(VNmorningnews) –  Tháng 9 cũng là khoảng thời đẹp bậc nhất, nắng ngập tràn trên những thửa ruộng lúa bậc thang chín vàng, như mật ngọt báo hiệu vùng núi Tây Bắc vào Thu.

Mù Cang Chải, Sa Pa, Lào Cai… là những điểm đến vô cùng lý tưởng vùng núi Tây Bắc vào Thu. Từ nay đến giữa tháng 9, những thửa ruộng bậc thang ở đây sẽ ngả màu vàng ruộm và chín đều.

vung-nui-tay-bac-vao-thu-1

Rộn ràng lễ hội ở vùng núi phía Bắc

Trong tháng 9 này, du khách đến với vùng cao Tây Bắc không chỉ được đắm chìm với thiên nhiên tuyệt đẹp hùng vĩ mà còn được hòa mình vào không gian văn hóa độc đáo, những lễ hội giàu bản sắc của các dân tộc nơi đây.

Hà Giang

Tại TP Hà Giang, Lễ hội Ánh sáng trên ruộng bậc thang kéo dài đến hết ngày 4/9. Với sân khấu rộng hơn 1,5 ha ruộng bậc thang được bao phủ bởi công nghệ ánh sáng hiện đại nhất hiện nay. Quá trình canh tác ruộng bậc thang, từ mùa nước đổ cho tới mùa gặt… Tất cả đều được thể hiện bằng ánh sáng.

Ngoài ra, vào ngày 22/9 – 24/9, tỉnh Hà Giang sẽ tổ chức bay khinh khí cầu năm 2023 với nhiều điểm hấp dẫn và là cơ hội trải nghiệm tuyệt vời cho những ai yêu thích khám phá.

Lào Cai

Vùng núi Tây Bắc vào Thu với Lễ kỷ niệm “120 năm du lịch Sa Pa” dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 15/9 đến 10/10 với nhiều chương trình hấp dẫn như bắn pháo hoa tại thị xã Sa Pa, Liên hoan Ẩm thực quốc tế; Hội chợ Thương mại biên giới Việt – Trung (Lào Cai) năm 2023; Giải Marathon vượt núi quốc tế 2023 (VMM); Tuần lễ Thời trang áo dài và các sản phẩm may mặc Sa Pa.

Yên Bái

Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò, Ngày hội Văn hóa các dân tộc Yên Bái năm 2023, Lễ hội Trà Shan tuyết… tạo thành chuỗi các hoạt động, sự kiện phục vụ du khách trong và ngoài nước của đồng bào Mông.

Nhắc đến Tây Bắc, ngoài những thửa ruộng bậc thang chín vàng trong nắng thu, rất nhiều du khách cũng mong đợi được săn mây hay ngắm băng giá, tuyết rơi vào mùa đông trên các đỉnh núi cao như Fansipan, Tà Xùa, Y Tý.

Thời tiết tháng 9 ở Tây Bắc khá đẹp

Tháng 9 mùa thu gió se se lạnh, những cơn mưa cũng dần ít đi, rất lý tưởng cho các chuyến du lịch khám phá mùa vàng Tây Bắc.

vung-nui-tay-bac-vao-thu-2

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tháng 9 là tháng chuyển mùa ở các tỉnh miền Bắc. Trong tháng chuyển mùa này bắt đầu có những đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ cũng như vùng núi Bắc Bộ.

Cường độ không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta trong tháng 9 không mạnh. Khi mới xuống thường gây ra các đợt mưa rào và giông. Tuy nhiên, mưa dông sẽ kết thúc nhanh, sau đó trời sẽ chuyển mát trở lại.

Khu vực vùng núi Bắc Bộ cũng như khu vực Tây Bắc cũng vậy, đêm và sáng trời có thể chuyển lạnh. Tây Bắc Bộ nhiều ngày có nắng, một số ngày nắng nóng nhưng không gay gắt, phổ biến 35-36 độ C, rất thuận lợi cho các chuyến du lịch Tây Bắc.

Thời tiết mùa thu đẹp, se lạnh về đêm và sáng, ngày nắng hanh vàng trải đều khắp núi rừng miền Bắc. Có rất nhiều sự kiện và lễ hội lớn diễn ra trong tháng 9 này mời gọi du khách.