Skip to content

Thủ tướng yêu cầu ngân hàng chấm dứt cho vay doanh nghiệp ‘sân sau’ 

(VNmorningnews) −  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngân hàng chấm dứt cho vay doanh nghiệp ‘sân sau’, tức là tập trung vào một số doanh nghiệp, dự án thuộc hệ sinh thái, hoặc thuộc ‘sân sau’ của tập đoàn.

Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) tại Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất, kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô diễn ra sáng 7/12.

Cụ thể, đối với các TCTD, Thủ tướng yêu cầu bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tiếp tục tiết giảm chi phí, đơn giản hóa các thủ tục, điều kiện cho vay, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho người dân và doanh nghiệp. Công bố công khai lãi suất bình quân của ngân hàng.

thu-tuong-yeu-cau-ngan-hang-cham-dut-cho-vay-doanh-nghiep-san-sau-1
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận cuộc họp với các ngân hàng về tháo gỡ tín dụng cho nền kinh tế

Tiếp tục hướng nguồn vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng của nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả.

Thủ tướng cũng yêu cầu chấm dứt cho vay doanh nghiệp ‘sân sau’; Chấm dứt tình trạng cho vay tập trung vào một số doanh nghiệp, dự án thuộc hệ sinh thái, hoặc thuộc sân sau của tập đoàn dễ làm mất an toàn và lành mạnh của ngân hàng. Nghiêm cấm việc mở rộng room tín dụng và dành lãi suất thấp cho thành viên ban lãnh đạo ngân hàng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu NHNN triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như điều hành linh hoạt, hài hòa giữa lãi suất và tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát các điều kiện tín dụng, linh hoạt hơn, sát tình hình hơn nữa, nhất là về tài sản thế chấp, về thủ tục cho vay,… để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng thuận lợi hơn; đồng thời, đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai quyết liệt hơn nữa các biện pháp để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Triển khai quyết liệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025”. Tiếp tục kiểm soát tốt ngăn chặn tình trạng sở hữu chéo, cho vay chéo dẫn đến mất an toàn hệ thống.

Copyright©2024 VN MORNING NEWS - Ghi rõ nguồn 'VNMorningNews.com' khi phát hành lại thông tin từ website này.

Secured By miniOrange