(VNmorningnews) – Vaccine Covid-19 của AstraZeneca hợp tác sản xuất với Oxford bị kiện, lý do gây đông máu, ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng một số nạn nhân.

Gã khổng lồ dược phẩm AstraZeneca đang bị kiện tại Tòa án Tối cao của Anh. Phía nguyên đơn là Jamie Scott, có hai con, bị chấn thương não nghiêm trọng, không thể làm việc do cục máu đông hình thành từ mũi tiêm vaccine Covid-19. Đơn kiện thứ hai đến từ chồng của Alpa Tailor, 35 tuổi, qua đời sau khi tiêm vaccine AstraZeneca.

Theo tờ Telegraph, đây là hai vụ kiện mở đường cho 80 yêu cầu bồi thường thiệt hại, trị giá ước tính khoảng 80 triệu bảng Anh. Các nạn nhân hầu hết gặp tình trạng giảm tiểu cầu và huyết khối miễn dịch do vaccine, được các chuyên gia công nhận sau một thời gian triển khai tiêm chủng.

Số liệu chính thức từ Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe (MHRA) cho thấy ít nhất 81 trường hợp tử vong tại Anh bị nghi ngờ có liên quan đến tình trạng đông máu sau tiêm chủng.

Nạn nhân và luật sư của họ đặt câu hỏi về quá trình giám sát và triển khai tiêm chủng của chính phủ. Họ chỉ ra rằng trong khi Đức đã đình chỉ sử dụng vaccine cho người dưới 60 tuổi vào cuối tháng 3/2021 vì nguy cơ hình thành đông máu, Anh kéo dài việc tiêm đến 7/4/2021.

Minh họa các lọ vaccine AstraZeneca. Ảnh: AFP

Hiện nay vaccine AstraZeneca không còn được sử dụng ở Anh. Chính phủ Anh đã khuyến nghị ba loại vaccine COVID-19 khác cho chương trình tiêm chủng tăng cường vào mùa thu.

Số liệu chính thức từ Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) cho thấy ít nhất 81 trường hợp tử vong ở Anh bị nghi ngờ có liên quan đến phản ứng bất lợi: gây đông máu ở những người có lượng tiểu cầu trong máu thấp.

Theo số liệu của MHRA, tổng cộng gần 1/5 số người mắc phải tình trạng này đã chết.

Các nạn nhân và luật sư của họ đặt câu hỏi về việc giám sát của chính phủ trong công tác triển khai vaccine AstraZeneca. Họ chỉ ra Đức đã đình chỉ sử dụng vắc xin này cho những người dưới 60 tuổi vào cuối tháng 3/2021 vì nguy cơ hình thành cục máu đông hiếm gặp.

Trong khi đó tại Anh, Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng – cơ quan tư vấn cho chính phủ – đến ngày 7/4 mới công bố: người lớn dưới 30 tuổi nên được cung cấp một giải pháp thay thế cho mũi tiêm AstraZeneca. Đến tháng 5, điều này đã được sửa đổi cho người lớn dưới 40 tuổi.

AstraZeneca nói gì?

vaccine-covid-19-astrazeneca-bi-kien-4
AstraZeneca tuyên bố rằng: “Chúng tôi phát triển theo khoa học”. Ảnh AstraZeneca

Trước đây, các nghiên cứu độc lập cho thấy vaccine AstraZeneca cực kỳ hiệu quả trong việc giải quyết đại dịch COVID-19, cứu sống hơn 6 triệu người trên toàn cầu trong năm đầu tiên triển khai. AstraZeneca cũng đã cung cấp 3 tỉ liều vaccine cho hơn 180 quốc gia.

Trong một tuyên bố, AstraZeneca cho biết: “Chúng tôi không bình luận về các vấn đề kiện tụng đang diễn ra”. Mặt khác, AstraZeneca cũng phủ nhận việc gây thương tật cho ông Scott.

Hãng sản xuất vaccine AstraZeneca nói với tờ Telegraph rằng sự an toàn của bệnh nhân là “ưu tiên hàng đầu” của họ.

(Theo Telegraph)