(VNmorningnews) – Tình trạng cơ thể già hơn so với tuổi thật có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở người dưới 55 tuổi, theo các nhà khoa học Mỹ

Thông tin trên được nhóm khoa học từ Trường Y Đại học Washington nêu tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AACR), California, ngày 9/4.

Theo các chuyên gia, người bệnh dưới 55 tuổi mắc ung thư được coi là ung thư khởi phát sớm. Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu từ gần 150.000 người trong cơ sở Biobank của Anh, ước tính tuổi sinh học của mỗi người bằng cách sử dụng 9 dấu ấn sinh học trong máu, sau đó so sánh với tuổi thực của họ.

lao-hoa-som-lam-tang-nguy-co-ung-thu-1

Tuổi sinh học là tốc độ già đi về mặt thể chất của bạn, trong khi tuổi thông thường là số năm bạn sống. Tuổi thật luôn tăng thêm, song tuổi sinh học có thể giảm xuống nhờ một số biện pháp y tế hoặc thói quen lành mạnh. Ví dụ, một số người có tuổi thông thường là 50, song về mặt sinh học là 45.

Nghiên cứu phát hiện ở người có tuổi sinh học cao, nguy cơ khởi phát ung thư phổi sớm cao hơn 42%, nguy cơ ung thư đường tiêu hóa khởi phát sớm hơn 22% và nguy cơ ung thư cổ tử cung khởi phát sớm tăng 36%. Bên cạnh đó, người sinh sau năm 1965 có nguy cơ lão hóa nhanh hơn 17% so với những người sinh vào thập kỷ trước đó.

“Từ lâu, cả ung thư và lão hóa đều được coi là mối lo ngại của những người lớn tuổi. Việc phát hiện hai vấn đề này đang bắt đầu tấn công cả người trẻ tuổi thật bất ngờ”, Ruiyi Tian, nghiên cứu sinh tiến sĩ Trường Y, Đại học Washington ở St. Louis, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Minh họa một cô gái mắc bệnh ung thư. Ảnh: Pexel

Minh họa một cô gái mắc bệnh ung thư. Ảnh: Pexel

Theo Tian, những phát hiện mới nhấn mạnh tình trạng lão hóa sớm ngày càng phổ biến ở những người sinh vào thế hệ sau. Đây có thể là yếu tố nguy cơ quan trọng, bên cạnh môi trường và lối sống, khiến bệnh nhân ung thư trẻ hóa.

Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu mới sẽ là tiền đề cho các biện pháp can thiệp, làm chậm quá trình lão hóa sinh học, như “con đường mới để ngừa ung thư”, kết hợp với những nỗ lực sàng lọc phù hợp cho người trẻ tuổi.

“Điều quan trọng là các thế hệ cần có ý thức cao hơn về sức khỏe và xem xét tác động của quá trình lão hóa nhanh chóng”, ông nói.

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục làm việc để xác định các yếu tố thúc đẩy quá trình lão hóa sớm. Điều này giúp phát triển các chiến lược phòng ngừa ung thư cá nhân hóa.