(VNmorningnews) – Thay vì dùng ô tô điện, Vinasun mua 550 ô tô dòng hybrid có động cơ lai điện và xăng. Xu hướng đầu tư xe hybrid trong dịch vụ taxi là chiến lược dài hạn của hãng

Ngày 21-3, ông Đặng Thành Duy – tổng giám đốc taxi Vinasun – cho biết vinasun mua 550 ô tô dòng hybrid có động cơ lai điện và xăng. Vào quý 2, 3 năm 2024, Vinasun sẽ đưa dòng xe hybrid này vào hoạt động.

Chưa vội với xe điện, Vinasun rót tiền đầu tư 550 ô tô dòng hybrid và xác định đây là chiến lược lâu dài trong đội xe taxi của hãng 

Sự lựa chọn dòng xe Toyota hybrid chứ không phải ô tô thuần điện, Vinasun cho biết có chiến lược riêng. 

Ông lớn trong ngành taxi truyền thống cho rằng ô tô hybrid có động cơ lai điện và xăng giúp tiết kiệm nhiên liệu gấp 1,5 đến 2 lần so với xe thông thường, phù hợp sử dụng trong điều kiện cơ sở hạ tầng, hệ thống trạm sạc cho xe thuần điện chưa hoàn chỉnh như hiện nay.

Ông Duy cho biết, đội ngũ tài xế của Vinasun ban đầu có 400 người đã cùng hãng xe trực tiếp vận hành, trải nghiệm các tính năng của dòng xe có động cơ lai này.

Hiện nay, taxi điện GSM của tỉ phú Phạm Nhật Vượng hiện diện càng nhiều trên đường, khách hàng dần quen thuộc. Tuy nhiên, quan điểm của lãnh đạo Vinasun khi chia sẻ về hướng sử dụng phương tiện ô tô trong taxi đảm bảo hiệu quả kinh tế và có lộ trình chuyển đổi.

Với kinh nghiệm cạnh tranh với Grab, Uber xâm nhập thị trường trong nước, để tồn tại, hãng taxi này cho rằng đã nỗ lực nâng cao dịch vụ, kể cả việc đầu tư xe mới để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Hãng đã nghiên cứu, đánh giá, tính toán chi phí cũng như tiếp cận khi nào đầu tư vào xe hybrid, xe điện

Khi mạng lưới trạm sạc đủ độ bao phủ, kể cả thời gian sạc phù hợp, Vinasun vẫn kiên định đầu tư chuyển đổi từ xe xăng sang hybrid là chiến lược dài hạn.

Theo các chuyên gia ô tô, ô tô hybrid nếu sạc đầy có thể chạy được 60 – 70km, thậm chí gần 100km. Sau khi hết pin, xe chuyển sang sử dụng động cơ đốt trong nên người dùng không lo hết nhiên liệu khi đi đường xa.