(VNmorningnews) – Một chiếc Ferrari 1962 của Scaglietti, hãng độ xe danh tiếng của Ý, đã được bán với giá 51,7 triệu USD tại cuộc đấu giá Sotheby’s vào ngày 13/11 ở thành phố New York. Sự kiện này khiến nó trở thành chiếc Ferrari đắt nhất từng được bán đấu giá.

Bloomberg đưa tin, việc bán 330 LM/250 GTO cũng khiến chiếc Ferrari trở thành mẫu xe cổ đắt nhất được bán công khai ở bất kỳ đâu trên thế giới trong năm nay.

Dù đã 55 tuổi nhưng “khối sắt thép” hoàn mỹ và tinh tế của người Ý đã đem về món tiền cao không tưởng.

Jim Jaeger, một nhà sưu tập nổi tiếng ở Ohio, Mỹ và là người đồng sáng lập công ty sản xuất radar Escort, đã sở hữu chiếc xe này gần bốn thập kỷ trước khi được bán.

chiec-ferrari-dat-nhat-tung-duoc-ban-dau-gia-voi-517-trieu-usd-1

Đại diện của Sotheby’s không xác định được chủ sở hữu mới.

Lần giảm giá cuối cùng là 47 triệu USD, nhưng phí bảo hiểm 10% của người mua đã đưa tổng giá lên 51,7 triệu USD.

Bất chấp kỷ lục, giá bán cuối cùng vẫn thấp hơn mong đợi. Trong những ngày trước cuộc bán đấu giá, Sotheby’s đã niêm yết giá trị của chiếc xe “vượt quá” là 60 triệu USD.

“Vị trí của chiếc Ferrari đắt nhất trong lịch sử bán đấu giá là không thể tranh cãi”, ông Oliver Barker, chủ tịch của Sotheby’s châu Âu, cho biết khi cuộc đấu giá bắt đầu.

Được sơn màu đỏ tươi và mang màu sơn số 7 của xe đua, chiếc xe này rất đặc biệt vì đây là mẫu Ferrari GTO duy nhất ban đầu được trang bị động cơ 4 lít và là chiếc GTO Tipo 1962 duy nhất xuất xưởng được Scuderia Ferrari đua.

Vào năm 2012, chiếc Ferrari này đã giành được giải Best in Show tại Amelia Island Concours d’Elegance ở Florida.

Chiếc xe được bán trong vòng chưa đầy 20 phút và có giá khởi điểm 34 triệu USD. Việc đấu thầu vẫn nhất quán giữa những người đấu giá chủ yếu qua điện thoại và kết thúc vào những giây phút cuối cùng khi hai người đấu giá kiếm được khoảng 47 triệu USD.

Một đại diện cho biết chủ chiếc xe và người trúng đấu giá đều có mặt trong buổi đấu giá.

Xe đua V-12 chiếm vị trí đầu bảng trong số những chiếc xe đắt nhất được bán ra trong năm nay. Đây là một năm đặc biệt đối với Ferrari, tài sản blue-chip trên thực tế của thế giới xe hơi.

chiec-ferrari-dat-nhat-tung-duoc-ban-dau-gia-voi-517-trieu-usd-2
Có 3 trong 5 xe đắt nhất thế giới ở thời điểm hiện tại là Ferrari 250 GTO – Ảnh: RM Sotheby’s

Theo dữ liệu được tổng hợp bởi Classic.com, một trang web bán xe sưu tập và theo dõi giá trị của chúng, 12 trong số 15 chiếc xe bán đấu giá năm nay mang thương hiệu “ngựa chồm”.

Nhà đấu giá cho biết giá đấu giá mới nhất của Ferrari chỉ được vượt qua bởi chiếc Mercedes 300 SLR Uhlenhaut Coupe có giá 135 triệu euro vào năm 2022.

AFP đưa tin số tiền đó sẽ là 144 triệu USD theo tỷ giá hối đoái ngày nay.