(VNmorningnews) – Chuyên gia về hàng xa xỉ nhận định việc mua túi xách Birkin để kiếm lợi nhuận sau 5 năm là khoản đầu tư tốt hơn tích trữ vàng

James Firestein, người sáng lập nền tảng trao đổi mua bán hàng xa xỉ OpenLuxury, nói với Fortune cuối tuần qua: “Giá trị bán lại của túi Birkin và Kelly trong 10 năm qua đã vượt xa lợi nhuận đầu tư vàng. Tôi biết một số trường hợp người mua đã nhân đôi số tiền của mình, chỉ bằng việc mua túi xách Birkin và bán lại nó trong tình trạng gần như nguyên vẹn sau 10 năm”. Theo chuyên gia, một chiếc Birkin Black Togo 30 từng tăng gấp đôi giá trị trong 5 năm.

mua-tui-xach-birkin-de-kiem-loi-nhuan-sau-5-nam-5

Firestein ước tính rằng 25% người mua Birkin giữ túi trong kho như một khoản đầu tư trong khi 75% còn lại thực sự sử dụng túi. “Nó tương tự việc mua một bức tranh của Picasso và giữ nó trong nhà”, Firestein nói với Fortune.

Chính sách của nhà mốt Hermès cho phép khách hàng chỉ được mua một chiếc mỗi năm và hiếm khi được chọn chính xác mẫu mà họ muốn. Điều này dẫn đến nhiều người tìm mọi cách, sẵn sàng bỏ ra hàng chục nghìn USD để mua lại với giá cao hơn trên thị trường đồ đã qua sử dụng thay vì mua mới ở cửa hàng. Theo Fortune, Birkin thường xuyên được bán lại với giá cao hơn giá niêm yết 12.000 USD (297,5 triệu đồng).

Theo nhà đấu giá Sotheby’s, việc định giá chủ yếu dựa trên nguyên tắc khan hiếm. Công ty này từng bán một chiếc Birkin Himalaya 30 nạm kim cương với giá 450.000 USD (11,1 tỷ đồng). Trong khi đó, các phiên bản được làm từ các loại da phổ biến hơn ở tình trạng còn mới thường có giá từ 25.000 đến 30.000 USD (619,8-743,7 triệu đồng).

Theo Nypost, Hermès mới có chính sách sẽ chỉ bán Birkin cho những khách hàng từng mua sắm đầy đủ mặt hàng tại cửa hàng. Hôm 19/3, hãng từng bị cáo buộc gây khó khăn cho người mua sắm hàng ngày để có được một chiếc Birkin. Hai nguyên đơn ở California kiện thương hiệu vi phạm luật chống độc quyền, khi hãng không bày bán túi Birkin mà chỉ bán riêng cho những khách được đánh giá “xứng đáng mua”.

Họ cho rằng hãng thời trang xa xỉ Pháp sử dụng “các hoạt động kinh doanh không công bằng”, ép khách muacác sản phẩm phụ như “giày, khăn quàng cổ, thắt lưng, trang sức và đồ gia dụng”, sau đó mới có cơ hội xếp hàng để được mua túi Birkin.

 

Chiếc túi Birkin đầu tiên trong lịch sử được hãng Hermès thiết kế cho minh tinh Jane Birkin. Năm 1981, trong chuyến bay từ Paris tới London, giám đốc điều hành Hermès Jean-Louis Dumas tình cờ ngồi cạnh người đẹp. Bà đã phàn nàn về túi xách của mình và bày tỏ mong ước có một chiếc túi da hoàn hảo để đi chơi cuối tuần.

Năm 1984, Dumas tạo ra kiểu túi da màu đen dẻo dai cho biểu tượng thời trang Anh dựa trên một thiết kế của năm 1892, đủ lớn để đựng đồ mà vẫn thanh lịch. Từ đó, túi Hermès Birkin được phái đẹp khắp nơi yêu thích và trở thành “cơn sốt” toàn cầu.

Hermès điều hành khoảng 43 cửa hàng ở Mỹ, trong đó có tám cửa hàng xa xỉ ở California. Doanh số bán Birkin tăng 38% vào năm 2020, do các món đồ sưu tập xa xỉ tăng giá trị trong đại dịch Covid-19. Tháng 11 cùng năm, nhà đấu giá Christie’s đã bán một phiên bản Birkin da cá sấu với giá gần 390.000 USD (9,7 tỷ đồng).