(VNmorningnews) – Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa lựa chọn thiết kế Cô Sen cho phần thi trình diễn trang phục dân tộc tại Miss Universe 2023. Bộ cánh mang sắc đỏ nổi bật, lấy cảm hứng từ trang phục hầu đồng trong nghi lễ thờ Mẫu của người Việt. Đây vốn là “di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”, đặc trưng của Việt Nam, đã được UNESCO công nhận.

Sau nhiều hoạt động bên lề, các thí sinh Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) 2023 đang gấp rút chuẩn bị cho những phần thi quan trọng, trong đó có vòng trình diễn trang phục dân tộc dự kiến diễn ra vào ngày 16/11 tới. Ở phần tranh tài này, đại diện đến từ Việt Nam là Bùi Quỳnh Hoa sẽ mang đến thiết kế Cô Sen.

Bộ trang phục Cô Sen được thực hiện trên chất liệu chính là lụa và gấm hoa. Dù thổi hơi thở đương đại vào thiết kế nhưng ê-kíp vẫn giữ được nét đặc trưng trang phục của thánh mẫu Liễu Hạnh. Đó là sắc đỏ thể hiện sự uy quyền và thịnh vượng, cũng là màu của Mẫu Thượng Thiên (một vị mẫu thần thuộc nhánh Tứ Phủ của Đạo Mẫu Việt Nam).

Nhà thiết kế Chu Thị Hồng Anh cho biết mẫu thiết kế này lấy cảm hứng từ trang phục thánh mẫu Liễu Hạnh mặc đi trẩy hội, không phải trang phục lúc bà ngồi trên điện thờ uy nghi. Mẫu thiết kế Cô Sen vừa mang vẻ đẹp truyền thống vừa thể hiện nét hiện đại, tươi mới.

So với trang phục dân tộc được nhiều người đẹp Việt Nam mang đến Hoa hậu Hoàn vũ những năm trước, trang phục dân tộc của Bùi Quỳnh Hoa gọn nhẹ, đơn giản hơn, không có những phần lắp ráp phức tạp, các chi tiết cồng kềnh từ đó giúp cô dễ dàng di chuyển hơn trên sân khấu.

Nhà thiết kế Khoa Lỗ cho biết quá trình hoàn thiện trang phục dân tộc cho Bùi Quỳnh Hoa được sự hỗ trợ tận tình của các cộng sự. Trước đó, anh từng thực hiện một số bộ trang phục dân tộc, trong đó có thiết kế Kén em đồng hành cùng Khánh Vân tại Miss Universe 2020 hay Ai tét hông?, được Kim Duyên mang đến Miss Universe 2021

miss-universe-2023-trang-phuc-dan-toc-cua-hoa-hau-bui-quynh-hoa-mang-di-san-van-hoa-phi-vat-the-10

Phom dáng bộ trang phục được lấy cảm hứng từ áo tứ thân. Điểm nhấn là các họa tiết thêu hình đôi chim phụng, hoa sen. Thiết kế còn kết hợp với mấn, quạt và đôi hài.

Trình diễn trang phục dân tộc là một trong những phần thi được mong chờ nhất tại các đấu trường nhan sắc. Đây là cơ hội để thí sinh giới thiệu vẻ đẹp văn hóa, thiên nhiên, đất nước, con người của quê hương mình đến bạn bè quốc tế đồng thời là dịp để khán giả thưởng thức “bữa tiệc” văn hóa đầy màu sắc.

Bộ trang phục dân tộc này sẽ góp phần tôn vinh, lan tỏa nghi lễ hầu đồng đậm bản sắc dân tộc của người Việt Nam. Bộ National Costume “Cô Sen” khiến mọi người liên tưởng đến hình ảnh hoa hậu Tiểu Vy từng trình bày điệu múa chầu văn đặc sắc như “lên đồng” ở phần thi Dance of the World tại cuộc thi Miss World – Hoa hậu Thế giới 2018. Mặc dù tâm thế của Bùi Quỳnh Hoa khác hẳn với Tiểu Vy vì Miss World không có tổ chức đêm thi National Costume) nhưng việc cùng chung ý tưởng mang nét đẹp hầu đồng đi giới thiệu với bạn bè quốc tế là một bước đi được đánh giá rất cao cho các người đẹp Việt. 

Đêm Chung kết Miss Universe 2023 sẽ diễn ra tối 18/11 tại El Salvador (giờ địa phương), tức là khoảng 8 giờ ngày 19/11.