(VNmorningnews) – Trưa ngày 15/11/2023 (giờ địa phương San Francisco), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn lãnh đạo Việt Nam đã tới thăm Đại học Stanford, chứng kiến sự kiện ký kết hợp tác giữa Viện Nghiên cứu của Tâm Anh và ViRx@Stanford.

Sự kiện hợp tác giữa Viện Nghiên cứu của Tâm Anh và ViRx@Stanford diễn ra trước thềm Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Hội nghị Apec 2023. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ niềm vui khi cùng các thành viên trong đoàn công tác đến thăm Đại học Stanford, Hoa Kỳ. Đây là nơi đào tạo rất nhiều nhà khoa học, chính trị gia, luật sư, doanh nhân cho Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới. Nơi sở hữu hơn 70 giải Nobel, hàng trăm ngàn sáng kiến đóng góp cho sự phát triển của Hoa Kỳ cũng như sự tiến bộ nhân loại toàn cầu.

Sự kiện ký kết ngày hôm nay giữa Viện Nghiên cứu của Tâm Anh, Việt Nam và ViRx@Stanford, Hoa Kỳ góp phần hiện thực hóa 4 mục tiêu chiến lược quan  trọng để tiến tới những thành tựu chung, cụ thể trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe đã được 2 Viện đặt ra trong thỏa thuận ký kết hồi tháng 9, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden.

4 mục tiêu đó gồm: Đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học; nghiên cứu phát triển các loại thuốc phòng và trị bệnh; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI); xây dựng hệ thống phòng lab hiện đại cho hoạt động thử nghiệm lâm sàng thuốc tại Viện nghiên cứu Tâm Anh (Tamri) theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ Stanford.

Ông David Entwistle, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Stanford Medicine, thay mặt cho tất cả nhân viên tại hệ thống y khoa Stanford và Đại học Y Stanford vinh dự chào mừng Chủ tịch Võ Văn Thưởng cùng đoàn đến thăm và chứng kiến sự kiện này.

chu-tich-nuoc-chung-kien-su-kien-hop-tac-giua-vien-nghien-cuu-cua-tam-anh-va-virxstanford-3
Đại học Standford, nơi Chủ tịch nước ghé thăm trưa nay

Điểm nổi bật trong hợp tác khoa học và đào tạo giữa ViRx@Stanford và Tamri được nhấn mạnh trong buổi lễ là vấn đề tầm soát viêm gan siêu vi D. Việc tiếp nhận đào tạo về kỹ thuật xét nghiệm viêm gan siêu vi D từ Stanford sẽ có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược quản lý bệnh viêm gan do virus tại Việt Nam, mang lại những lợi ích lớn cho người bệnh và các bác sĩ điều trị.

Đại diện Viện nghiên cứu Tamri, Hệ thống BVĐK Tâm Anh, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn – Viện trưởng cho biết, việc triển khai các hoạt động đào tạo, cập nhật khoa học và tiến tới triển khai xét nghiệm viêm gan D giúp các bác sĩ Việt Nam có cơ hội tiếp cận với các hoạt động khoa học mới. Đồng thời cũng giúp các nhà khoa học Hoa Kỳ có thêm nhiều thông tin từ thực tế lâm sàng, đóng góp cho quá trình nghiên cứu các bệnh lý và các phương pháp khám, chữa bệnh hiệu quả.

Để chuẩn bị cho sự kiện hợp tác giữa Viện Nghiên cứu của Tâm Anh và ViRx@Stanford, Tamri, Tâm Anh đã chọn các chuyên gia, bác sĩ giỏi của Hệ thống ở Hà Nội và TP.HCM để đưa sang tiếp nhận đào tạo tại Stanford về cả lâm sàng (khám, chữa bệnh) và Labo (phòng xét nghiệm).

chu-tich-nuoc-chung-kien-su-kien-hop-tac-giua-vien-nghien-cuu-cua-tam-anh-va-virxstanford-2

Với lợi thế sở hữu 3 BVĐK lớn tại Hà Nội và TP.HCM, Tamri có hệ thống phòng Labo hiện đại, đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, sẽ thuận lợi và nhanh chóng triển khai các kỹ thuật xét nghiệm quan trọng như viêm gan siêu vi D trên số lượng lớn ngay khi hoàn thành tiếp nhận đào tạo từ Stanford.

Sau sự kiện ký kết đào tạo và cập nhật khoa học này, các chuyên gia của 2 Viện sẽ tiến hành các hoạt động chuyên môn, dự kiến kéo dài từ 6 đến 12 tháng hoàn thành các chứng chỉ khoa học quan trọng. Sau đó, Hệ thống BVĐK Tâm Anh có thể thực hiện các xét nghiệm viêm gan siêu vi D.

Bên cạnh đó, Viện nghiên cứu Tâm Anh cũng chuẩn bị thủ tục để triển khai các nghiên cứu lâm sàng nhiều loại thuốc mới từ những nhà khoa học Stanford, đặc biệt là nghiên cứu thuốc mới điều trị sốt xuất huyết và ung thư.