(VNmorningnews) – Vụ sập Facebook trên khắp thế giới vào tối 5/3/2024 (giờ Việt Nam) là do đâu? Trong khi người sử dụng còn đang “ở trong bóng tối” thì nhóm tin tặc nổi tiếng Anonymous tuyên bố về vụ sập Facebook, trong khi đó công ty Meta (công ty sở hữu Facebook, Instagram…) lại có một khẳng định khác

Tối 5/3/2024, một số nền tảng mạng xã hội lớn nhất toàn cầu cùng sập, liên tục hiện thông báo lỗi và không thể được truy cập. Việc này kéo dài khoảng 90 phút, sau đó các nền tảng được khôi phục dần.

Không lâu sau đó, nhóm tin tặc nổi tiếng nhất thế giới đăng thông báo trên X: “Một vụ tấn công mạng đang xảy ra trên tất cả các nền tảng mạng xã hội của Mỹ”. Kèm theo đó là hình ảnh cho thấy số người sử dụng báo cáo lỗi ở nhiều mạng xã hội đều tăng vọt.

nhom-tin-tac-khet-tieng-anonymous-tuyen-bo-ve-vu-sap-facebook-1
Dù sao, chưa có bằng chứng rằng nhóm Anonymous đứng đằng sau vụ sập mạng xã hội diện rộng. Ảnh: Facebook.

Mặc dù một số trang tin suy ra rằng như vậy là nhóm Anonymous nhận trách nhiệm, nhưng thực ra không phải. Nhóm này chỉ khẳng định đây là một vụ tấn công mạng, không nói là họ làm. Bình thường, nếu Anonymous làm, họ sẽ nhận rất rõ ràng.

Trước đây, đã từng có lần Facebook cũng bị lỗi và một tài khoản có liên quan đến nhóm Anonymous đăng trên Twitter: “Tôi đang tấn công Facebook”. Nhưng ngay cả như vậy, nhiều người vẫn không tin vì hồi tháng 8/2011, nhóm Anonymous đe dọa sẽ “tiêu diệt” Facebook vào ngày 5/11 năm đó, nhưng cuối cùng việc này đã không xảy ra. Anonymous là nhóm tin tặc khét tiếng nhưng để tấn công được Facebook thực sự cũng không dễ dàng.

Về vụ sập tối 5/3, công ty Meta đưa ra một thông báo khác với những gì nhóm Anonymous viết. Phát ngôn viên Andy Stone của Meta viết rằng việc nhiều người sử dụng không thể vào Facebook, Instagram… là một “lỗi kỹ thuật”, lỗi này đã được sửa nhanh nhất có thể.

nhom-tin-tac-khet-tieng-anonymous-tuyen-bo-ve-vu-sap-facebook-2
ông Mark Zuckerberg đã viết lời xin lỗi: “Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger hiện đang trực tuyến trở lại. Xin lỗi vì sự gián đoạn ngày hôm nay – tôi hiểu rõ các bạn dựa vào các dịch vụ của chúng tôi đến mức nào để duy trì kết nối với những người bạn quan tâm”.

Tối qua, cũng có một số netizen cho rằng vụ sập diện rộng có bàn tay của Elon Musk – ông chủ X – khi mà Musk chớp thời cơ, liên tục mỉa mai Facebook. Nhưng thực tế, sau đó một số người dùng cũng thông báo cả X cũng đã bị lỗi, dù số người thông báo X bị lỗi chỉ bằng 1% số người thông báo Facebook lỗi mà thôi.

Anonymous cũng nhấn mạnh rằng “Meta đang mất 256.849 USD mỗi phút khi các dịch vụ của nó không hoạt động nữa”.

Tờ Mirror cũng dẫn một báo cáo của tổ chức phân tích Fortune cho biết hậu quả của sự cố sẽ vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến các nhân ông Mark Zuckerberg với khoản lỗ ước tính khoảng 6 tỷ USD trong tài sản cá nhân khi cổ phiếu Meta sụt giảm mạnh.

Anonymous là một liên minh các hacker độc lập được cho là thành lập vào năm 2003 được biết đến với các cuộc tấn công mạng nhằm vào một số chính phủ, doanh nghiệp…

Các thành viên Anonymous (được gọi là anons ) đôi khi xuất hiện ở nơi công cộng bằng cách đeo mặt nạ Guy Fawkes.

Một biểu tượng thường được liên kết với Anonymous có hình một nam giới mặc vest nhưng phần đầu thay thế bởi dấu hỏi để đại diện cho sự ẩn danh và tổ chức không có người lãnh đạo.