(VNmorningnews) – Theo UBND Quận 1, có thể TPHCM tu sửa chợ Bến Thành hiện đang xuống cấp. Chợ Bến Thành sẽ được cải tạo một số hạng mục trước, cụ thể như hệ thống thoát nước, điện, phòng cháy-chữa cháy, lát lại nền chợ, với kinh phí gần 45 tỷ đồng và hoàn thành trước ngày 30/04/2025. Riêng phần phục dựng lại mái từ tôn thành ngói như nguyên bản sẽ được thực hiện sau.

Chợ Bến Thành (TPHCM) có diện tích hơn 13.000 m² với với 1.500 hộ kinh doanh là địa điểm tham quan du lịch và mua sắm nổi tiếng của TPHCM. Sau hơn 110 năm hoạt động, phần mái, nền, ki-ốt, hệ thống điện của chợ bị xuống cấp nên nhà quản lý muốn trùng tu lại chợ. Lần sửa chữa gần đây nhất của chợ vào năm 1985.

tphcm-tu-sua-cho-ben-thanh-hien-dang-xuong-cap-voi-tong-kinh-phi-140-ty-dong-1

 

Trong những năm qua, nhiều phương án trùng tu chợ Bến Thành đã được đưa ra thảo luận những chưa tìm được nguồn tiền để sửa chữa chợ. Nguyên nhân là do kinh phí tu bổ chợ không được sử dụng ngân sách nhà nước theo quy định, còn huy động nguồn lực xã hội hoá từ tiểu thương để tu sửa thì không đủ.

Chợ Bến Thành có bốn cửa chính là Đông, Tây, Nam, Bắc và 12 cửa phụ xen kẽ xung quanh. Cửa chính là cửa Nam với biểu tượng ngôi tháp đồng hồ ba mặt, bên trong nhà lồng bày bán các mặt hàng vải vóc và thực phẩm khô. Cửa Bắc (phía đường Lê Thánh Tôn) bán hoa tươi và trái cây. Cửa Ðông (phía đường Phan Bội Châu) bán các loại mỹ phẩm và bánh kẹo. Cửa Tây (phía đường Phan Chu Trinh) bán giày dép, hàng mỹ nghệ, đồ lưu niệm.

tphcm-tu-sua-cho-ben-thanh-hien-dang-xuong-cap-voi-tong-kinh-phi-140-ty-dong-3-2
Hiện phần mái tôn một số khu hàng trong chợ bị xuống cấp nên dột nước. Tiểu thương phải căng bạt nylon để khắc phục, che chắn hàng hoá. Một số mảng tường bị bong tróc, phần lõi thép bị rỉ sét, phần lớn tường bên trong chợ loang lổ do thấm nước, ám màu. Ngoài dột nước, khi mưa quá lớn chợ cũng sẽ bị ngập. Khu vực được căng nhiều tấm nylon nhất là khu các quầy sạp hàng vải sợi, quần áo. Hệ thống điện của chợ đã quá cũ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Khu quầy hàng ăn uống trong chợ ám đen, ẩm thấp…
tphcm-tu-sua-cho-ben-thanh-hien-dang-xuong-cap-voi-tong-kinh-phi-140-ty-dong-5-2
 
Theo UBND quận 1, chợ có thể được cải tạo trước hệ thống thoát nước, hệ thống cấp điện, thay mới hệ thống phòng cháy, chữa cháy, lát lại nền chợ với diện tích khoảng 10.000 m2. Dự kiến tổng kinh phí các hạng mục này gần 45 tỷ đồng và hoàn thành trước ngày 30/4/2025. Phần phục dựng lại mái từ tôn thành ngói như nguyên bản thì Quận 1 sẽ đề xuất UBND thành phố bố trí ngân sách khoảng 95 tỷ đồng để thực hiện. Tổng chi phí trùng tu toàn bộ chợ Bến Thành khoảng 140 tỷ đồng.