(VNmorningnews) – Vingroup giành giải thưởng công nghệ bền vững ASEAN 2023, ngày 14/3. Việc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật số để hướng đến kinh doanh xanh giúp Vingroup được vinh danh tại giải thưởng này

Đại diện của Việt Nam vượt qua nhiều doanh nghiệp lớn tại Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia để nhận vinh danh tại Giải thưởng Công nghệ bền vững ASEAN 2023. Hội đồng chuyên môn đánh giá và chấm điểm cao với dự án “Tạo dựng tương lai xanh” của Tập đoàn Vingroup, với bộ tiêu chí bao trùm cả ba phương diện môi trường, xã hội và quản trị.

Tận dụng năng lực của một trong những tập đoàn đa ngành hàng đầu khu vực, Vingroup thúc đẩy các sáng kiến kỹ thuật số ưu tiên tính bền vững. Trong đó, những công nghệ tiên tiến như IT, IoT, robot học, công nghệ thực tế ảo và chuỗi khối đã được áp dụng. Loạt công nghệ, kỹ thuật này mang lại hiệu quả cao, đảm bảo các tiêu chí về ESG bao trùm toàn bộ hoạt động kinh doanh của tập đoàn, từ công nghệ – công nghiệp, thương mại – dịch vụ đến xã hội.

vingroup-gianh-giai-thuong-cong-nghe-ben-vung-asean-1

Một sáng kiến xanh nổi bật của Vingroup là chuyển đổi hoàn toàn hoạt động sản xuất và kinh doanh của VinFast sang xe điện thông minh. Động thái mang tính bước ngoặt này góp phần giảm thiểu khí thải carbon đồng thời thúc đẩy một hệ sinh thái di chuyển bền vững. Bên cạnh đó, VinFast đã tạo ra hàng nghìn việc làm, góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

Vingroup còn triển khai các giải pháp thành phố thông minh tận dụng cảm biến IoT và phân tích dữ liệu. Giải pháp thành phố thông minh có mục tiêu là tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng, giảm lượng chất thải, nâng cao hiệu quả giao thông và tạo ra môi trường đô thị bền vững. Bên cạnh cơ sở hạ tầng, tập đoàn còn áp dụng công nghệ để nâng cao dịch vụ giáo dục, chăm sóc sức khỏe và những dịch vụ khác.

Giải thưởng Công nghệ Bền vững ASEAN là giải thưởng thường niên của Diễn đàn Doanh nghiệp Đổi mới ASEAN (AIBP), nhằm vinh danh các tổ chức trên khắp Đông Nam Á có đóng góp vào quá trình phát triển bền vững. Giải thưởng nêu bật tầm ảnh hưởng của những doanh nghiệp, tổ chức thông qua việc áp dụng công nghệ và kỹ thuật số vào các tiêu chuẩn môi trường – xã hội – quản trị doanh nghiệp (ESG).

Ông Irza Suprapto, Giám đốc điều hành AIBP, CEO Industry Platform, cho biết giải thưởng đã vinh danh nhiều tổ chức có đóng góp đáng kể trong việc tích hợp các nguyên tắc môi trường, xã hội, quản trị vào hoạt động kinh doanh thông qua đổi mới kỹ thuật số. Với Vingroup, ông Suprapto cho rằng đại diện Việt Nam có những nỗ lực tiên phong, tác động tích cực đến thế giới. “Thông qua giải thưởng, chúng tôi thiết lập các tiêu chuẩn hướng tới sự bền vững và trách nhiệm với xã hội trên toàn khu vực, thể hiện cam kết và sứ mệnh của chúng tôi trong việc tận dụng sức mạnh công nghệ để xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người”, lãnh đạo AIBP khẳng định.

Tiến sĩ Morgan Carroll, Giám đốc ESG của Vingroup và VinFast, cho biết giải thưởng danh giá là minh chứng cho cam kết của tập đoàn đối với các tiêu chuẩn ESG và niềm tin vào tầm quan trọng của công nghệ trong thúc đẩy phát triển bền vững. Vingroup có nhiều lĩnh vực hoạt động nhưng luôn sẵn sàng áp dụng các sáng kiến xanh, thông minh. “Sứ mệnh của chúng tôi không chỉ nằm ở năng lực công nghệ, mà còn là xây dựng tương lai tốt đẹp và bền vững cho tất cả. Giải thưởng này đã tiếp thêm động lực cho chúng tôi đi đến mục tiêu này”, đại diện tập đoàn nói.

Thành lập năm 1993, Vingroup là một trong những Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu khu vực, hoạt động trong ba lĩnh vực cốt lõi, bao gồm: công nghệ, công nghiệp – thương mại dịch vụ – thiện nguyện xã hội.