(Vnmorningnews) – Biến chủng nCoV mới xuất hiện có đột biến khác biệt có tên BA.2.86, còn gọi là Pirola, mang những đột biến khác biệt ở protein gai so với “tổ tiên” của nó là BA.2.

Vnmorningnews-bien-chung-ncov-moi-xuat-hien-co-dot-bien-khac-biet
Minh họa 3D nCoV nhân lên trong tế bào người

Theo GISAID, cơ sở dữ liệu giải trình tự bộ gene toàn cầu, BA.2.86 có hơn 30 đột biến, nhiều hơn các biến chủng đang lưu hành. WHO phân loại nó vào nhóm “có số lượng đột biến lớn”. Các nhà khoa học chưa xác định được liệu những đột biến này có làm tăng tỷ lệ lây truyền hay mắc bệnh nặng của virus hay không.

Tại Mỹ, số ca nhập viện hàng tuần đã tăng 14,3% từ 9.000 lên 10.320. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Michigan, chính quyền đã phát hiện một ca nhiễm BA.2.86 vào tuần trước. Bệnh nhân là một người cao tuổi, có triệu chứng nhẹ và không cần nhập viện ngay lập tức.

Ở Anh, số ca nhập viện tăng 17,4%, kể từ ngày 5/8 đến ngày 12/8, theo Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA). Theo các chuyên gia, mức tăng này thấp hơn nhiều so với các đợt bùng phát trước đây. Việc sử dụng vaccine, các đợt lây nhiễm tự nhiên trước đây và ý thức giữ vệ sinh cá nhân của người dân khiến hàng rào miễn dịch cộng đồng ổn định.

Vnmorningnews-bien-chung-ncov-moi-xuat-hien-co-dot-bien-khac-biet-2

Vì BA.2.86 còn quá mới, các chuyên gia chưa thể tìm hiểu về triệu chứng đặc trưng. CDC cho biết người dân cần bảo vệ bản thân bằng các phương pháp quen thuộc đã sử dụng trong ba năm đại dịch. Biến chủng mới có thể mang biểu hiện của Omicron như chảy nước mũi, ngạt mũi, đau đầu, mệt mỏi, hắt xì, đau họng, ho.

Theo đề xuất của CDC, những người có kết quả dương tính nCoV có thể cách ly tại nhà, mở cửa thông gió, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người khác, theo dõi các triệu chứng và giữ liên lạc với trạm y tế địa phương.

Các chuyên gia cho biết khi Covid-19 trở thành mầm bệnh đặc hữu, các biến chủng mới sẽ xuất hiện theo thời gian. Mới đây, WHO theo dõi hai biến chủng là BA.2.86 (Pi) và  biến chủng EG.5. Trong đó, EG.5 chứa các đặc điểm di truyền làm virus có khả năng lây lan cao hơn, né tránh được hệ miễn dịch của cơ thể, khó phát hiện khi xét nghiệm hoặc làm cho bệnh nặng hơn.

Chủng Omicron xuất hiện trên thế giới đã hơn 20 tháng, hiện lưu hành ở hầu hết các nước và chiếm ưu thế. Chủng này liên tục biến đổi. Đến nay các nhà khoa học ghi nhận hơn 500 biến chủng phụ của Omicron, đều có đặc tính lây lan nhanh nhưng chưa có bằng chứng rõ ràng về tăng ca nặng.