(Vnmorningnews) – Bamboo Airways tiết lộ danh tính của nhà đầu tư mới tham gia vào hãng hàng không này tại phiên họp thường niên sáng ngày 21/6,

Tập đoàn Him Lam và đối tác từ Nhật Bản, Bamboo Airways 

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Chủ tọa đại hội cổ đông cho biết nhà đầu tư mới của Bamboo Airways – Tập đoàn Him Lam, đã mời các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia vào cùng với hãng.

Đây chính là những người đã cứu Japan Airlines từ một hãng bay lỗ 12 tỷ USD một năm, sau hai năm thành một trong những hãng bay hiệu quả hàng đầu thế giới. Chuyên gia Nhật Bản sẽ giúp Bamboo Airways thành lập các ủy ban chuyên môn, giúp hãng phát triển chuyên nghiệp.

Theo đó, hai cựu lãnh đạo Japan Airlines sẽ tham gia vào Japan Airlines, trong đó ông Masaru Onishi, từng làm cựu Chủ tịch hãng bay Nhật Bản; còn ông Hideki Oshima, cựu Giám đốc khối Quan hệ quốc tế và liên minh hàng không của Japan Airlines.

Tầm nhìn 5 năm

“5 năm qua là giai đoạn hình thành phát triển của Bamboo Airways. 5 năm tới sẽ là giai đoạn phát triển hiệu quả, minh bạch”, ông Trọng nói.

Theo CEO Nguyễn Minh Hải, các chuyên gia Nhật sẽ vào Bamboo Airways sẽ giúp hãng mang tầm châu Á nhanh hơn. “Chúng ta có thể tự làm được, nhưng sẽ mất thời gian hơn. Với kinh nghiệm của mình, chuyên gia sẽ giúp Bamboo Airways tham gia các liên minh hàng không, hợp tác thương mại với các hãng trên toàn cầu thuận lợi”, ông Hải chia sẻ.

Ông Oshima được đề cử vào HĐQT Bamboo Airways nhiệm kỳ 2023 – 2028. Với 36 năm hoạt động trong ngành hàng không Nhật Bản, ông từng làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như điều hành sân bay, lập kế hoạch, dịch vụ vận chuyển mặt đất, quan hệ công chúng, quản trị các văn phòng đại diện ở nước ngoài.

Cuộc họp hôm nay cũng là lần đầu ông Nguyễn Minh Hải ra mắt sau khi được bổ nhiệm làm CEO thay ông Nguyễn Mạnh Quân hồi cuối tháng 5. Trong phần phát biểu dài gần nửa tiếng trước cổ đông, ông Hải đã chia sẻ thẳng thắn về kế hoạch điều hành Bamboo Airways trong giai đoạn tới.

Kế hoạch điều hành Bamboo Airways trong giai đoạn tới

Ông Hải khẳng định với trách nhiệm của mình, ông và ban điều hành sẽ đưa Bamboo Airways về điểm hòa vốn hoặc có lãi từ năm 2024. Quyết tâm này được ông đưa ra sau khi họp với HĐQT và nhà đầu tư mới.

“Với tôi, đây là pháp lệnh, chứ không phải như hy vọng của HĐQT”, CEO Bamboo Airways nói. Ông cho biết sẽ xây dựng bộ máy tại Bamboo Airways đoàn kết, nhất trí từ trên xuống dưới.

Ông thông tin việc tái cấu trúc công ty ở thượng tầng đã xong. Trách nhiệm của ban điều hành là triển khai xuống cấp dưới theo hướng tinh gọn và hiệu quả. Trước đây, Bamboo Airways có 11 cấp nhân viên, nay giảm còn 6, nhằm giúp điều hành tốt hơn, nâng cao năng suất lao động.

Năm ngoái, Bamboo Airways đạt doanh thu hơn 11.700 tỷ đồng, nhưng vẫn kinh doanh dưới giá vốn khoảng 3.200 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí, trích lập, hãng lỗ trước thuế khoảng 17.600 tỷ đồng.

Theo ông Hải, khoản lỗ lớn này xuất hiện sau khi công ty có sự chuyển giao, tham gia của nhà đầu tư mới. “Đây là khoản lỗ của cả một thời kỳ, không phải chỉ riêng năm 2022”, ông Hải nói.

Ông cho biết nhà đầu tư mới đã trích lập các khoản dự phòng phải thu khó đòi (ngắn hạn và dài hạn). Việc này nhằm làm cho các báo cáo minh bạch hơn để cổ đông có thể đánh giá. Đồng thời, việc này cũng thể hiện quyết tâm của nhà đầu tư mới tại Bamboo Airways là đi theo hướng chuẩn mực quốc tế, công khai, minh bạch hơn.

Quyết tâm ngắt lỗ

Để Bamboo Airways ngắt mạch thua lỗ, ông Hải cho biết công ty kiên quyết phải đi theo hướng tăng quy mô sản xuất, tăng số lượng máy bay, bởi quy mô đội bay 30 chiếc hiện nay không đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng hãng sẽ không tăng số lượng máy bay bằng mọi giá trong bối cảnh thị trường thuê mua máy bay khan hiếm, giá cao. Ông đánh giá ban lãnh đạo hãng giai đoạn 2021-2022 đã có thời cơ thuê máy bay giá tốt – mức mà hiện nay không thể thuê được.

Cùng với tăng quy mô sản xuất để tăng doanh thu, Bamboo Airways cũng sẽ chủ động cắt giảm các chi phí. Theo ông Hải, trong quá trình điều hành, ban lãnh đạo công ty sẽ có từng giải pháp cụ thể, trong đó tập trung vào giảm hệ số chi phí trên một ghế cung ứng (CASK).