(Vnmorningnews) – Lần đầu tiên Suzuki Jimny xuất hiện tại Việt Nam. Đây là mẫu Jimny đầu tiên và duy nhất chính hãng đã hoàn tất các thủ tục đăng kiểm và ra biển số.

Mẫu SUV cỡ nhỏ nhập khẩu Nhật Bản thuộc bản 3 cửa, động cơ 1.5 kèm hộp số tự động 4 cấp, dẫn động 2 cầu.

Đại diện Suzuki Việt Nam thông qua một sự kiện nội bộ của hãng cùng đại lý vào đầu tháng 8 xác nhận kế hoạch bán Jimny tại Việt Nam trong 2023 nhưng chưa nói rõ thời điểm. Hãng Nhật cũng đang lên kế hoạch cho giới truyền thông trải nghiệm trước mẫu SUV cỡ nhỏ này vào đầu tháng 9 tới trước khi ra mắt.

Suzuki Jimny lần đầu xuất hiện tại Việt Nam
Xe kèm lốp dự phòng phía sau.

Mức giá cạnh tranh

Hiện các đại lý đã nhận cọc của khách cho chiếc Suzuki Jimny kèm giá bán dự kiến 789 triệu đồng cho bản một tông màu, 799 triệu đồng bản hai tông màu. Jimny bán tại Việt Nam là bản 3 cửa, 5 chỗ, nhập khẩu Nhật.

Jimny xuất hiện tại Việt Nam lắp động cơ 1.5 công suất 102 mã lực tại vòng tua máy 6.000 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại 130 Nm tại 4.000 vòng/phút. Hộp số tự động 4 cấp, dẫn động hai cầu tiêu chuẩn.

Với Suzuki, kế hoạch bán Jimny tại Việt Nam diễn ra thận trọng. Từ cuối 2020, hãng Nhật đã thu thập thông tin thị trường cũng như phản ứng khách hàng trong nước để xem xét đưa Jimny vào danh mục dòng xe thế hệ mới của hãng. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 (hai năm 2020, 2021) cùng với nhiều nguyên nhân khác, mẫu SUV cỡ nhỏ sở hữu ngoại hình như chiếc Mercedes G-class thu nhỏ đến nay mới được đem về Việt Nam.

Suzuki Jimny lần đầu xuất hiện tại Việt Nam
Ngoại hình vuông vắn như Mercedes G63.

Suzuki Jimny có nguồn gốc xuất phát từ dòng keicar tại Nhật, sản xuất từ 1970. Sở hữu tạo hình nhỏ nhắn pha chút tinh nghịch, Jimny ngoài khả năng off-road còn là chiếc xe gợi mở nhiều phong cách độ đa dạng. Đây có thể xem là điểm thu hút đặc biệt cho mẫu SUV cỡ nhỏ nhà Suzuki.

 

Suzuki Jimny lần đầu xuất hiện tại Việt Nam
Thiết kế xe 3 cửa.

Kiểu thiết kế khối hộp, nam tính như Jimny vốn ít phổ biến trên thị trường ôtô Việt Nam. Ngoài mẫu G63 của Mercedes, chỉ có những mẫu SUV, bán tải của Jeep như Wrangler, Gladiator sở hữu phong cách này. Sự xuất hiện của Suzuki Jimny tạo nên một gia vị lạ ở thị trường có phân khúc SUV cỡ nhỏ vốn chủ yếu hướng đến vận hành đô thị, đường trường, thiết kế mềm mại, trung tính.