(VNmorningnews) – Học sinh Việt Nam có kỳ nghỉ Tết dài nhất châu Á. Trong khi nhiều địa phương ở Việt Nam cho học sinh nghỉ Tết lên đến 16 ngày, các nước châu Á khác lại có kỳ nghỉ Tết ngắn hơn, thường chỉ 1-8 ngày.

Học sinh Việt Nam có kỳ nghỉ Tết dài nhất châu Á so với các nước châu Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines, Singapore…
 
Tại Trung Quốc, lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh các cấp, sinh viên cao đẳng, đại học và người lao động sẽ giống nhau, thường là kéo dài trong khoảng 7 ngày. Nhưng trong năm 2024, học sinh và người lao động nước này được nghỉ Tết 8 ngày, bắt đầu từ ngày 10/2 (tức mùng 1 Tết) đến hết ngày 17/2 (tức mùng 8 Tết), theo CCTV. Dù kỳ nghỉ Tết chính thức bắt đầu vào mùng 1 Tết, Chính phủ Trung Quốc khuyến khích các công ty, doanh nghiệp ngừng giao việc cho nhân viên từ tối 30 Tết. 
hoc-sinh-viet-nam-co-ky-nghi-tet-dai-nhat-chau-a-1
Tại Hong Kong (Trung Quốc), trẻ em cũng có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 8 ngày giống học sinh Trung Quốc đại lục. Cụ thể, trẻ được nghỉ bắt đầu từ ngày 10/2 (tức mùng 1 Tết) đến hết ngày 17/2 (tức mùng 8 Tết). Ảnh: Tripadvisor.
 
hoc-sinh-viet-nam-co-ky-nghi-tet-dai-nhat-chau-a-2
Đài Loan (Trung Quốc) cũng có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khá dài, thường kéo dài trong 7 ngày. Năm 2024, học sinh các cấp, sinh viên và người lao động cũng được nghỉ 7 ngày, bắt đầu từ ngày 8/2 (tức ngày 29 âm lịch) đến ngày 14/2 (tức ngày mùng 5 âm lịch). Ảnh: AP.
 
hoc-sinh-viet-nam-co-ky-nghi-tet-dai-nhat-chau-a-3
Tương tự, tại Hàn Quốc, học sinh, sinh viên và người lao động cũng chung lịch nghỉ Tết. Khác với Việt Nam, Trung Quốc nghỉ Tết dài cả tuần, học sinh Hàn Quốc chỉ có kỳ nghỉ Tết 3 ngày là mùng 1, mùng 2 và mùng 3 âm lịch. Vào những ngày diễn ra Seollal (tên gọi của Tết cổ truyền Hàn Quốc), các gia đình Hàn Quốc thường dành thời gian về quê thăm ông bà, tảo mộ hoặc ra biển vào sáng mùng 1 để đón bình minh, cầu may mắn. Ảnh: Adobestock.
 
hoc-sinh-viet-nam-co-ky-nghi-tet-dai-nhat-chau-a-4
Philippines thường chỉ nghỉ Tết Nguyên đán vào một ngày duy nhất là mùng 1 Tết. Nhưng mới đây, vào ngày 18/1, Tổng thống Ferdinand R. Marcos Jr. tuyên bố cả nước sẽ được nghỉ Tết từ ngày 9/2 (tức 30 âm lịch). Như vậy, năm nay học sinh, sinh viên và người lao động Philippines được nghỉ tổng cộng 3 ngày là 30, mùng 1 và mùng 2 âm lich. Theo Philippine News Agency, tổng thống đưa ra quyết định này với mong muốn người dân được nghỉ Tết dài hơn và tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc đón năm mới vui vẻ bên gia đình. Ảnh: Xinhua.
 
hoc-sinh-viet-nam-co-ky-nghi-tet-dai-nhat-chau-a-5

Tại Malaysia, Tết Nguyên đán được gọi là Tahun Baru Cina. Năm 2024, người dân cả nước, bao gồm học sinh các cấp và sinh viên, được nghỉ Tết trong 3 ngày từ mùng 1 đến mùng 3 Tết. Tuy nhiên, ngày mùng 3 tất cả bang đều được nghỉ ngoại trừ 2 bang là Johor và Kedah. Ảnh: Phillip & Tze Tan.

hoc-sinh-viet-nam-co-ky-nghi-tet-dai-nhat-chau-a-6

Indonesia có cách gọi Tết Nguyên đán là Tahun Baru Imlek hoặc Sin Cia. Năm 2024, người dân nước này nghỉ Tết 3 ngày liên tiết từ ngày 8 đến ngày 10/2, tức là từ 28 âm lịch cho đến hết mùng 1 Tết. Ảnh: Dreamstime.

hoc-sinh-viet-nam-co-ky-nghi-tet-dai-nhat-chau-a-7