(VNmorningnews) – Sử dụng công nghệ in 3D trong sản xuất và phương pháp giảm thiểu bao bì nhựa bằng cách sử dụng rơm rạ là giải pháp vừa được giới thiệu tại TP Hồ Chí Minh.

Ngày 27/10 tại TP. HCM, Trung tâm Kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa Việt Nam thuộc Mạng lưới Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPPIN) được Chính phủ Australia tài trợ thông qua Liên minh Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa khu vực sông Mê Kông đã giới thiệu giải pháp sử dụng công nghệ in 3D nhằm giảm thiểu rác thải nhựa.

Hoạt động kêu gọi đầu tư và giới thiệu các giải pháp đổi mới sáng tạo của Trung tâm Kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa Việt Nam đã ghi nhận kết quả của 8 tuần đào tạo chuyên sâu thông qua chương trình Tăng tốc khởi nghiệp của IPPIN. Trong quá trình đào tạo nâng cao năng lực, các nhóm có ý tưởng sáng tạo và các nhà nghiên cứu đã được cố vấn từ chuyên gia để trau dồi ý tưởng và xây dựng sự sẵn sàng cho việc tiếp cận thị trường.

ich-loi-tu-cong-nghe-in-3d-de-giam-thieu-bao-bi-nhua-1
Bà Sarah Hooper – Tổng lãnh sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại sự kiện

Bà Sarah Hooper – Tổng lãnh sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, IPPIN là một chương trình quan trọng ở cấp khu vực về thúc đẩy đổi mới sáng tạo nhằm hạn chế rác thải nhựa và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

“Năm nay là năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia. Quan hệ đối tác IPPIN với Việt Nam là một minh chứng về ý nghĩa của quan hệ đối tác hiện đại – hợp tác để giải quyết những thách thức khó khăn chung ở trong nước và khu vực. Cả Việt Nam và Australia đều phải đối mặt với những thách thức đáng kể về biến đổi khí hậu và môi trường với những tác động rõ ràng đến an ninh lương thực và sự thịnh vượng của nền kinh tế. Sự hợp tác giữa các cơ quan khoa học của chúng tôi và khu vực tư nhân là rất quan trọng để chúng tôi có thể mang đến những sự thay đổi thành công và tôi mong muốn được nhìn thấy các giải pháp thiết thực, có thể nhân rộng được tại sự kiện kêu gọi đầu tư này của Trung tâm Kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa Việt Nam,” bà Hooper nói.

Với vai trò là đối tác thực hiện chương trình IPPIN. Cố vấn cao cấp của CSIRO (cơ quan khoa học quốc gia của Australia) tại Việt NamTiến sĩ Kim Wimbush cho biết, ngoài việc giới thiệu những công nghệ đổi mới đang được phát triển trong khu vực, sự kiện này là cơ hội để tăng cường kết nối trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tôn vinh kỹ năng khởi nghiệp của các nhà đổi mới tại địa phương.

Các tham luận viên tại Sự kiện kêu gọi đầu tư và giới thiệu các giải pháp đổi mới sáng tạo

“CSIRO cam kết xây dựng môi trường có khả năng chống chịu và bền vững. Thông qua các chương trình như IPPIN, chúng tôi đang nâng cao năng lực của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo địa phương bằng cách kết nối các nhà đổi mới, nhà nghiên cứu, chính phủ và ngành công nghiệp để cùng nhau hành động để giải quyết các vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. Các hoạt động như sự kiện này có thể góp phần vào nỗ lực của Việt Nam trong việc cấm hầu hết các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trên toàn quốc vào năm 2031,” Tiến sĩ Wimbush nói.

Hoạt động này cũng nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp bền vững và là một phần trong Sứ mệnh Chấm dứt Rác thải Nhựa (EPW) của CSIRO, nhằm hướng tới giảm 80% rác thải nhựa xâm nhập vào môi trường Australia vào năm 2030.

Cùng với việc giải quyết ô nhiễm nhựa ở quy mô trong nước, phái đoàn EPW đã mở rộng khắp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với việc thành lập IPPIN. Trung tâm Kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa Việt Nam là một thành phần quan trọng của IPPIN và do CSIRO hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Biển và Hải đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa tại Việt Nam thực hiện.