(VNmorningnews) – Hãng hàng không EVA Air chốt đơn hàng lớn với Airbus khi trực tiếp đặt mua 33 máy bay của hãng này, trong số đó có 18 máy bay A350-1000 đường dài và 15 máy bay A321neo một lối đi của Airbus.

Về việc EVA Air chốt đơn hàng lớn với Airbus, giá trị của đơn đặt hàng không được tiết lộ. Song theo tìm hiểu của VNmorningnews, dựa trên giá niêm yết, đơn đặt hàng sẽ trị giá ít nhất 10,1 tỷ USD. Tuy nhiên, các hãng hàng không thường thương lượng trực tiếp với Airbus nhằm được giảm giá mạnh khi đặt hàng chục máy bay.

Ngoài ra, thông tin chi tiết hơn, bao gồm cả lịch trình giao hàng, hiện cũng chưa được công bố.

hang-hang-khong-eva-air-chot-don-hang-lon-voi-airbus-7

Với đơn hàng này, EVA trở thành hãng hàng không mới nhất trên thế giới lựa chọn máy bay A350-1000 cho các đường bay dài trong tương lai. Ngoài ra, máy bay A321neo sẽ đem đến hiệu quả vận hành ở mức độ mới cho mạng bay trong khu vực.

hang-hang-khong-eva-air-chot-don-hang-lon-voi-airbus-3
Ảnh minh họa

Ông Clay Sun, Chủ tịch của hãng hàng không EVA Air cho biết: “Chúng tôi đã lựa chọn máy bay Airbus sau khi đánh giá kỹ lưỡng nhiều mẫu máy khác nhau ở mỗi phân khúc thị trường. Hãng đã lựa chọn những loại máy bay hiện đại và tiết kiệm nhiên liệu nhất ở hai kích cỡ, mang lại sự thoải mái cao nhất cho hành khách. Các máy bay này cũng giúp giảm đáng kể lượng khí thải carbon, phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững của công ty chúng tôi. Đối với các chuyến bay tầm xa, A350-1000 thiết lập nên các tiêu chuẩn mới trong phân khúc và sẽ giúp hãng mang đến trải nghiệm bay tốt nhất cho hành khách”.

hang-hang-khong-eva-air-chot-don-hang-lon-voi-airbus-5
Ảnh tham khảo Airbus A350-1000 được một hãng hàng không tiết lộ

Ông Benoît de Saint-Exupéry, Phó Chủ tịch Kinh doanh phụ trách mảng Máy bay Thương mại của Airbus cho biết “Đơn đặt hàng này đánh dấu một giai đoạn mới trong mối quan hệ của Airbus với EVA Air và chúng tôi cảm ơn hãng hàng không đã tin tưởng vào Airbus. Trên thị trường máy bay đường dài, đây là một minh chứng quan trọng khác cho thấy A350-1000 là lựa chọn thay thế cho các máy bay thế hệ trước thuộc phân khúc máy bay thân rộng có kích thước lớn hơn. A350 đang thiết lập nên các tiêu chuẩn mới về tầm bay, tải trọng, hiệu quả sử dụng nhiên liệu và sự thoải mái của hành khách, đồng thời góp phần vào việc giảm lượng khí thải carbon ngay lập tức”.

Ông cho biết thêm “Chúng tôi cũng cảm ơn EVA Air vì đã tái khẳng định cam kết với dòng máy bay một lối đi Airbus thế hệ mới nhất bằng việc đặt mua trực tiếp đầu tiên máy bay A321neo, đồng thời chúng tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với EVA Air khi hãng đang chuẩn bị khai thác đội bay Airbus mới”.

Hình ảnh nhìn từ trên cao của ghế hạng thương gia. Ảnh tham khảo Airbus A350-1000 được một hãng hàng không tiết lộ

Đứng đầu trong phân khúc máy bay bay đường dài, A350 có hai kích cỡ, trong đó A350-900 có sức chứa lên tới 350 hành khách với cấu hình ba hạng ghế tiêu chuẩn và A350-1000 lớn hơn có sức chứa lên tới 410 hành khách.

hang-hang-khong-eva-air-chot-don-hang-lon-voi-airbus-4
Cả khoang hạng nhất và hạng thương gia trên máy bay A350-1000 mới đều sẽ được trang bị hệ thống âm thanh nổi không có tai nghe. Ảnh tham khảo Airbus A350-1000 được một hãng hàng không tiết lộ

Được trang bị các phiên bản động cơ Rolls-Royce thế hệ mới nhất, A350 có thể bay liên tục 9.700 hải lý/18.000 km, sử dụng ít nhiên liệu hơn 25% so với các máy bay thế hệ trước và giảm 25% lượng khí thải carbon. Đối với hành khách, A350 mang đến sự thoải mái ở mức độ cao nhất với cabin yên tĩnh nhất, hệ thống chiếu sáng tiên tiến và kết nối trên chuyến bay hiện đại nhất. Áp suất cabin giảm cũng đảm bảo hành khách kết thúc hành trình bay trong trạng thái tốt hơn.

Mỗi suite hạng nhất đều có tủ quần áo nhỏ riêng. Ảnh tham khảo Airbus A350-1000 được một hãng hàng không tiết lộ

Dòng máy bay A350 đã nhận được hơn 1.000 đơn đặt hàng từ 60 khách hàng trên toàn thế giới. Hiện 39 hãng hàng không đang khai thác hơn 570 máy bay A350, chủ yếu trên các đường bay dài.

A321neo là một thành viên của dòng máy bay A320neo, được tích hợp các công nghệ tiên tiến nhất gồm động cơ thế hệ mới, đầu cánh Sharklets và các công cụ hỗ trợ hiệu suất cabin giúp tiết kiệm 20% nhiên liệu. Nhận được hơn 5.600 đơn đặt hàng từ hơn 100 khách hàng kể từ khi ra mắt năm 2016, A321neo chiếm khoảng 65% thị phần.

Khi một hãng hàng không đặt hàng máy bay mới, họ sẽ có cơ hội tuyệt vời để tăng sức hấp dẫn đối với những du khách đang tìm kiếm sự thoải mái tối đa – đặc biệt khi quan tâm đến các chuyến bay đường dài. Trong thời đại mà các tiện nghi như phòng tắm và phòng riêng là những dịch vụ phổ biến trong hàng không thương mại, việc tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh có thể là một thách thức đối với một hãng hàng không. Điều này khiến các hãng hàng không và nhà sản xuất máy bay thương mại luôn cố gắng hợp tác để đem đến cho hành khách những trải nghiệm tuyệt vời.