(VNmorningnews) – Trong khi CEO của Tesla cho rằng xe hỗn hợp (Hybrid) chỉ phát triển ở một giai đoạn, thì ông Akio Toyoda, Chủ tịch và là cựu CEO của Toyota cho rằng phát triển xe điện là sai lầm

Cuộc tranh luận giữa xe hybrid và xe điện hoàn toàn đã nóng lên trong ngành công nghiệp ô tô trong vài năm qua. Và cho đến nay, dường như sự hoài nghi của Toyota về xe điện vẫn chưa thay đổi.

Toyota cho rằng phát triển xe điện là sai lầm, báo cáo hàng tháng mới nhất của hãng xe Nhật Bản cho thấy họ đã bán được 322.463 xe hybrid vào tháng 11, đưa tổng số bán ra trong năm lên 3,1 triệu, tăng 30% so với năm trước.

toyota-cho-rang-phat-trien-xe-dien-la-sai-lam-nen-dat-cuoc-vao-xe-hybrid-1
Chủ tịch, cựu CEO của Toyota Akio Toyoda

Doanh số bán của các mô hình xe điện của Toyota cũng tăng trong năm nay, hãng bán khoảng 95.000 xe, tăng gấp bốn lần so với năm trước đó. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng doanh số bán ra của Toyota.

Mặc dù đã cam kết chi trả 28 tỉ USD vào năm 2021 để tung ra 30 mô hình xe điện vào năm 2030, nhưng có vẻ như công ty Nhật Bản sẽ gặp khó khăn khi đuổi kịp hai nhà sản xuất hàng đầu về xe điện. Trong đó BYD của Trung Quốc đã bán gần 800.000 xe điện vào giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2023, và theo dự đoán của các nhà phân tích, Tesla bán được 1,82 triệu xe trên toàn cầu trong năm 2023.

Tuy nhiên, có vẻ như một số người tiêu dùng đang tìm kiếm một lựa chọn khác thay thế khi tương lai chỉ có xe điện.

Trong khi doanh số bán xe điện đang tăng trên toàn thế giới, tốc độ tăng trưởng ở Hoa Kỳ lại chậm hơn. Người Mỹ đã mua một số lượng xe hybrid kỷ lục trong năm nay, khoảng một triệu chiếc cho đến nay, tăng 76% so với năm trước. Đây là điều mà Toyota đã thừa nhận trong báo cáo hàng tháng của mình, đặt niềm tin vào doanh số bán mạnh mẽ ở Bắc Mỹ nhờ vào nhu cầu cao cho các mô hình xe hybrid như RAV4 và Corolla.

Ở châu Âu, Toyota cho biết “doanh số đã tăng so với cùng kỳ năm trước” nhờ vào doanh số bán mạnh mẽ của Yaris, bao gồm cả các mô hình xe hybrid.

toyota-cho-rang-phat-trien-xe-dien-la-sai-lam-nen-dat-cuoc-vao-xe-hybrid-1-2
Một dòng xe Hydrid của Toyota

Doanh số bán tại Trung Quốc trong tháng 11 cũng tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, ngay cả khi thị trường này đang chuyển hướng sang ô tô điện và sự nổi lên của các nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc. Toyota cho rằng sự tăng trưởng này là kết quả của việc “phục hồi từ tác động của các hạn chế kinh doanh” và các sự kiện khuyến mãi bán hàng tại các triển lãm ô tô và các đại lý cá nhân.

Trong tháng 11 năm 2023, doanh số bán xe, bao gồm cả các công ty con như Hino Motors, sản xuất xe tải và van, Daihatsu Motor, nhà sản xuất ô tô nhỏ gọn, đạt 986.262 chiếc, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước và là mức cao nhất từ trước đến nay trong tháng 11. Sản xuất toàn cầu trong tháng cũng đạt một kỷ lục khác, với 1.067.446 xe bán ra.

Các con số của Toyota trong tháng 11 khiến họ có thể giữ vững vị thế là hãng xe bán chạy nhất thế giới trong năm thứ tư liên tiếp. Công ty Nhật Bản đã bán được 10,2 triệu xe, bao gồm cả các công ty con, từ tháng 1 đến tháng 11.

Số liệu bán hàng của Toyota cao hơn khoảng 2 triệu so với đối thủ gần nhất, Tập đoàn Volkswagen, bán được 8,3 triệu xe trong cùng giai đoạn năm 2023. Sự chênh lệch 2 triệu xe này tương tự như kết quả của năm ngoái – Toyota đã bán được 10,5 triệu xe vào năm 2022 so với 8,3 triệu xe của Tập đoàn Volkswagen.