Skip to content

Giá USD giảm sâu sau động thái hút tiền liên tục của Ngân hàng Nhà nước

(VNmorningnews) – Tại các ngân hàng thương mại, giá USD giảm sâu về dưới 24.500 đồng sau nhiều ngày căng thẳng (vượt 24.600 đồng/USD).

Chiều 29/9, các ngân hàng thương mại đồng loạt niêm yết giá USD giảm sâu ở mức thấp trong nhiều ngày qua.

Agribank niêm yết giá USD mua vào 24.160 đồng, bán ra 24.480 đồng/USD, giảm mạnh 70 đồng so với hôm qua.

Tương tự, Vietcombank giao dịch giá USD ở mức 24.120 đồng/USD mua vào, 24.460 đồng/USD bán ra; hay Sacombank hạ giá USD giảm sâu chỉ còn 24.135 đồng/USD mua vào, 24.445 đồng/USD bán ra.

Các mức giao dịch của tỉ giá trong ngân hàng đã giảm đáng kể so với “vùng đỉnh” vượt 24.600 đồng/USD những ngày qua.

Trên thị trường tự do, giá USD được các điểm thu đổi ngoại tệ giao dịch ở mức 24.430 đồng/USD mua vào, 24.480 đồng/USD bán ra.

gia-usd-giam-sau-sau-dong-thai-hut-tien-lien-tuc-cua-ngan-hang-nha-nuoc-1-2
 Giá USD ở các ngân hàng giảm sâu sau nhiều ngày căng thẳng

Tỉ giá USD giảm sâu sau khi Ngân hàng Nhà nước liên tục phát hành tín phiếu qua thị trường mở để hút về tổng cộng khoảng 90.000 tỉ đồng trong những ngày qua. 

Báo cáo của FIDT Research cho thấy động thái hút tiền về của Ngân hàng Nhà nước qua kênh tín phiếu nhằm hạn chế đà tăng của tỉ giá USD/VNĐ trong ngắn hạn và tăng lãi suất liên ngân hàng. 

Trong bài toán tìm điểm cân bằng, đánh đổi lãi suất – áp lực tỉ giá, nhà điều hành đã lựa chọn giải pháp hút thanh khoản quá dư thừa trong hệ thống ngân hàng, làm giảm tối đa động cơ đầu cơ tỉ giá trong những thời điểm áp lực nhất. 

Các chuyên gia của Công ty chứng khoán Mirae Asset nhận định, tính từ đầu năm đến nay, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có 4 lần tăng lãi suất và 2 lần giữ nguyên, mỗi lần tăng 0,25 điểm %. Nếu xét từ 2022, FED đã tăng lãi suất 11 lần và lãi suất hiện đang chạm ngưỡng cao nhất trong vòng 22 năm trở lại đây. 

Chênh lệch giữa chính sách giảm lãi suất của Việt Nam, và duy trì lãi suất cao của FED đã tạo ra một khoảng cách nhất định, khiến tỉ giá gia tăng.

Giá USD hạ nhiệt sau động thái hút tiền liên tục của Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 3.

Chuyên gia của Công ty chứng khoán Maybank nhận định Ngân hàng Nhà nước đang tính toán liều lượng hút tiền qua tín phiếu một cách thận trọng để bảo đảm liều lượng vừa đủ sao cho đạt các mục tiêu. Và thị trường cần làm quen với động thái này cho đến khi lãi suất liên ngân hàng nhích lên, góp phần hạ nhiệt tỉ giá mà vẫn bảo đảm lãi suất cho vay tiếp tục giảm. 

Copyright©2023 VN MORNING NEWS - Ghi rõ nguồn 'VNMorningNews.com' khi phát hành lại thông tin từ website này.

Secured By miniOrange