Theo dự luật, công ty mẹ ByteDance của TikTok sẽ có thời hạn từ 9 tháng đến 1 năm để thoái vốn khỏi ứng dụng mạng xã hội video phổ biến này. Quyết định được đưa ra nhằm giải quyết lo ngại về việc Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu hoặc giám sát người dùng Mỹ thông qua TikTok.

Mặc dù Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trước đó, nhưng Tổng thống Joe Biden vẫn là người đưa ra quyết định cuối cùng. Được biết, ông đã ký gói viện trợ nước ngoài trong đó có cả luật cấm TikTok nếu công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc không thoái vốn khỏi ứng dụng này trong vòng 1 năm, theo The Verge.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio bày tỏ quan điểm ủng hộ dự luật, cho rằng việc để phía Trung Quốc kiểm soát một ứng dụng phổ biến như TikTok trong nhiều năm là ‘thiếu tầm nhìn’. Ông tin rằng việc yêu cầu ByteDance bán TikTok là động thái tích cực cho nước Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối dự luật này, khẳng định rằng ‘Mỹ chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy TikTok gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia’ và cáo buộc Mỹ đã không ngừng nhắm vào TikTok.

Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) bày tỏ lo ngại rằng việc cấm hoặc yêu cầu TikTok thoái vốn có thể thiết lập một tiền lệ đáng báo động về việc chính phủ kiểm soát quá mức các nền tảng truyền thông xã hội.

tong-thong-my-ky-ban-hanh-luat-cam-tiktok-3

Thượng nghị sĩ Ron Wyden cũng phản đối dự luật, cho rằng nó cung cấp quyền hạn có thể bị các chính quyền lạm dụng trong tương lai, vi phạm quyền tự do ngôn luận của người Mỹ.

Việc hạn chế quyền truy cập vào một nền tảng phổ biến như TikTok có thể ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận và tiếp cận thông tin của người dùng ở Mỹ. Bên cạnh đó, làm xấu thêm mối quan hệ Mỹ – Trung vốn đã căng thẳng và khá phức tạp. Cuối cùng, việc chính phủ can thiệp vào hoạt động của các mạng xã hội có thể mở ra cánh cửa cho những hạn chế và kiểm soát khác trong tương lai.

Phát ngôn viên Alex Haurek của TikTok cho biết trong một tuyên bố rằng công ty có kế hoạch đưa vụ việc ra tòa án, điều này có thể giúp kéo dài thời gian thi hành lệnh cấm khi tòa án yêu cầu chờ giải quyết.

“Đừng nhầm lẫn, đây chính là lệnh cấm”, CEO TikTok Shou Chew nói trong một video đăng trên TikTok gần đây, phản đối khẳng định của một số nhà lập pháp rằng họ chỉ muốn thấy nền tảng này bị cắt đứt khỏi quyền sở hữu của Trung Quốc.