Skip to content

Quýt chum Nhật giá siêu đỉnh hơn triệu đồng mỗi kg, hàng Trung Quốc chỉ 20.000 đồng

(VNmorningnews) – Quýt chum Nhật tại thị trường Việt có giá siêu đỉnh hơn 1 triệu đồng/kg, trong khi hàng Trung Quốc chỉ chưa đến 20.000 đồng/kg bán la liệt tại các chợ.

Quýt chum Nhật Bản là “trái cây nhà giàu”. Bởi dù có mặt tại thị trường Việt đã vài năm nay song những múi quýt ngọt lịm từ đất nước Mặt trời mọc đang có giá từ 1-1,2 triệu đồng/kg.

Đây là một trong những giống quýt được lai tạo và nghiên cứu lâu đời tại Nhật Bản. Loại quýt này đặc biệt với phần thuôn nhọn trên đầu như một cái chum nên người ta gọi là quýt chum. Ở Nhật, loại quýt này còn được gọi với cái tên là quýt dekopon. Đây là loại quýt ngon nhưng có số lượng rất ít và thường hiếm gặp. 

quyt-chum-nhat-gia-hon-trieu-dong-moi-kg-hang-trung-quoc-rao-ban-chi-20-000-dong-1

Song gần 2 tháng trở lại đây, quýt chum Trung Quốc nhập khẩu được rao bán trên các diễn đàn, mạng xã hội internet, với giá rẻ bèo, chỉ gần 20.000 đồng/kg. Mức giá này giảm 1/2 so với gần 1 tháng trước.

Theo nhiều người bán quýt chum giống Nhật này trồng tại Côn Minh (Trung Quốc). Quýt có hình dáng đặc biệt, vỏ mỏng dễ bóc, múi quýt to, không có hạt, ngọt thơm và nhiều nước. Hàng được đóng vào từng hộp cẩn thận nên khách hàng rất chuộng mua. Nhiều người đặt mua 1 thùng, 2-3 thùng về ăn dần.

Không chỉ có quýt, mà rất nhiều giống trái cây Nhật được trồng ở Trung Quốc như: nho sữa, nho Ruby Roman, đào… đào. Những loại này được trồng trên diện tích lớn, sản lượng cao nên giá rất rẻ. 

quyt-chum-nhat-gia-hon-trieu-dong-moi-kg-hang-trung-quoc-rao-ban-chi-20-000-dong-2

“Nho sữa Nhật về thị trường Việt luôn có giá bán tiền triệu mỗi chùm. Trung Quốc mở rộng vùng trồng và chỉ vài năm sau loại nho này phủ sóng chợ Việt với giá chỉ vài chục ngàn 1kg. Quýt chum giống Nhật cũng tương tự, hàng đổ bộ chợ với giá rẻ bèo”, một người bán cho biết.

Thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng năm 2023, nước ta chi gần 1,79 tỷ USD để nhập khẩu các loại rau quả. Trong số đó, giá trị nhập khẩu các mặt hàng rau quả từ Trung Quốc đạt 722 triệu USD, chiếm 40,4% tổng giá trị nhập khẩu nhóm hàng này của nước ta.

Theo đó, nước ta nhập rất nhiều loại trái cây từ Trung Quốc, nhưng chủ yếu vẫn là quýt, nho, táo, cam… So với trái cây nhập khẩu từ các thị trường khác, hàng Trung Quốc luôn có giá rẻ, thậm chí siêu rẻ khi về chợ Việt.

Copyright©2024 VN MORNING NEWS - Ghi rõ nguồn 'VNMorningNews.com' khi phát hành lại thông tin từ website này.

Secured By miniOrange