(VNmorningnews) – Sau trận động đất 7,4 độ, thành phố Hoa Liên bị ảnh hưởng, các điểm du lịch khác và các chuyến bay đến Đài Loan hoạt động bình thường nhưng dư chấn vẫn còn. Vì vậy, nhiều du khách cần có những lưu ý khi đi du lịch Đài Loan sau động đất

Theo Trung tâm Địa chấn Đài Loan, chưa có khuyến cáo rõ ràng nên hay không nên đi du lịch Đài Loan sau động đất, khi các dư chấn mạnh đến 6,5 độ dự kiến kéo dài trong ít nhất 4 ngày tới.

7h58 ngày 3/4, trận động đất mạnh 7,4 độ xảy ra tại khu vực Hoa Liên, Đài Loan khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương. Nhiều điểm đến, công trình ở huyện Hoa Liên bị hư hỏng.

luu-y-khi-di-du-lich-dai-loan-sau-dong-dat-3
Tâm chấn trận động đất nằm ở bờ phía đông của đảo Đài Loan, còn các tuyến điểm khai thác du lịch thường nằm ở dải phía tây và tây bắc của Đài Loan

Derek Chou, Trưởng đại diện Cục Du lịch Đài Loan tại Việt Nam cho biết sau khi động đất xảy ra, giao thông tại Hoa Liên bị ảnh hưởng. Những điểm tham quan và giao thông những nơi khác tại Đài Loan đều hoạt động bình thường.

Các trận động đất ngày 3/4 gây ra 9 trận lở đất, các mảnh vụn gạch đá rơi xuống đường cao tốc Suhua ở thành phố Hoa Liên – khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều tòa nhà dân cư bị hư hại, một số bị sập.

Những địa điểm bị ảnh hưởng

Tâm chấn nằm cách Hoa Liên khoảng 18 km về phía nam, các khu vực xung quanh bị ảnh hưởng nặng nhất. Ba người đi bộ đường dài đã thiệt mạng ở Công viên Quốc gia Taroko. Giới chức Đài Loan ghi nhận 9 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương trong trận động đất mạnh nhất 25 năm qua.

Vách đá khổng lồ ở phía đầu đảo Rùa (Guishan hay Turtle island) bị hư hại, đổ sập xuống biển sau trận động đất. Đường hầm, hệ thống tàu điện ở Hoa Liên bị hư hỏng, gián đoạn.

Động đất có gây ra sóng thần không?

Sau khi trận động đất 7,4 độ xảy ra, Philippines và Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo sóng thần. Tuy nhiên, các cảnh báo này đã được gỡ sau đó vài tiếng.

Những lưu ý khi đi du lịch Đài Loan sau động đất

Bộ Ngoại giao Anh đã cập nhật tình hình động đất Đài Loan ngày 3/4 trên trang web và cảnh báo công dân “nên tham khảo thông tin trên website của Cơ quan Dự báo thời tiết cùng các nguồn chính thức khác để nắm rõ tình hình”. Khi chính phủ các nước chưa đưa ra lời khuyên “không nên đi du lịch đến Đài Loan trừ trường hợp cần thiết”, du khách nên cân nhắc nếu muốn hủy tour vì khả năng cao không được hoàn tiền. Du khách nên liên hệ với các bên cung cấp tour, khách sạn, vé máy bay để biết thêm thông tin cho từng trường hợp cá nhân.

Đến nay chưa có thông tin các chuyến bay đến Đài Loan bị hủy. Nhưng để chắc chắn, du khách nên liên hệ với hãng bay.

Một số công ty du lịch lữ hành tại Việt Nam có đoàn khách khởi hành 4/4 vẫn bay bình thường, vì không có cảnh báo được đưa ra. Các điểm đến cũng là những địa phương không bị ảnh hưởng của động đất như Đài Bắc, Đài Trung, Cao Hùng. Trong trường hợp không có cảnh báo được phát đi, du khách đã mua tour không đi sẽ không được hoàn tiền. Du khách cần liên hệ công ty, hãng hàng không để đổi vé, dời thời gian khởi hành nếu không muốn thực hiện chuyến đi trong thời điểm này.