(VNmorningnews) − Các quan chức y tế đã gửi cảnh báo đến bác sĩ nhằm nâng cao cảnh giác trước tình trạng viêm não mô cầu nghiêm trọng đang gia tăng

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phát cảnh báo y tế rằng tình trạng viêm não mô cầu nghiêm trọng đang gia tăng và gây ra những triệu chứng bất thường.
my-canh-bao-chung-vi-khuan-gay-viem-nao-mo-cau-hiem-gap-2
 
 

Giới chức y tế Mỹ cảnh báo trường tình trạng các ca viêm não mô cầu gia tăng. Ảnh: CNN.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phát cảnh báo y tế rằng viêm não mô cầu có thể gây ra những triệu chứng bất thường.

Thống kê từ các ca bệnh trong năm nay cho biết cứ 6 người thì có một người tử vong, tỷ lệ cao hơn mức thường thấy ở bệnh viêm não mô cầu.

Điểm lạ là các ca bệnh hiện nay xuất hiện ở những người tuổi trung niên, trong khi thông thường viêm màng não chỉ tấn công trẻ sơ sinh, trẻ vị thành niên và thanh niên, theo CNN.

my-canh-bao-chung-vi-khuan-gay-viem-nao-mo-cau-hiem-gap-1

Cảnh báo của CDC Mỹ được đưa ra sau khi Sở Y tế bang Virginia thông báo về 5 trường hợp tử vong mắc cùng dạng viêm não mô cầu hiếm gặp và nghiêm trọng như hồi tháng 9/2023.

Bệnh viêm não mô cầu do chủng vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra. Bệnh còn có thể gây nhiễm trùng huyết hoặc ngộ độc máu.

Vi khuẩn có thể lây lan từ người sang người thông qua trao đổi dịch tiết đường hô hấp và cổ họng, thường xảy ra khi hôn, ho, hắt hơi hoặc sống tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng điển hình của bệnh viêm não mô cầu nghiêm trọng bao gồm sốt, nhức đầu, cứng cổ, sợ ánh sáng và buồn nôn. Nhiều trường hợp được báo cáo gần đây không có những triệu chứng này.

Trong năm nay, Mỹ đã ghi nhận 143 trường hợp viêm não mô cầu, cao hơn 80% so với cùng kỳ năm 2023. Cả năm 2023 đã ghi nhận 422 trường hợp nhiễm bệnh do vi khuẩn não mô cầu.

Có 4 nhóm vi khuẩn não mô cầu, bao gồm B,C,W và Y. Trong đó, hầu hết trường hợp đều do chủng virus ST-1466 thuộc nhóm Y gây ra, với nhiều người được chẩn đoán mắc chủng này nằm trong độ tuổi 30-60.

Hiện có vaccine phòng viêm não do vi khuẩn, được khuyến nghị dùng cho trẻ 11-12 tuổi và nên tiêm liều nhắc lại khi 16 tuổi, do tác dụng của vaccine sẽ giảm dần. CDC Mỹ cho biết những người dễ tổn thương nên tiêm liều tăng cường mỗi 3-5 năm.