(VNmorningnews) – Lễ hội Ẩm thực Chợ Lớn Food Story lần 1 với chủ đề “Trải nghiệm món ngon điểm tâm”, giới thiệu những tinh túy của nền ẩm thực người Hoa và Nam bộ sẽ diễn ra trong nhiều ngày 1-3/12/2023 tại Trung tâm Văn hoá Quận 5, TP. HCM.

“Chợ Lớn Food Story” do UBND Quận 5 phối hợp cùng đơn vị Santani tổ chức. Sự kiện góp phần tích cực vào việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực Hoa – Việt.

Nằm ở trung tâm của TP. HCM, Quận 5 là nơi tập trung nhiều người Hoa sinh sống lâu đời. Đây là nơi giao thoa văn hóa, thu hút khách du lịch không chỉ vì nhiều công trình kiến trúc độc đáo, điểm đến đặc sắc mà còn có văn hóa ẩm thực phong phú, hấp dẫn.

Lễ hội quy tụ 50 gian hàng đến từ các nhà hàng, quán ăn uy tín trên địa bàn quận. Nhân dịp này, người tham dự sẽ trải nghiệm, thưởng lãm nhiều món ăn đặc trưng thuộc lễ hội, các món ẩm Việt (trà, cà phê, dừa, nước mát, rau má…), thực phẩm Hoa (dimsum, mì vịt tiềm, sủi cảo, cơm gà, bánh bao Thọ Phát…) hay cùng tham gia quy trình chế biến món ăn công phu thông qua các workshop vào bếp.

lan-dau-dien-ra-le-hoi-am-thuc-cho-lon-food-story-2-2
Các món điểm tâm trứ danh của người Hoa sẽ có mặt tại lễ hội. Ảnh minh hoạ

Đồng thời, khách tới với lễ hội có thể tham gia những hình thức tương tác văn hóa cộng đồng mới lạ như scan QR Code để tham quan các địa điểm ẩm thực lâu đời và văn hóa đình đền, hội quán nổi tiếng, tham quan khu trưng bày triển lãm tranh kính người Hoa và Nam bộ… Bên cạnh đó, lễ hội còn giới thiệu, tôn vinh, xây dựng thương hiệu cho ẩm thực người Hoa hướng đến mục tiêu đưa Quận 5 trở thành điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu thành phố.

Lễ hội cũng có buổi tọa đàm về phát triển du lịch và bảo tồn, tiếp biến văn hóa Việt Hoa trong thời đại mới kết hợp giữa offline và online.

Các gia đình đến tham dự còn có thể cùng nhau tham gia những buổi đoàn viên cuối tuần với tiết mục giao lưu làm dimsum đẹp mắt. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể cùng check in dấu ấn mỹ thuật Quận 5, cùng hát karaoke (hát Hồ Quảng). Ngoài ra, lễ hội cũng gợi ý người tham gia chơi các trò chơi giải đố kiến thức về du lịch Quận 5, dinh dưỡng trong ẩm và thực từ sự cố vấn của các đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng thuộc trường đại học, hiệp hội Nhà hàng Việt Nam và Hội Đầu bếp trẻ.

Một số tác phẩm nghệ thuật như tranh kiếng, tranh giấy dán, mặt nạ, thư pháp, hứa hẹn cũng sẽ ra đời từ đây…. với sự góp mặt của các chuyên gia mỹ thuật dân gian trẻ.

Ảnh minh họa

“Chợ Lớn Food Story” – gởi gắm câu chuyện về văn hóa thưởng lãm “ẩm” và “thực” cùng phong tục, tập quán của cộng đồng người Hoa tại Chợ Lớn. Dịp này cũng tạo điều kiện cho sự giao lưu về văn hóa giữa các tỉnh thành trong nước và bạn bè quốc tế. Đây còn là cơ hội để quảng bá, phát triển du lịch, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Quận 5 cũng như thành phố.

Sự kiện mở đầu cho quá trình quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Hoa – Việt, đặc biệt là văn hóa ẩm thực theo hướng kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Chợ Lớn Food Story góp phần đưa Quận 5 trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của người dân, du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là thế hệ trẻ khi đặt chân đến TP. HCM.

Cũng thuộc chuỗi sự kiện Chợ Lớn Food Story 2023, Hội thi Ăn Ngon Quận 5 phát động từ ngày 25/7 sẽ được trao giải trong ngày khai mạc lễ hội.