mục Camera d’Or tại LHP Cannes hồi tháng 5/2023.

Giữa khung cảnh huyền bí của vùng nông thôn Việt Nam, hình bóng quá khứ, tuổi trẻ của Thiện cùng gia đình dần trở lại, khiến anh bắt đầu đặt ra những câu hỏi sâu sắc về đức tin của chính mình. Rời khỏi thành thị, về với nơi sống bao quanh bởi rừng già cùng những màn sương bản lảng, Thiện cũng dần sâu vào mê cung của mộng tưởng – thực tại, anh vật lộn trong cuộc khủng hoảng hiện sinh về những gì đáng để sống.

Chia sẻ về Bên Trong Vỏ Kén Vàng, Phạm Thiên Ân cho biết: Với “Bên trong vỏ kén vàng”, tôi muốn khám phá hành trình về quê của một người đàn ông đưa dẫn anh ta kết nối với quá khứ như thế nào. Lần trở về quê hương này cho thấy xung đột nội tâm giữa một đức tin mà anh ấy bỏ bê và một cuộc sống khiến anh ta vô cùng bất mãn. Hành trình phản ánh những chiều kích của tâm hồn con người, thứ mà chúng ta không ngừng tìm kiếm nhưng không bao giờ có thể hoàn thiện, một cái gì đó kết nối với ước mơ, đam mê và cái chết không thể tránh khỏi. Tôi tin rằng để vượt qua sự hối hả của bề nổi xã hội hiện đại, tất cả chúng ta đều phải sống về mặt tinh thần. Dù tin Chúa hay không, người ta không tránh khỏi việc đặt câu hỏi mình là ai, đang sống vì ai”.

Về giải thưởng Caméra d’Or (Máy Quay Vàng), được tạo ra lần đầu vào năm 1978 bởi Gilles Jacob, đây là giải thưởng lâu đời và uy tín của LHP Cannes dành cho phim truyện đầu tay hay nhất được trình chiếu tại một trong các cuộc tuyển chọn của Cannes. Giải thưởng Caméra d’Or được trao giải trong Lễ bế mạc Liên hoan bởi một ban giám khảo độc lập và thay đổi theo từng năm. Đây là ước mơ của rất nhiều đạo diễn độc lập trên khắp thế giới bởi vì một đạo diễn chỉ có thể đạt được giải Máy Quay Vàng một lần trong cuộc đời làm phim. Bên Trong Vỏ Kén Vàng – vinh dự là tác phẩm Việt Nam duy nhất tranh giải và thắng lớn ở Cannes năm nay. Bộ phim cũng nhận được tràng vỗ tay hơn 5 phút của khán giả trong đêm trình chiếu ngày 24/5 vừa qua.

Bên Trong Vỏ Kén Vàng có sự góp mặt của dàn diễn viên trẻ gồm Lê Phong Vũ (vai Thiện), Nguyễn Thị Trúc Quỳnh (vai chị Thảo), Nguyễn Thịnh (vai Đạo) và Vũ Ngọc Mạnh (vai Trung). Bộ phim được đạo diễn và dựng phim bởi Phạm Thiên Ân, đây là phim dài đầu tay của anh sau nhiều phim ngắn. Phim được sản xuất bởi JK Film, hãng phim thành lập năm 2014 bởi đạo diễn Phạm Thiên Ân, nhà sản xuất Trần Văn Thi và nhóm bạn cùng chung chí hướng đam mê điện ảnh. Với mong muốn đưa điện ảnh Việt Nam vươn tầm quốc tế, JK Film tập trung phát triển những góc nhìn độc đáo trong nền điện ảnh độc lập Việt Nam, phản ánh những khía cạnh khác nhau của đời sống đương đại. Hãng đã sản xuất một số phim ngắn như Hair (2014), Blind Light (2016), The Mute (2018) và Stay Awake, Be Ready (2019), và giành được nhiều giải thưởng danh giá.

Đạo diễn Phạm Thiên Ân sinh năm 1989. Sau khi tốt nghiệp Đại học Hoa Sen, TP. HCM ngành Công nghệ thông tin, anh tìm thấy niềm yêu thích đối với điện ảnh và bắt đầu “con đường” làm phim chuyên nghiệp. Năm 2014, anh giành giải Nhì cuộc thi Làm phim ngắn 48 giờ. Năm 2018, phim ngắn Câm lặng (The Mute) của Phạm Thiên Ân đã đến các liên hoan phim quốc tế Palm Springs, Tampere và Uppsala. Phim ngắn mới nhất của anh mang tên Hãy thức tỉnh và sẵn sàng (Stay Awake, Be Ready) đã được vinh danh với giải Illy tại sự kiện mang tên Directors’ Fortnight 2019, và trình chiếu ở nhiều liên hoan phim quốc tế.

Bên Trong Vỏ Kén Vàng dự kiến khởi chiếu trên toàn quốc từ 11/08/2023.