(Vnmorningnews) – Biệt thự che màn gỗ ở 4 phía, được bao bọc bởi lớp màn che gồm hệ lam gỗ và hàng cây cúc tần Ấn Độ, giúp tăng riêng tư, giảm nắng nóng.

Vnmorningnews-biet-thu-che-man-go-o-4-phia-5

Căn biệt thự 3 tầng nổi và một tầng hầm, được xây dựng trên khu đất rộng 20×20 m, nằm tại Bình Tân (TP HCM). Căn nhà đẹp này là nơi sinh sống của gia đình 3 thế hệ gồm ông bà, bố mẹ và hai con, đáp ứng các yêu cầu sinh hoạt, vui chơi, nghỉ dưỡng cho các thành viên.

Vnmorningnews-biet-thu-che-man-go-o-4-phia-17

Nhóm kiến trúc sư chọn phương án thiết kế công trình mái Nhật với độ dốc vừa phải, mái hiên xòe rộng che nắng. Điểm nhấn nằm ở hệ lam gỗ che 4 phía, linh hoạt đóng – mở tùy theo nhu cầu sử dụng.

Vnmorningnews-biet-thu-che-man-go-o-4-phia-16

Ngoài vai trò trang trí, hệ lam gỗ còn giúp hạn chế hấp thụ nhiệt độ từ môi trường, chắt lọc nguồn ánh sáng chiếu vào không gian nội thất, tăng tính riêng tư.

“Chi tiết này cũng tránh cảm giác bó hẹp, bí bách cho căn biệt thự, dù nằm giữa đô thị sầm uất”, KTS chủ trì công trình chia sẻ.

Vnmorningnews-biet-thu-che-man-go-o-4-phia-6

Phía dưới hệ lam gỗ ở mặt tiền, kiến trúc sư bố trí hàng cây cúc tần Ấn Độ để tăng mảng xanh, tạo điểm nhấn mềm mại cho khối nhà bê tông. Hàng cây cũng giúp hạn chế sự ảnh hưởng của ánh nắng, bụi vào không gian bên trong.

Vnmorningnews-biet-thu-che-man-go-o-4-phia-1
Mặt bằng bố trí tầng một.

 

Vnmorningnews-biet-thu-che-man-go-o-4-phia-7

Với 3 tầng nổi và một tầng hầm, căn biệt thự có đầy đủ tiện nghi đáp ứng mọi nhu cầu của gia đình 3 thế hệ. Trong đó, tầng hầm là phòng kho. Tầng một gồm gara, phòng khách, bếp, phòng ngủ cho ông bà, thang máy, sân vườn bao quanh.

Ngay giữa trung tâm tầng một, kiến trúc sư đã bố trí một khu vườn nhằm liên kết các không gian chức năng từ trước ra sau.

Vnmorningnews-biet-thu-che-man-go-o-4-phia-8

Tất cả các phòng chức năng đều có tầm nhìn mở hướng ra mảng xanh ở sân vườn xung quanh và khu vườn giữa nhà, thông qua hệ cửa kính trong suốt.

Giếng trời được thiết kế mái che bằng các nan gỗ thưa và mảnh, giúp lấy ánh sáng tối đa xuống các tầng bên dưới, tạo điều kiện cho cây xanh phát triển.

Khu vực giếng trời được tận dụng diện tích để trồng cây, tăng mảng xanh cho không gian bên trong nhà.

Mặt bằng bố trí tầng hai.

 

Tầng 2 của biệt thự che màn gỗ ở 4 phía này được bố trí một phòng ngủ chính, 2 phòng ngủ cho con gái, đều có khu vệ sinh và khu thay đồ riêng. Tầng 3 gồm phòng thờ, phòng karaoke, sân thượng và phòng xông hơi.

Các phòng ngủ đều có cửa sổ hướng ra khu vực giếng trời.

Khu vực bồn tắm mở thư giãn trong phòng ngủ chính với thiết kế tối giản, dùng vật liệu thiên nhiên như sỏi, gỗ… nhằm mang tới cảm giác thư giãn cho người sử dụng.

Các phòng vệ sinh đều có cửa hướng ra sân vườn để thông khí, lấy sáng, hạn chế tình trạng ẩm mốc trong không gian kín.

Mặt cắt công trình.

 

Căn biệt thự được thiết kế và thi công trong khoảng một năm, chi phí không được tiết lộ.

 

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: MM architects / Mimya
KTS chủ trì: Phạm Thị Mỹ An
Nhóm thiết kế: Ngọc Lê, Lương Văn Hào
Ảnh: Hiroyuki Oki