(VNmorningnews) – Nhiều chuyên gia dự đoán năm 2024, thị trường đồng hồ sẽ có nhiều khởi sắc và bình ổn hơn. Người mua hàng tập trung vào sưu tập, bao gồm sự trở lại của thú vui săn đồng hồ cổ hơn là mua đầu tư các thiết kế đồng hồ mới, những thiết kế nhỏ sẽ được ưu tiên thay vì lựa chọn các mẫu đồng hồ lớn như trước đây

Nhiều dự đoán được đưa ra về thị trường đồng hồ 2024, bao gồm sự trở lại của thú vui săn đồng hồ cổ, và Rolex được kỳ vọng tiếp tục bùng nổ với các thiết kế mạo hiểm. 

thi-truong-dong-ho-2024-xu-huong-choi-dong-ho-co-se-len-ngoi-6
Rolex bùng nổ trong năm qua với thiết kế mặt số Day Date chưa từng có tiền lệ

Theo Robb Report ghi nhận, trong bối cảnh kinh tế đầy biến động năm 2023, thị trường đồng hồ nhận không ít sự ảnh hưởng. Tác động rõ nhất có thể thấy ở phân khúc đồng hồ xa xỉ.

Nhiều chuyên gia dự đoán, thị trường đồng hồ năm 2024 sẽ có nhiều khởi sắc và bình ổn hơn. Người mua hàng tập trung vào sưu tập hơn là mua đầu tư các thiết kế đồng hồ mới.

Dưới đây là ý kiến của 5 chuyên gia trong lĩnh vực đồng hồ chia sẻ dự đoán về tình hình năm 2024,

thi-truong-dong-ho-2024-xu-huong-choi-dong-ho-co-se-len-ngoi-2-2
Giovanni Prigigallo, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc phát triển kinh doanh nền tảng phân tích thị trường EveryWatch

Giovanni Prigigallo có những nhận định tích cực về thị trường đồng hồ trong thời gian tới.

Theo ông, thú vui sưu tập đồng hồ cổ đang dần quay trở lại, dự kiến đây sẽ là xu hướng trong năm 2024.

Người mua đang tìm về những giá trị xưa cũ, họ sẵn sàng chi trả cho những thiết kế cổ điển hiếm và có giá trị cao.

“Tôi nghĩ trong năm 2024 chúng ta sẽ được chứng kiến thêm nhiều kỷ lục như năm ngoái. Dù thị trường đi xuống, các mẫu đồng hồ sưu tầm như Daytona hay các thiết kế bởi FP Journes vẫn có mức giá kỷ lục”, Prigigallo nhận định.

Ngoài ra, nhà sáng lập EveryWatch dự đoán Thị trường đồng hồ 2024sự quay lại của những chiếc đồng hồ kích cỡ nhỏ, thiết kế đơn giản như những mẫu cổ điển. Cartier, Piaget, Audemars Piguet và Vacheron Constantin là những nhà mốt nhận được sự kỳ vọng từ giới mộ điệu về các sản phẩm trong năm nay.

thi-truong-dong-ho-2024-xu-huong-choi-dong-ho-co-se-len-ngoi-2
Geoff Hess, Giám đốc mảng đồng hồ của nhà đấu giá Sotheby’s châu Mỹ, kiêm người sáng lập RollieFest, sự kiện private chỉ dành cho những nhà sưu tập đồng hồ được mời

Geoff Hess cũng cho rằng thú vui săn đồng hồ cổ đang trở lại.

Tuy nhiên, các mẫu được đón nhận từ người mua là những đồng hồ quý hiếm cùng câu chuyện nguồn gốc riêng biệt ẩn sau mỗi thiết kế.

Không như những mẫu đồng hồ thể thao bằng thép được quảng cáo rầm rộ trong năm 2021 và 2022. Những thiết kế được thổi phồng giá sẽ không nhận được sự chú ý từ cộng đồng sưu tập đồng hồ năm nay.

thi-truong-dong-ho-2024-xu-huong-choi-dong-ho-co-se-len-ngoi-3
William Massena, Người sáng lập thương hiệu Massena Lab

“2024 sẽ là năm Rolex trở nên điên cuồng”, William Massena đặt kỳ vọng vào ông lớn trong ngành.

Năm 2023, “tay chơi lớn” Rolex đã tạo ra nhiều bất ngờ như Day Date “Emoji” và Oyster “Balloons”, các mẫu đồng hồ mang thiết kế khác biệt, điều mà hãng chưa từng có tiền lệ làm trước đây.

Bên cạnh đó, Rolex cũng tung ra một chiếc đồng hồ titan và giới thiệu một số mẫu có mặt sau làm từ kính sapphire.

Trên đà đổi mới đó, Massena tin rằng năm nay, Rolex sẽ còn mang đến nhiều mẫu phá cách hơn, mạo hiểm hơn.

thi-truong-dong-ho-2024-xu-huong-choi-dong-ho-co-se-len-ngoi-4
Cameron Barr, Nhà sáng lập, CEO thương hiệu Craft + Tailore

Nhận định về xu hướng đồng hồ năm 2024, Cameron Barr tin rằng nghệ thuật đính quá quý sẽ lên ngôi.

Đại lý phân phối đồng hồ vintage Craft + Tailored nhấn mạnh sự tinh tế và hiếm có của những cỗ máy thời gian được chế tác thủ công này.

Theo Cameron Barr, ngày nay, người sưu tập đồng hồ chú trọng hơn vào tính nghệ thuật của đồng hồ thông qua màu sắc, sự hiếm có thực sự thay vì hào nhoáng phù phiếm bởi các sản phẩm được quảng bá rầm rộ.

Ngoài ra, ông chia sẻ rằng xu hướng đeo đồng hồ đang thay đổi, đặc biệt ở nam giới khi họ đang dần thoải mái hơn với những thiết kế nhỏ thay vì lựa chọn các mẫu đồng hồ lớn như trước đây.

“Năm ngoái, tôi đã đeo chiếc Piaget vuông của những năm 1970, kích thước 25 mm, có mặt số và viền bezel bằng đá lapis trong nhiều chuyến đi của mình. Đây chính xác là loại đồng hồ tôi mong đợi người sưu tập sẽ quan tâm nhiều hơn trong năm nay”, ông chia sẻ.

Oliver R. Müller, Người sáng lập công ty tư vấn đồng hồ Thụy Sĩ LuxeConsult

Oliver R. Müller dự đoán tổng quan thị trường đồng hồ năm 2024 phục hồi chậm. Trước tình hình đó, các nhà bán lẻ cần cẩn trọng hơn khi tung ra các sản phẩm mới. Về phía người sưu tập, họ cũng suy nghĩ kĩ trước khi “xuống tiền” cho các mẫu đồng hồ có giá trị cao.

“Các thương hiệu lớn tiếp tục thống trị thị trường và giành thêm thị phần. Dấu hiệu tích cực này cũng diễn ra ở các hãng độc lập nổi tiếng. Tuy nhiên, sự chia rẽ đang diễn ra trong thị trường sẽ còn kéo dài, quá trình chọn lọc tự nhiên sẽ loại bỏ những tên tuổi yếu hơn”, người sáng lập LuxeConsult cho biết.