(Vnmorningnews) – Nhiều phân khúc bất động sản như căn hộ, shophouse, biệt thự ở khu vực Tây Hồ Tây tăng giá 100% trong 5 năm, một số dự án mới cạnh tranh với quận lõi trung tâm.

Trên thị trường thứ cấp, tại khu Ngoại giao đoàn, quận Bắc Từ Liêm, các tòa căn hộ tại tổ hợp N01 như dự án Lạc Hồng Lotus hay Phú Mỹ Complex từng mở bán từ 28 đến 35 triệu đồng mỗi m2. Hiện đơn giá căn hộ tại hai dự án này đã tăng hơn 70%, lên 55-60 triệu đồng. Diễn biến tương tự cũng ghi nhận tại dự án 6th Element nằm trong khu đô thị Tây Hồ Tây. Giá thời điểm mở bán cách đây 5 năm từ 35 đến 40 triệu đồng một m2, hiện nay vào khoảng 60-65 triệu đồng.

Trước đó, dự án chung cư cao cấp H9CT1 trong khu đô thị Starlake Tây Hồ Tây từng thiết lập mức giá kỷ lục cho khu vực này khi mở bán vào năm 2019 với 60-70 triệu đồng mỗi m2. Tuy nhiên, trên thị trường thứ cấp, một số căn hộ ba phòng ngủ, diện tích hơn 110 m2 được chào bán 10,5-11,5 tỷ đồng, tương đương đơn giá lên đến trăm triệu đồng. Dự án này do Tập đoàn Daewoo E&C Hàn Quốc đầu tư.

Ở thị trường sơ cấp, một dự án ra mắt năm 2022 đã thiết lập giá bán mới vượt trăm triệu đồng một m2. Dự án nằm ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, được định hướng theo phân khúc hạng sang, do một công ty Singapore làm đơn vị phát triển. Phân khu đầu tiên mới mở bán có giá trung bình khoảng 145 triệu đồng mỗi m2. Và đầu năm nay, loại căn hộ kết hợp văn phòng (officetel), sở hữu 50 năm của dự án này cũng được bán với đơn giá bình quân 63 triệu đồng.

Anh Hùng, một môi giới chuyên các dự án quận Tây Hồ và Bắc Từ Liêm cho hay mức giá trăm triệu đồng mỗi m2 căn hộ trước đây chỉ ghi nhận tại một số dự án có vị trí hiếm tại quận Ba Đình như Vinhomes Metropolis (Liễu Giai) hay Sun Grand City (Thụy Khuê). Tuy nhiên, mức giá này hiện được thiết lập tại Tây Hồ Tây và vẫn ghi nhận giao dịch cả thứ cấp – sơ cấp, mặc dù thanh khoản nhỏ giọt tương tự diễn biến chung của toàn thị trường.

Cũng theo anh Hùng, ngoài phân khúc căn hộ, sản phẩm biệt thự, shophouse khu vực phía Tây Hồ Tây cũng tăng giá hơn 70% trong ba năm trở lại đây. Một số căn shophouse khu Starlake mặt đường Nguyễn Văn Huyên đang được rao bán từ 460-560 triệu đồng mỗi m2, trong khi vào năm 2020 mức giá vào khoảng 300-320 triệu đồng mỗi m2. Tuy nhiên, phân khúc này chủ yếu là sản phẩm thứ cấp và nhu cầu rao bán cũng nhỏ giọt.

Dữ liệu của Savills cũng cho thấy từ năm 2021 đến nay, giá bất động sản ở Tây Hồ Tây (thuộc 2 quận Tây Hồ và Bắc Từ Liêm) tăng mạnh hơn so với mặt bằng chung ở thị trường Hà Nội. Trong đó, giá căn hộ sơ cấp tại quận Tây Hồ tăng 27%, quận Bắc Từ Liêm tăng 21% mỗi năm, trong khi mức tăng trung bình toàn thành phố là 17% một năm. Ở phân khúc thấp tầng, giá sơ cấp tại quận Tây Hồ tăng 13%, còn quận Bắc Từ Liêm tăng trung bình 17% một năm.

Anh Hùng cho hay giá bất động sản khu vực Tây Hồ Tây luôn neo ở mức cao trong 5 năm trở lại đây nhờ lợi thế hạ tầng, cộng đồng cư dân nước ngoài sinh sống và nhiều tiện ích cao cấp như trường học, trung tâm thương mại. Giai đoạn 2020-2022 là thời điểm tăng giá mạnh nhất nhờ “cú hích” từ đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài đi vào hoạt động. Gần đây, các thông tin như quy hoạch trụ sở 36 bộ ngành, tiến độ trung tâm thương mại Lotte hay triển khai trung tâm nghiên cứu phát triển của Samsung, nên giá bất động sản khu vực này vẫn neo ở mức cao.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nhìn nhận mức tăng trưởng của bất động sản phía Tây Hồ Tây trong 5 năm qua khá bền bỉ nhưng tương xứng với tốc độ phát triển hạ tầng. Bên cạnh đó, ở khu vực này theo ông đa số là các chủ đầu tư lớn, có kinh nghiệm phát triển các dòng bất động sản cao cấp nên định vị được “thương hiệu riêng” cho khu vực. Do đó, trong nhiều năm qua, nhiều phân khúc như chung cư, biệt thự, shophouse tại đây vẫn tăng trưởng ổn định và neo ở mức cao, với nhóm khách hàng đặc thù, thuộc giới thượng lưu.

Ông Thanh đánh giá cùng với sự hoàn chỉnh hơn về hạ tầng giao thông, tiện ích, quy hoạch, bất động sản khu vực này còn tiềm năng phát triển trong 5-10 năm tới. Tuy nhiên, ngoài nhóm khách hàng ở thực, theo ông, khu vực này chỉ dành cho nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, vốn lớn, đầu tư theo chiều sâu.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội, thừa nhận mặt bằng giá bất động sản của khu vực Tây Hồ Tây được hưởng lợi từ tốc độ phát triển hạ tầng, thông tin quy hoạch, các tiện ích. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý các chủ đầu tư nên có đánh giá khách quan về các lợi thế của dự án sắp ra mắt để có sự đầu tư đúng mức và giá bán phù hợp trong bối cảnh thị trường đang ở giai đoạn khó khăn về thanh khoản. Còn ở góc độ người bán thứ cấp, muốn giao dịch thành công cũng cần cân nhắc điều chỉnh giá hợp lý khi có khách thiện chí.