(VNmorningnews)- Techcombank đạt giải Dịch vụ ngân hàng số hàng đầu thế giới. Giải thưởng do tạp chí Global Finance vinh danh, nhờ các giải pháp ngân hàng số dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng này.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) nhận hai giải thưởng “Ứng dụng ngân hàng số tốt nhất châu Á – Thái Bình Dương” cho Techcombank Mobile và “Nền tảng ngân hàng số cho doanh nghiệp tốt nhất thế giới” cho Techcombank Business, vào ngày 13/11. Trước khi Techcombank đạt giải Dịch vụ ngân hàng số hàng đầu thế giớiNăm 2022, ngân hàng này cũng được Global Finance trao giải “Ngân hàng số tốt nhất cho khách hàng tại Việt Nam”.

Đây là lần thứ 24 Global Finance tổ chức giải thưởng tôn vinh, ghi nhận các ngân hàng và định chế dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới. Giải thưởng dựa trên những tiêu chí là sức mạnh của chiến lược số trong việc gia tăng trải nghiệm khách hàng; tăng trưởng khách hàng số, tính đa dạng sản phẩm, bằng chứng về lợi ích hữu hình thu được từ các sáng kiến số hóa, thiết kế và tính năng web/di động.

 techcombank-dat-giai-dich-vu-ngan-hang-so-hang-dau-the-gioi-5

Trước đó, vào tháng 5 năm nay, Techcombank vừa được vinh danh “Sáng kiến ngân hàng số tiêu biểu của năm” do Asian Banking and Finance thực hiện và “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023” bởi The Asset Triple A Digital Awards.

Theo đại diện Techcombank, các giải thưởng không chỉ là sự ghi nhận từ cộng đồng tài chính quốc tế, mà còn là minh chứng cho cam kết trong việc cung cấp các giải pháp hàng đầu thế giới cho khách hàng và kiến tạo môi trường kinh doanh hiện đại với tầm nhìn “thay đổi ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”.

Nói về việc Techcombank đạt giải Dịch vụ ngân hàng số hàng đầu thế giới. Đại diện nhà băng này cho biết, ngân hàng đã tăng tốc đầu tư vào 3 trụ cột số hóa – dữ liệu – nhân tài. Năm 2023, chi phí đầu tư cho công nghệ dự kiến sẽ vượt 100 triệu USD với gần 2.000 nhân viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ, số hóa, dữ liệu và phân tích.

Với số hóa, Techcombank đầu tư mạnh vào hạ tầng công nghệ hiện đại đồng thời xây dựng văn hóa, cách thức làm việc Agile tinh gọn có khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng nhanh chóng. Hiện nay, Techcombank đang làm việc cùng các đối tác chiến lược như: McKinsey, Salesforce, Adobe, MISA và Amazon Web Services, Backbase, Personetics…

Về nhân sự, ngân hàng tích cực tăng hiệu suất lao động và năng lực của nhân viên thông qua hoạt động nâng cao thương hiệu nhà tuyển dụng, chương trình thu hút nhân tài và đào tạo phát triển. Số lượng nhân sự làm trong lĩnh vực kỹ thuật số (dữ liệu và phân tích, công nghệ, văn phòng chuyển đổi ngân hàng số) đã tăng 125% chỉ trong vòng 3 năm từ 2020-2023.

techcombank-dat-giai-dich-vu-ngan-hang-so-hang-dau-the-gioi-1-2

Cùng với điều đó, Techcombank xây dựng hạ tầng, chuyển đổi thành công 43 hệ thống dữ liệu lên cloud trong năm qua, sử dụng công nghệ hồ dữ liệu (Data Lake) và trí tuệ nhân tạo mới nhất nhằm tạo ra lượng thông tin chi tiết tới mức cho phép hoạt động ngân hàng cá nhân hóa với mỗi khách hàng.

Nhờ đầu tư mạnh mẽ vào ngân hàng số, hơn 13 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp của Techcombank đang được hưởng lợi từ các giải pháp mới cùng trải nghiệm tốt nhất.

Theo số liệu thống kê của 9 tháng đầu năm 2023, 87% khách hàng mở mới tài khoản bằng eKYC. Đây là phương thức định danh khách hàng điện tử cho phép khách hàng cá nhân mở tài khoản và giao dịch ngay lập tức dù ở bất kỳ đâu với nhiều lựa chọn tài khoản cá nhân hóa, chọn biệt danh và hoàn toàn miễn phí.

Với Techcombank Business, khách hàng doanh nghiệp có thể mở tài khoản 100% trực tuyến với chữ ký số và trải nghiệm các tính năng thanh toán dịch vụ: thuế, hải quan, điện, nước… thanh toán lương, giao dịch mua bán ngoại tệ và chuyển khoản quốc tế bất cứ lúc nào, ở bất kỳ đâu mà không cần phải đến quầy giao dịch.

techcombank-dat-giai-dich-vu-ngan-hang-so-hang-dau-the-gioi-2

Khách hàng được phê duyệt trước có thể dễ dàng tiếp cận tín dụng thông qua quy trình hoàn toàn trực tuyến với hạn mức lên đến 5 tỷ đồng. Mặc dù bảo lãnh ngân hàng là một sản phẩm phức tạp, Techcombank đã thành công trong việc đơn giản hóa và số hóa trải nghiệm khách hàng thành một hành trình trực tuyến. Tất cả các loại sản phẩm bảo lãnh ngân hàng như Bảo lãnh dự thầu, Bảo lãnh tạm ứng, Bảo lãnh thực hiện hợp đồng, Bảo lãnh thanh toán đều được số hóa và rút ngắn thời gian cho khách hàng doanh nghiệp. Ngoài ra, nhà băng cung cấp tính năng sửa đổi bảo lãnh online. Những giải pháp này đã tiết kiệm thời gian, nguồn lực cho doanh nghiệp, từ đó giúp họ giải quyết nhu cầu dòng tiền và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Ông Pranav Seth – Giám đốc khối Văn phòng chuyển đổi số Techcombank cho biết việc Techcombank đạt giải Dịch vụ ngân hàng số hàng đầu thế giới được ghi nhận bởi Global Finance và nhiều tổ chức uy tín trên thế giới minh chứng cho nỗ lực số hóa của ngân hàng xoay quanh triết lý lấy khách hàng là trọng tâm, tận dụng các công nghệ hàng đầu thế giới. Quan trọng hơn là cam kết xây dựng đội ngũ nhân tài mạnh mẽ có thể tạo ra các giải pháp tiêu chuẩn hàng đầu thế giới cùng nét đặc trưng độc đáo của Việt Nam.

“Điều này cũng cho thấy sức mạnh của người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt Nam đang dẫn đầu quá trình số hóa ở nhiều khía cạnh trên toàn cầu và truyền cảm hứng cho chúng tôi để liên tục đổi mới”, ông nói.

Ông Mukesh Pilania – Giám đốc cao cấp ngân hàng số bán lẻ cho biết ngân hàng số Techcombank Mobile ra mắt hai năm trước và nhà băng liên tục lắng nghe ý kiến của người dùng, cố gắng mang đến trải nghiệm khách hàng tốt hơn với các giải pháp cá nhân hóa dựa trên dữ liệu.

“Việc Techcombank được vinh danh là ngân hàng tốt nhất trong số nhiều ngân hàng hàng đầu trong khu vực thực sự là một vinh dự. Điều này chứng minh nỗ lực liên tục của chúng tôi đưa trải nghiệm khách hàng là trọng tâm của chiến lược số hóa”, ông Mukesh Pilania nhấn mạnh.

Global Finance được thành lập năm 1987, có trụ sở chính tại New York, với các văn phòng trên khắp thế giới. Đây là là tạp chí uy tín được lựa chọn bởi 50.000 độc giả ở 193 quốc gia, vùng lãnh thổ. Độc giả của Global Finance bao gồm các lãnh đạo cấp cao của công ty và tài chính chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định đầu tư và chiến lược tại các công ty đa quốc gia và các tổ chức tài chính. Hàng năm, tạp chí tổ chức bình chọn và trao giải cho các tổ chức xuất sắc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.