(VNmorningnews) – Món Salad Olivier nổi tiếng, được nhiều thực khách biết đến và phổ biến ở nhiều quốc gia. Khi hai hoặc nhiều quốc gia cùng nổi tiếng về một món đều sẽ cố gắng tuyên bố “chủ quyền” với đồ ăn đó, nhưng với món salad Olivier thì không.

Salad Olivier có thành phần gồm khoai tây cắt nhỏ, rau thái hạt lựu, trứng luộc, sốt mayonnaise, gia vị. Một số nơi có thêm các loại thịt.

mon-salad-olivier-noi-tieng-nhung-khong-quoc-gia-nao-muon-tuyen-bo-chu-quyen-3
Salad Nga hay Olivier thường ăn kèm bánh mỳ

Món salad này được phát minh vào những năm 1860 bởi Lucien Olivier, một đầu bếp của nhà hàng L’Hermitage cao cấp tại Moskva, Nga. Bản gốc khi đó gồm trứng cá muối đen, nụ bạch hoa, đuôi tôm càng, thịt gà là những nguyên liệu chính.

mon-salad-olivier-noi-tieng-nhung-khong-quoc-gia-nao-muon-tuyen-bo-chu-quyen-5
Món salad Olivier nổi tiếng được phát minh vào những năm 1860 bởi Lucien Olivier, một đầu bếp của nhà hàng L’Hermitage

Trong 150 năm tiếp theo, món ăn phát triển và trở nên bình dân hơn để những người có tài chính eo hẹp cũng có thể thưởng thức nhờ thay thế các nguyên liệu đắt đỏ bằng đồ ăn thường ngày.

Ngày nay có hai loại salad Olivier chính là có thịt hoặc không thịt và nhiều biến thể khác. Mỗi quốc gia có một phiên bản riêng. Theo Tasteatlas, điều thú vị nhất về món ăn này là các quốc gia thay vì tự nhận là của riêng lại gán cho nó có nguồn gốc ở nước khác. Do đó, salad Olivier có rất nhiều tên gọi khác nhau.

Ở vùng Balkan, người dân sẽ gọi món salad Olivier nổi tiếng là salad Nga hoặc salad Pháp. Tại Na Uy và Đan Mạch, món ăn được gọi là salad Italy còn người Italy lại gọi là salad Nga.

Người Algeria gọi là salad Macedonia dù người Macedonia không liên quan đến nguồn gốc món ăn. Một số người ở Thổ Nhĩ Kỳ gọi là salad kiểu Mỹ. Nhưng không ai gọi nó là salad Bỉ. “Điều này có vẻ không công bằng vì người phát minh ra nó, Olivier, mang quốc tịch Bỉ”, Taste Atlas viết.

Dù mang những cái tên khác nhau nhưng món Salad Olivier nổi tiếng này vẫn là một trong những món khai vị ngon và được yêu thích nhất trên thế giới.