(VNmorningnews) – Những món ăn giàu chất chống oxy hóa và hợp chất zeaxanthin, carotenoid làm chậm sự phát triển của khối u, phòng ung thư đầu cổ như ung thư mũi họng, miệng, thanh quản.

Ung thư vùng đầu cổ gồm ung thư miệng, tuyến nước bọt, ung thư mũi và các xoang cạnh mũi, ung thư thanh quản… Bệnh thường gặp ở nam giới, trên 50 tuổi, xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó có thói quen ăn uống. Một số thực phẩm dưới đây góp phần phòng ngừa các loại ung thư này.

 Cà rốt giàu chất chống oxy hóa beta carotene có khả năng bảo vệ màng tế bào khỏi tác động của độc tố, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Cà rốt còn cung cấp vitamin và hoạt chất thực vật góp phần chống lại ung thư miệng, hầu họng.

5-mon-an-phong-ung-thu-dau-co-2

Bông cải xanh giàu hoạt chất thực vật (phytochemical) gọi là glucosinolate có khả năng chuyển hóa thành các chất có lợi cho sức khỏe như sulforaphane. Đây là chất chống oxy hóa, có thể giảm viêm, ngăn ngừa sự phân chia tế bào ung thư, làm chậm phát triển khối u.

5-mon-an-phong-ung-thu-dau-co-3

Sulforaphane có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại, góp phần ngăn chặn đột biến trong ADN dẫn đến ung thư bao gồm ung thư cổ, đầu và miệng.

Cải bó xôi giàu lutein và zeaxanthin có khả năng loại bỏ gốc tự do không tốt khỏi cơ thể. Cải bó xôi hỗ góp phần chống lại ung thư vùng đầu cổ cũng như các loại ung thư phổi, dạ dày, đại trực tràng.

Cá hồi giàu axit béo omega-3 có tác dụng kháng viêm và ức chế khối u phát triển. Vitamin D dồi dào trong cá hồi còn phòng ung thư, giảm nguy cơ mắc ung thư khoang miệng và hầu họng.

Dâu tây thuộc nhóm quả mọng giàu chất chống oxy hóa, vitamin và axit ellagic. Các chất này góp phần tăng sinh enzym với tác dụng làm chậm khối u phát triển. Dâu tây cũng có nhiều flavonoid có đặc tính chống oxy hóa và giảm nguy cơ ung thư.