(VNmorningnews) – Quy mô thị trường robot hút bụi tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây. Nguyên nhân được cho là do lối sống, nhận thức và nhu cầu về nhà thông minh của người tiêu dùng đã thay đổi

Quy mô thị trường robot hút bụi tăng nhanh, dự kiến sẽ tăng từ 7,97 tỉ USD vào năm 2023 lên 9,53 tỉ USD vào năm 2024 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 19,6%. 

Những cải tiến về phần cứng và phần mềm, bao gồm cảm biến nâng cao và khả năng ra quyết định đã giúp robot hút bụi hoạt động hiệu quả hơn. Ví dụ, vào tháng 1/2023, LionsBot International, một công ty chế tạo robot thông minh có trụ sở tại Singapore đã nhận được khoản đầu tư 7 triệu USD từ TransLink Capital để phát triển robot hút bụi phù hợp cho các ứng dụng thương mại.

thi-truong-robot-hut-bui-tang-truong-nhanh-3

Sự gia tăng của nhà thông minh được dự đoán sẽ thúc đẩy hơn nữa thị trường máy hút bụi robot.

Chi phí cao là một trong những điều hạn chế sự tăng trưởng của robot hút bụi, vì người tiêu dùng tiềm năng thường cân nhắc rất kỹ về các khoản đầu tư.

Trong thời gian qua, các công ty lớn đã không ngừng tung ra nhiều mẫu robot hút bụi sáng tạo, đơn cử như iRobot đã giới thiệu robot hút bụi Roomba j7+, cung cấp cho khách hàng khả năng kiểm soát nâng cao đối với quy trình vệ sinh. Ngoài ra, những công ty lớn như Ecovacs Robotics đang tập trung vào đổi mới công nghệ, chẳng hạn như DEEBOT X2 OMNI, tích hợp trí tuệ nhân tạo và khả năng học máy để làm sạch hiệu quả. Và gần đây nhất, Roborock đã trình làng dòng robot hút bụi thông minh S8 MaxV Ultra và S8 Max Ultra, cả hai đều có thêm phần chổi mở rộng bên hông để làm sạch bụi bẩn sát mép tường.

Robot hút bụi thông minh được trang bị camera và cảm biến cao cấp. 

thi-truong-robot-hut-bui-tang-truong-nhanh-2

Phần giẻ lau cạnh sẽ tự động vươn ra khi máy hút bụi cần làm sạch cạnh tường với tốc độ quay lên đến 185 vòng/phút. Đi kèm theo đó là công nghệ làm sạch giẻ lau bằng nước nóng lên đến 60 độ C tại trạm sạc và sấy khô để loại bỏ vi khuẩn, mùi hôi trên giẻ lau.

Để giảm tình trạng máy hút bị tóc rối mắc vào làm cản trở quá trình làm sạch, S8 MaxV Ultra còn được trang bị thêm 2 bàn chải con lăn giúp hút sạch tóc rối và các mảnh vụn với lực hút 10.000 Pa (với S8 Max Ultra là 8.000 Pa), cùng với dao cắt ẩn bên trong cắt tóc rối thành từng đoạn.

Phần chổi lau bên hông giúp làm sạch bụi bẩn ở sát mép tường

Đặc biệt, S8 MaxV Ultra còn được tích hợp công nghệ Reactive Ai 2.0 với ánh sáng cấu trúc 3D và camera RGB để nhận diện chướng ngại vật và điều khiển thiết bị bằng giọng nói “Hello Rocky”.

Bộ đôi robot hút bụi S8 MaxV Ultra và S8 Max Ultra sắp được bán tại Việt Nam với giá lần lượt là 32,9 triệu đồng và 28,9 triệu đồng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Báo cáo cho thấy Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chiếm thị phần cao nhất trong thị trường robot hút bụi vào năm 2023.