(Vnmorningnews) – Nhà hàng trong tòa nhà chọc trời ở TP HCM đang phục vụ món phở giá 4 triệu đồng với nguyên liệu đắt đỏ, như vàng lá, bò wagyu, nấm trufle.

Tô phở dát vàng 4 triệu đồng trong tòa nhà cao nhất Sài Gòn
Khay nguyên liệu được đặt cạnh bàn khách, sau đó đầu bếp phục vụ tại bàn.

Cách đây 6 năm, tô phở hồi năm 2017 được xem là đắt nhất Việt Nam. Phở 100 USD (hơn 2 triệu đồng) từng làm nên tiếng vang cho một nhà hàng trong khu chợ Tôn Thất Đạm, cũng là nhà hàng đầu tiên ở TP HCM đạt sao Michelin vào tháng 6.  

Song mới đây, trong tháng 8 này, tô phở giá 4 triệu đồng “soán ngôi” để có mức gìá thuộc hàng đắt đỏ nhất.

Đây là món mới ra mắt của nhà hàng thuộc một khách sạn trên tầng 66 trong tòa nhà Landmark 81 tầng ở quận Bình Thạnh, TP HCM. Anh Lê Trung, bếp trưởng điều hành tại khách sạn, cho biết tô phở giá 4 triệu đồng là bản nâng cấp của món “phở chọc trời” đã được phục vụ tại nhà hàng khách sạn 5 năm qua. Anh Trung tự nhận xét món phở “có giá trên trời” theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng bởi nguyên liệu sử dụng đều là loại cao cấp, gồm bò wagyu, vàng lá, gan ngỗng, nấm truffle và sườn non ninh nhừ.

Tô phở dát vàng 4 triệu đồng trong tòa nhà cao nhất Sài Gòn
Tô phở khi vừa bưng ra bàn khách gồm bánh phở và sườn, chưa thêm các nguyên liệu đắt đỏ.
 
Kế đến là nấm truffle, hay nấm kim cương, có nguồn gốc từ Australia, giá bán 45 triệu đồng một kg. Mỗi tô phở chỉ sử dụng khoảng 10 g nấm bào mỏng. Nói về lý do sử dụng nấm truffle trong món phở, anh Trung cho hay nấm mang tông mùi ấm với nốt hương của đất, khoáng chất và gỗ. Cùng tông mùi với các nguyên liệu phở truyền thống như thịt bò, hồi, quế, gừng nên tạo ra sự hài hòa khi kết hợp.
Tô phở dát vàng 4 triệu đồng trong tòa nhà cao nhất Sài Gòn
Nấm truffle được bào tươi tại bàn

Điểm nhấn của tô phở là lá vàng thực phẩm, được đặt lên thành tô. Anh Trung cho biết lá vàng thực phẩm được nhiều đầu bếp tại các nhà hàng nổi tiếng trên thế giới sử dụng để tô điểm cho món ăn. Cuối cùng là gan ngỗng tăng độ béo và miếng sườn được ninh nhừ trong nước dùng, “chỉ khẽ nhấc lên là thịt sườn tự rơi ra”.

Đầu bếp Lê Trung nói: “Trong quá trình sáng tạo tô phở, tôi cùng các đồng sự và giám đốc ẩm thực đã ngồi lại để chọn ra nguyên liệu cao cấp nhưng hợp vị và giữ được tinh thần phở Việt”.

Tô phở dát vàng 4 triệu đồng trong tòa nhà cao nhất Sài Gòn
Phần ăn hoàn chỉnh bao gồm nhiều gia vị ăn kèm

Cái hồn của phở Việt trong phiên bản nâng cấp chính là nước dùng, đóng vai trò hòa quyện mọi hương vị của các nguyên liệu. Đầu bếp giữ cách nấu truyền thống của phở với xương ống, đuôi bò, nạm sườn và xương gà, ninh trong 48 giờ, sử dụng gia vị quen thuộc gồm gừng, hồi, quế. Sợi phở là loại làm thủ công. Phục vụ đối tượng thực khách đa dạng, do đó đồ ăn kèm phở có quẩy tươi, các loại rau thơm, dấm tỏi, tương ớt Bắc, tương đen và tương ớt Nam.

Ông Jaron Guggenheim, Giám đốc bộ phận ẩm thực tại khách sạn, cho biết tô phở này chỉ là món ăn đặc biệt, tri ân món ăn truyền thống, tạm thời không có trong thực đơn cố định, phần lớn mang tính chất trình diễn. Thay vì bưng lên tô phở nóng hổi đã chan nước dùng, thực khách sẽ ngồi tại bàn quan sát đầu bếp bào từng lát nấm truffle, dát vàng lên tô, gan ngỗng, thịt bò cũng lần lượt được xếp cẩn thận lên bánh phở. Khi chan nước dùng nóng hổi cũng là lúc mùi hương của các nguyên liệu trong tô phở lan tỏa. Hương thơm của nấm truffle tỏa đậm nhưng không lấn át mùi nước dùng phở quen thuộc.

Trước đây, món phở này đang được lan truyền nhiều trên mạng xã hội, gây nhiều tò mò cho khách sành ẩm thực hoặc những người thích món ngon, món lạ.

Tô phở dát vàng 4 triệu đồng trong tòa nhà cao nhất Sài Gòn
Đầu bếp Lê Trung giới thiệu với thực khách về tô phở “giá trên trời”

Ông Guggenheim cho hay món phở này kể từ khi ra mắt đã tạo hiệu ứng lan truyền trên các phương tiện truyền thông. Mặc dù có nhiều luồng ý kiến về việc nâng cấp món phở truyền thống, lượng khách mới tìm đến nhà hàng thưởng thức “ngoài sự mong đợi”. Ban đầu nhà hàng chỉ giới hạn phục vụ 3 tô mỗi ngày, hiện tăng mức bán trung bình hàng ngày lên 10 tô.

“Tuy nhiên, phở 4 triệu đồng chỉ phục vụ trong tháng 8, món phở chính của nhà hàng chúng tôi vẫn là phở chọc trời, không có các nguyên liệu đắt đỏ như gan ngỗng, vàng lá, nấm truffle và sườn”, ông Guggenheim cho biết.

Bên cạnh những người ủng hộ và tò mò về tô phở đắt đỏ, không ít ý kiến cho rằng phở là món ngon khi chỉ nên là “chính nó” và “không nên chệch khỏi phạm vị truyền thống”.