(VNmorningnews) – Ngôi biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội tọa lạc tại số 49 Trần Hưng Đạo – 46 Hàng Bài (Hoàn Kiếm) sau hai năm trùng tu, tôn tạo đã mở cửa đón những du khách đầu tiên đến tham quan

Sáng 26/1, UBND quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã mở cửa đón du khách đến thăm quan ngôi biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội tại số 49 Trần Hưng Đạo – 46 Hàng Bài sau quãng thời gian hai năm trùng tu, tôn tạo. Ngôi biệt thự sẽ trở thành trung tâm giao lưu văn hóa khu phố cũ, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa của quận Hoàn Kiếm.

biet-thu-phap-co-o-ha-noi-mo-cua-don-du-khach-den-tham-quan-15

Ngôi biệt thự hai tầng với diện tích xây dựng 174 m2, nằm trên khuôn viên 993 m2, là một trong số rất ít biệt thự của Hà Nội còn lại với sân vườn rộng như vậy.

biet-thu-phap-co-o-ha-noi-mo-cua-don-du-khach-den-tham-quan-14

Đã có thời gian ngôi biệt thự này bị bỏ hoang dẫn đến tình trạng cơ sở vật chất bị xuống cấp.

Sau nhiều năm không được sử dụng, thực hiện chương trình “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021- 2025” cùng thỏa thuận hợp tác giữa vùng Ile-de-France và UBND Thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2026, UBND quận Hoàn Kiếm đã tiến hành trùng tu, tôn tạo ngôi biệt thự Pháp tại số 49 phố Trần Hưng Đạo – 46 phố Hàng Bài với sự hỗ trợ kỹ thuật của vùng Ile-de-France. Dự án khởi công tháng 4 năm 2022 và đến nay đã hoàn thành.

biet-thu-phap-co-o-ha-noi-mo-cua-don-du-khach-den-tham-quan-1

Du khách đến tham quan sẽ được ngắm nhìn những bức ảnh của nhiếp ảnh gia François Carlet Soulages được trưng bày bên trong ngôi biệt thự, qua đó có thể thấy được sự biến đổi của công trình trước và trong quá trình trùng tu.

biet-thu-phap-co-o-ha-noi-mo-cua-don-du-khach-den-tham-quan-12

Những bức ảnh ghi lại quá trình trùng tu, so sánh thời điểm trước và sau khi sửa chữa.

biet-thu-phap-co-o-ha-noi-mo-cua-don-du-khach-den-tham-quan-11

Việc trùng tu, tu bổ ngôi biệt thự gặp nhiều khó khăn do đây là biệt thự tư nhân nên không có tài liệu lưu trữ, ngoài một bức ảnh duy nhất chụp gia đình chủ nhà đứng trước ngôi biệt thự.

biet-thu-phap-co-o-ha-noi-mo-cua-don-du-khach-den-tham-quan-10

Những người tham gia dự án trùng tu biệt thự 49 Trần Hưng Đạo đã cố gắng nghiên cứu, phân tích và quyết định thực hiện theo đúng nguyên tắc bảo tồn di sản, gìn giữ tối đa yếu tố gốc của công trình.

biet-thu-phap-co-o-ha-noi-mo-cua-don-du-khach-den-tham-quan-9

Tay nắm cửa mang đậm nét cổ kính.

biet-thu-phap-co-o-ha-noi-mo-cua-don-du-khach-den-tham-quan-8

Những vật liệu nguyên bản dùng để xây dựng được trưng bày để người dân có thể hiểu thêm về kiến trúc độc đáo của ngôi biệt thự.

Những viên gạch lát nền tomette hình lục lăng, mặt dưới có in tên công ty sản xuất được nhập từ Pháp. Đây là loại gạch không tráng men, có kích thước nhỏ, mặc dù mỏng nhưng ít nứt vỡ.

Chốt chặn cửa “Cô gái chăn cừu”, một trong những phụ kiện phổ biến trong kiến trúc xây dựng biệt thự cổ của người Pháp ở thế kỷ XVIII. Công dụng của chốt chặn cửa này là để tránh cho các cánh cửa va đập vào tường khi mở cửa.

Hiện nay chốt chặn cửa “Cô gái chăn cừu” vẫn còn nguyên vẹn sau nhiều năm.

Bên trong căn biệt thự có một không gian đặc biệt, đó là cầu thang dẫn lên tầng 2 được lát nền gỗ, làm dạng xoắn ốc với 25 bậc.

Bức tường bao quanh cầu thang được để lộ gạch, không trát vữa hay sơn để tạo cảm giác xưa cũ, cổ kính.

Cuộc trưng bày lần này mong muốn cung cấp một số thông tin thú vị tìm thấy trong quá trình trùng tu ngôi biệt thự, sự nỗ lực của chính quyền địa phương trong bảo tồn di sản, từ đó kêu gọi sự tham gia của cả cộng đồng vào việc gìn giữ, bảo tồn di sản.