(VNmorningnews) − Nam A Bank dự kiến tăng thêm 3.000 tỷ đồng vốn điều lệ, phương án này sẽ trình Đại hội đồng cổ đông, nhằm nâng vốn điều lệ từ mức hơn 10.580 tỷ đồng lên hơn 13.725 tỷ đồng

Đây là một trong những nội dung được đề cập tại dự thảo tài liệu Đại hội đồng cổ đông năm 2024 do Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) công bố. Ngoài ra, cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của ngân hàng sắp tới sẽ làm rõ chiến lược hoạt động, phương án phân phối lợi nhuận và tăng vốn.

Theo phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, Nam A Bank dự kiến chia cổ tức 25% từ lợi nhuận chưa phân phối hơn 2.645 tỷ đồng. Việc chia cổ tức bằng cổ phiếu cũng nhằm góp phần tăng vốn điều lệ của ngân hàng.

nam-a-bank-du-kien-tang-them-3-000-ty-dong-von-dieu-le-3
Ông Trần Khải Hoàn, Phó tổng giám đốc thường trực Nam A Bank. Ảnh: Nam A Bank

Theo HĐQT, chủ trương tăng vốn điều lệ năm 2024 nhằm thực hiện định hướng chiến lược phát triển Ngân hàng Nam Á đến năm 2025, tầm nhìn 2030, đồng thời, giúp nâng cao năng lực tài chính đáp ứng yêu cầu phát triển hoạt động kinh doanh và quản trị rủi ro. HĐQT sẽ trình Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ năm 2024 thêm hơn 3.145 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ từ mức hơn 10.580 tỷ đồng lên mức hơn 13.725 tỷ đồng.

“Tăng vốn điều lệ là tất yếu nhằm tăng cường năng lực tài chính để đáp ứng nhu cầu phát triển hoạt động ngân hàng như nâng cao công nghệ, tăng cường cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực…”, ông Trần Khải Hoàn – Phó tổng giám đốc thường trực Nam A Bank cho biết.

Theo ông Hoàn, tăng vốn cũng giúp ngân hàng mở rộng hoạt động kinh doanh như cho vay và kinh doanh các dịch vụ ngân hàng khác, đảm bảo việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

nam-a-bank-du-kien-tang-them-3-000-ty-dong-von-dieu-le-2

Theo đó, phương án tăng vốn sẽ thông qua việc chia cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn chủ sở hữu 25% đã được ngân hàng này duy trì đều đặn trong các năm qua. Chiến lược này tạo được sự đồng thuận của các cổ đông, tạo niềm tin cho nhà đầu tư khi hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Trong lộ trình năm 2024 và các năm tiếp theo, lãnh đạo Nam A Bank cho biết ngân hàng sẽ đặt mục tiêu chia cổ tức hàng năm từ 20% trở lên. Để đạt mục tiêu này, lợi nhuận của ngân hàng cũng phải tăng trưởng như kỳ vọng. Dự thảo về kế hoạch kinh doanh năm 2024 cho thấy, Nam A Bank dự kiến lợi nhuận là 4.000 tỷ đồng, tăng 21% so với năm trước. Trước đó năm 2023, Nam A Bank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 3.304 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ 2022.

Trước đó, năm 2023, Nam A Bank đã hoàn tất khai trương, đưa vào hoạt động 23 điểm giao dịch đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, nâng tổng số điểm giao dịch trên toàn quốc lên gần 250 điểm. Trong đó, ngân hàng sở hữu gần 150 điểm giao dịch truyền thống và 100 điểm giao dịch hiện đại (Onebank). Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép cho Nam A Bank mở mới thêm năm chi nhánh và ba phòng giao dịch, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2024.

 

Đồng thời, ngân hàng này dự kiến mở thêm 30 điểm Onebank trong năm nay. Điều này giúp khách hàng có thể giao dịch mọi lúc, kể cả dịp lễ Tết. Tại đây, khách hàng không chỉ nộp hoặc rút tiền từ tài khoản của tất cả ngân hàng Việt Nam mà còn có thể tự trải nghiệm gửi tiền tiết kiệm, mở tài khoản, thanh toán hóa đơn điện, nước, thanh toán thẻ, chuyển khoản không giới hạn thời gian, giao dịch và chuyển chứng từ tự động… Mạng lưới 100 điểm giao dịch số Onebank trên cả nước góp phần nâng cao chất lượng và trải nghiệm của khách hàng, thay đổi thói quen trong các giao dịch tài chính, ngân hàng.

Trong chiến lược kinh doanh 2024, đại diện Nam A Bank cho biết, ngân hàng sẽ tiếp tục ưu tiên tập trung nguồn lực để triển khai các hoạt động kinh doanh gắn liền với chiến lược số hóa và xanh hóa.

Theo đó, xanh hóa tài chính là một trong những hoạt động trọng tâm ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai. Số hóa hệ thống cũng góp phần giúp Nam A Bank và khách hàng giảm thiểu các yếu tố tác động đến môi trường. Ngân hàng này liên tục xây dựng thêm danh mục sản phẩm tín dụng xanh đa dạng, định hướng tập trung phát triển các lĩnh vực xe ô tô điện, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.

Trong chính sách cho vay tổng thể của Nam A Bank, ngân hàng áp dụng hệ thống quản lý môi trường và xã hội (ESMS) trong danh mục cho vay tín dụng xanh, hướng đến hoạt động thân thiện và trách nhiệm với môi trường. Ngoài ra, Nam A Bank cũng triển khai thí điểm Dự thảo Sách trắng về mục tiêu trung hòa Carbon tại các đơn vị kinh doanh.

Theo ông Trần Khải Hoàn, nhà băng sẽ tiếp tục chiến lược phát triển và làm giàu Big Data; xây dựng chiến lược phát triển hệ sinh thái dài hạn, khai thác chuyên sâu các đối tác liên kết tiềm năng. Ngân hàng cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, thực hiện giải pháp kéo giảm nợ quá hạn, tăng cường các giải pháp xử lý nợ xấu nhằm cải thiện các chỉ số hiệu quả và an toàn trong hoạt động.