(VNmorningnews) – Hàng loạt trường THPT đổi thời khóa biểu, tăng buổi học chiều hoặc thêm sáng thứ 7 để không dạy quá 8 tiết/ngày như yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trường THPT Võ Trường Toản, quận 12 vừa thông báo thay đổi thời khóa biểu của trường, áp dụng từ 30/10. So với lịch cũ, học sinh  phải đi học thêm một buổi chiều trong tuần.

Trước đó, với học sinh đi học từ sáng thứ hai đến thứ bảy, mỗi buổi 5 tiết và ba buổi chiều trong tuần. Tổng cộng, riêng ngày thứ tư và thứ sáu, học sinh đã học 9 tiết/ngày. Theo lịch mới, hai ngày này học sinh chỉ học 8 tiết, số tiết còn lại chuyển sang một buổi khác.

Nhiều học sinh mong muốn thời khóa biểu được giữ như trước, dồn vào một vài ngày để thời gian khác được nghỉ ngơi, tự ôn tập thêm thay vì dàn trải như lịch mới.

nhieu-truong-thpt-o-tp-hcm-tang-buoi-hoc-1
Ảnh minh họa

Tương tự, trường THPT Nguyễn Thị Diệu, quận 3, cũng điều chỉnh thời khóa biểu tăng buổi học cách đây một tuần, không ngày nào học quá 8 tiết. Kiều My, học sinh lớp 10 của trường, cho biết số ngày học buổi chiều tăng thêm một.

Đặc biệt, trước đây nhiều học sinh đã lên lịch học thêm buổi sáng thứ Bảy nay thay đổi thời khóa biểu làm đảo lộn lịch sinh hoạt, học thêm. Vì vậy nhiều phụ huynh vẫn muốn con được nghỉ ngơi, không phải đến trường vào thứ Bảy.

Động thái này bắt nguồn từ yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, hôm 10/10. Sở cho hay theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường chỉ được xếp thời khóa biểu tối đa 8 tiết/ngày, mỗi tuần học không quá 6 ngày. Cụ thể, buổi sáng không quá 5 tiết, buổi chiều không quá 3 tiết. Điều này đã được nghiên cứu kỹ nhằm đảm bảo hiệu quả tiếp thu của học sinh.

TP HCM hiện có hơn 200 trường THPT với hơn 260.000 học sinh, tất cả đều học hai buổi trên ngày. Sở dĩ trước đây nhiều trường xếp thời khóa biểu 9 tiết/ngày vì ngoài chương trình chính khóa (khoảng 30 tiết mỗi tuần), chương trình buổi hai khoảng 6-9 tiết, trường còn có các lớp kỹ năng, STEAM, hướng nghiệp theo hình thức xã hội hóa (khoảng 4-6 tiết). Do đó, tổng số tiết học mỗi tuần của học sinh thường hơn 40. Nếu xếp đúng 8 tiết mỗi ngày thì học sinh phải đến trường thứ bảy hoặc thêm ngày học buổi chiều.