(Vnmorningnews) – Văn phòng UBND TP HCM và Sở Du lịch TP HCM đã thống nhất phương án để khách du lịch tham quan trụ sở HĐND – UBND TP HCM vào dịp Lễ 2/9 (ngày 1 và 2/9); sau đó tiếp tục duy trì hoạt động mở cửa đón du khách vào mỗi thứ bảy và chủ nhật mỗi cuối tháng.

Lối chính vào bên trong toà nhà gồm 5 cổng nhỏ hình vòm liên tiếp nhau. Cổng làm bằng sắt uốn hình hoa cầu kỳ, đặt ngay giữa tòa nhà. Bên trong cổng trang trí bởi những chiếc đèn cổ, phù điêu nổi trên từng cột thiết kế đăng đối nhau.

Cách đăng ký tham quan trụ sở HĐND và UBND TP HCM

Chương trình tham quan miễn phí phải tổ chức theo đoàn, mỗi đoàn tối đa 30 khách.

Du khách cá nhân sau khi đăng ký sẽ phải đợi sắp xếp theo đoàn và nhận phản hồi về lịch trình, ngày giờ cụ thể. Người tham quan cần tuân thủ nội quy và chỉ được mang vào di tích các vật dụng cần thiết, quan trọng như giấy tờ tùy thân, điện thoại và nước uống.

Mã QR đăng ký tham quan Trụ sở HĐND và UBND TP HCM.

Mã QR đăng ký tham quan Trụ sở HĐND và UBND TP HCM.

Dự kiến trong hai ngày tổ chức (29 và 30/4), sẽ có 48 lượt tham quan, mỗi lượt cách nhau 20 phút. Chương trình mở vào buổi sáng từ 8h đến 12h. Buổi chiều từ 13h đến 17h.

Các đợt tham quan đầu tiên dành riêng cho lực lượng cựu chiến binh và đoàn viên, thanh thiếu niên. Những lượt tiếp theo dành cho người dân TP HCM và các du khách từ mọi miền tổ quốc. Chương trình tham quan dài 60 phút mỗi lượt.

Theo lộ trình, du khách tập trung tại công viên tượng đài Bác, nghe hướng dẫn viên giới thiệu tổng quan về công viên tượng đài Bác, lịch sử của toà nhà và kiến trúc bên ngoài. Sau đó, khách di chuyển vào bên trong nghe thuyết minh về các điểm nhấn về văn hoá, lịch sử và các thiết kế kiến trúc tại khu vực sảnh chính tầng trệt, sảnh tầng 1, các phòng tiếp khách quốc tế, các phòng họp, cầu thang, ban công nhìn ra đường Nguyễn Huệ.

Đại diện Sở Du lịch cho biết chương trình tham quan trụ sở HĐND và UBND TP HCM lần đầu tiên được tổ chức không chỉ là một hoạt động có ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước mà còn thể hiện sự cởi mở của chính quyền TP HCM trong giai đoạn phát triển mới.

Cách đăng ký tham quan trụ sở HĐND và UBND TP HCM

Trụ sở UBND TP HCM (đường Lê Thánh Tôn, quận 1) do kiến trúc sư Femand Gardès thiết kế và xây dựng từ năm 1889 đến 1909. Thời Pháp thuộc, tòa nhà có tên Hôtel de ville hay còn gọi là Dinh xã Tây, đến năm 1954 đổi tên thành Toà đô chánh Sài Gòn và sau năm 1975 thì mang tên như hiện nay.

Công trình lấy hình mẫu từ tòa thị chính ở Paris theo phong cách Phục Hưng, thiết kế theo dạng lầu chuông đúc cao – kiểu kiến trúc phổ biến ở miền Bắc nước Pháp. Phần chính giữa là tháp nhọn nhô cao, hai bên có hai tầng mái cân đối.

Thiết kế mặt ngoài công trình kết hợp nhiều phong cách kiến trúc châu Âu như bố cục mặt bằng mang kiến trúc Phục hưng, trang trí phù điêu kiểu Baroque và Rococo, các cửa sắt kiểu Art Nouveau.

Hầu hết các tường bên trong tòa nhà và trần được trang trí với những bó hoa hay vòng hoa, lá cọ, cành nguyệt quế, ruy băng. Viền trần nhà được trang trí hoa văn kỷ hà, phù điêu hoa lá, hồi văn dây lá theo phong cách thời Louis XV. Qua hơn 110 năm tồn tại, tòa nhà vẫn được bảo tồn nguyên nét ban đầu, bên trong có vài cải tạo, thay đổi nhỏ. Năm 2020, trụ sở UBND TP HCM được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Trụ sở HĐND và UBND TP HCM là một công trình tiêu biểu về phong cách kiến trúc, nghệ thuật trang trí đầu thế kỷ 20.