(VNmorningnews) –  Quán xôi bát là quán xôi duy nhất nằm trong danh sách các quán ăn ngon, giá phải chăng tại Việt Nam được Michelin Guide gợi ý.

Xôi Bát nằm trong một con hẻm trên đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh, TP HCM), mở cửa từ 7h đến 20h30 mỗi ngày. Đây là quán xôi duy nhất nằm trong danh sách Bib Gourmand (các quán ăn ngon, giá cả phải chăng) tại Việt Nam được Michelin Guide công bố hồi tháng 6. Các nhà hàng trong danh sách này được cho là có phong cách chế biến đơn giản, dễ ăn, để lại cảm giác hài lòng vì “đồ ăn ngon và giá hợp lý”.

Quán bắt đầu hoạt động từ năm 2021, bài trí đơn giản, nhiều cây xanh, kê 5 bộ bàn ghế gỗ, đủ chỗ cho khoảng 20 người. Lúc mới khai trương rộng rãi hơn, sau một thời gian kinh doanh, quán thu hẹp vì chủ nhà lấy lại một nửa mặt bằng.

Vnmorningnews-quan-xoi-bat-quan-xoi-ngon-duy-nhat-duoc-michelin-de-xuat-1
Anh Phúc Thịnh, chủ quán, đang chuẩn bị nguyên liệu.

Xôi ở đây được đựng trong bát. Điều này khiến không ít thực khách sành ẩm thực cũng nhầm lẫn quán bán xôi kiểu miền Bắc vào những ngày đầu mở bán, bởi các quán khác ở TP HCM thường đựng xôi bằng hộp xốp. 

Vnmorningnews-quan-xoi-bat-quan-xoi-ngon-duy-nhat-duoc-michelin-de-xuat-4

Thay vì chỉ bán những món ăn kèm quen thuộc, quán đưa thêm vào thực đơn 9 món ăn kèm gồm pate, thịt kho tàu, thịt kho tiêu, gà xé, chả quế, phá lấu khìa, xá xíu, ốp la và trứng kho. Việc lựa chọn món cũng được chủ quán cân nhắc kỹ càng, đảm bảo khi kết hợp với nhau tạo được hương vị hài hoà. Trừ chả, các món ăn kèm khác đều do quán tự làm mỗi ngày.

Vnmorningnews-quan-xoi-bat-quan-xoi-ngon-duy-nhat-duoc-michelin-de-xuat-3

Xôi bát là phần có giá cao nhất và cũng được nhiều thực khách lựa chọn. Phần xôi này là món ăn kèm đầy đặn, có pate, trứng kho, gà xé, phá lấu khìa và xá xíu. Phần phá lấu được xử lí khéo léo, khử được mùi hôi của nội tạng mà vẫn giữ được độ giòn. Xá xíu sử dụng thịt nạc dăm nên mềm, thơm và không khô. Ngoài cách nêm nếm, anh Thịnh cho rằng quán tạo được hương vị riêng nhờ việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng. 

Vnmorningnews-quan-xoi-bat-quan-xoi-ngon-duy-nhat-duoc-michelin-de-xuat-5
Không gian bên trong quán xôi.

Tuy nhiên, các món ăn kèm không phải yếu tố quyết định sự thành công của bát xôi. Thực khách đã chọn xôi chắc chắn muốn tìm một phần xôi chất lượng chứ không phải là nơi bán món ăn kèm ngon. Quán dùng loại nếp Bắc, đảm bảo khi nấu ra xôi dẻo, từng hạt tơi, tròn và thơm mùi cốt dừa, lá dứa. Chủ quán xôi kể không ít lần anh đã phải tạm ngưng bán trong vài tiếng để đồ lại xôi khi không đạt chất lượng. Việc nấu xôi “phải chuẩn từng công đoạn”, “khi nào cần xới, khi nào cần mở” đều được quán dành nhiều thời gian nghiên cứu.

Xôi phải nấu mới thì hạt mới giữ được màu trắng đẹp mắt, độ chắc và mẩy. Mỗi ngày, quán nấu từ 15 đến 20 kg nếp. Quáni không nấu trước một lần mà ngâm nếp sẵn, nấu thành từng đợt. Bán được nửa chõ quán sẽ bắt đầu đồ chõ mới.

Một phần xôi bát đầy đủ cùng kim chi và canh cà rốt ăn kèm.

Quán bán trung bình 200 bát mỗi ngày, đỉnh điểm là 360 bát. Sau khi lọt vào danh sách Bib Gourmand, lượng khách đến quán “ổn định hơn”.

Mỗi bát xôi có giá từ 35.000 đồng đến 65.000 đồng tuỳ theo yêu cầu, đi kèm với kim chi nhà tự muối và canh cà rốt.