(VNmorningnews) – Cam kết rót 500 triệu USD cho giai đoạn 1, VinFast xây nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ, dự kiến triển khai trong 5 năm

VinFast Auto cho biết sẽ động thổ dự án nhà máy sản xuất xe điện tích hợp tại thành phố Thoothukudi, bang Tamil Nadu (Ấn Độ) vào ngày 25/2. Động thái này diễn ra sau hơn một tháng biên bản ghi nhớ (MoU) giữa nhà sản xuất xe điện của Việt Nam và chính quyền bang Tamil Nadu được ký.

vinfast-xay-nha-may-san-xuat-xe-dien-tai-an-do-1
VinFast VF 9 tại thị trường nước ngoài

Theo đó, VinFast cam kết đầu tư 500 triệu USD cho giai đoạn 1 của dự án, trong 5 năm. Nhà máy này sẽ đáp ứng mục tiêu phát triển của hãng tại thị trường Ấn Độ và xuất khẩu sang các nước Nam Á, Trung Đông và châu Phi.

Trước đó, cuối năm 2023, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng gặp tỷ phú giàu thứ hai Ấn Độ – ông Gautam Adani. VinFast cũng bắt đầu các hoạt động tuyển dụng nhân sự cho một số vị trí ở quốc gia này.

Dự án sản xuất xe điện tại bang Tamil Nadu có công suất 150.000 xe mỗi năm khi đi vào vận hành và tạo ra 3.000-3.500 việc làm cho địa phương. Ngoài ra, dự án cũng góp phần thúc đẩy phát triển giao thông xanh tại Ấn Độ và hiện thực hóa mục tiêu 30% ôtô cá nhân đăng ký mới là xe điện của chính phủ nước này.

Ngoài Ấn Độ, VinFast từng công bố chiến lược mở rộng sang một số thị trường khác như Indonesia, Malaysia và các quốc gia Trung Đông.

Hãng cho biết sẽ đầu tư tối thiểu 1,2 tỷ USD vào Indonesia. Song song việc phân phối các dòng xe nhập khẩu từ Việt Nam, công ty sẽ đầu tư 200 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất xe điện, với sản lượng dự kiến 30.000 – 50.000 xe một năm tại quốc gia vạn đảo.

Ngoài VinFast, GSM – hãng taxi điện của ông Phạm Nhật Vượng cũng công bố kế hoạch đầu tư tới 900 triệu USD vào Indonesia.

VinFast là công ty con của Vingroup, được thành lập năm 2017. Năm 2022, công ty này chuyển đổi hoàn toàn sang sản xuất xe điện. Hiện, nhà sản xuất này đã phát triển hệ sinh thái xe điện gồm các dòng SUV (từ minicar đến 5 phân khúc cơ bản: A-B-C-D-E), xe máy và buýt điện.