(VNmorningnews) – Lo ế thịt heo hàng Tết 2024, doanh nghiệp liên tục đẩy khuyến mãi để kích cầu các mặt hàng thực phẩm tươi sống thiết yếu như thịt heo, thịt gà, trứng gà…

Các doanh nghiệp giết mổ, kinh doanh thịt heo và các siêu thị, chợ đầu mối trên địa bàn TPHCM thông tin: “Tính đến thời điểm hiện tại, sức tiêu thụ thịt heo cùng các mặt hàng chế biến từ thịt heo hàng Tết 2024 chưa tăng, nếu so với cùng kỳ Tết 2023 thì đang giảm. Số liệu của Sở Công Thương TPHCM cũng cho thấy trung bình mỗi ngày, TPHCM tiêu thụ chưa tới 10.000 con heo, thấp hơn bình quân các năm trước”.

doanh-nghiep-lien-tuc-khuyen-mai-lo-e-thit-heo-hang-tet-2024-1
Tiêu thụ thịt heo vẫn chậm dù giá thịt heo đã rẻ hơn trước đây
 
Theo ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vissan, từ ngày 1/1 đến 9/2/2024 (tức từ 20-11 đến 30 Tết Âm lịch), Vissan tổ chức 2 đợt khuyến mãi, giảm giá 10%-20% và 20%-25% cho một số mặt hàng tươi sống bán tại tất cả hệ thống phân phối của Vissan trong các ngày cuối tuần (thứ Sáu, Bảy, Chủ nhật). “Đây là năm đầu tiên Vissan chạy khuyến mãi đậm kéo dài hơn 1 tháng trước Tết Nguyên đán. Không chỉ mặt hàng thịt heo tươi sống mà những mặt hàng thường tiêu thụ mạnh trong dịp Tết như nem chua, giò lụa, giò lụa bì… cũng được áp dụng mua 2 tặng 1. Đây là điều chưa có trong tiền lệ. Trước đó, hàng loạt chương trình khuyến mãi giảm giá đến 30% được triển khai dày đặc trong năm 2023 nhưng người tiêu dùng vẫn giảm mua thịt heo” – ông Dũng thông tin.
 
Tương tự, để kích thích người tiêu dùng mua thịt heo, Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) cũng giảm giá 10%-30% cho các loại thịt heo thảo mộc từ ngày 4 đến 22/1.

Thị trường ế ẩm khiến giá thịt heo liên tiếp đi xuống trong những tháng gần đây.

doanh-nghiep-lien-tuc-khuyen-mai-lo-e-thit-heo-hang-tet-2024-3

Thời điểm tháng 5/2023, giá thịt heo 61.000 đồng/kg, sau đó giảm xuống bình quân gần 57.000 đồng/kg, vào tháng 10/2023 bình quân gần 57.000 đồng/kg, tương đương giảm gần 7%. Đến giữa tháng 12/2023, giá thịt heo giảm tiếp còn hơn 51.000 đồng/kg và hiện tăng nhẹ lên 52.000 đồng/kg.

Từ tháng 10/2023 đến nay, TPHCM đã 2 lần điều chỉnh giảm giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường với tổng cộng mức giảm hơn 8%. Lần điều chỉnh gần đây nhất, ngày 21/12/2023, các mặt hàng thịt heo bình ổn thị trường có mức giảm giá bình quân 5.000 đồng/kg và sẽ duy trì ổn định đến sau Tết Nguyên đán. Hiện giá bán bình ổn thịt đùi heo chỉ còn 112.000 đồng/kg, thịt vai 120.000 đồng/kg, thịt cốt lết 125.000 đồng/kg…
 
Ông Lê Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP HCM, cho biết hiện các DN gặp khó khăn do sản lượng giết mổ và bán ra giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm 2022. Một số mặt hàng như đầu lòng, phụ phẩm rất khó tiêu thụ trong khi DN chịu gánh nặng từ nhiều chi phí cố định.
 
Do dịch tả heo châu Phi bùng phát trở lại, các trang trại và hộ chăn nuôi đưa heo ra thị trường tiêu thụ sớm nên nguồn cung vượt cầu khiến giá rớt mạnh. Bên cạnh đó, tình hình heo nhập lậu từ Thái Lan, Campuchia đang tăng lên đáng kể khi giá heo ở Thái Lan chỉ khoảng 39.000-40.000 đồng/kg. “Với  giá heo hơi hiện nay, các DN đang thua lỗ, trong khi giá cám và nguyên liệu chăn nuôi vẫn còn cao” – ông Thảo nêu rõ.
 
Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, phân tích một số khó khăn khách quan khiến tiêu thụ thịt heo, gà thời gian qua giảm sút. Đây là nguồn thực phẩm phổ biến dùng trong các bếp ăn, hàng quán. Một bộ phận người lao động mất việc làm hoặc chuyển dịch về quê làm việc nên kênh mua hàng này giảm mua. Ngoài ra, hộ gia đình cũng giảm chi tiêu dẫn đến nguồn cung dư thừa.
 
Nhiều DN bày tỏ lo ngại thị trường thịt heo sẽ “dội chợ” trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đại diện Công ty CJ Việt Nam cho biết tại khu vực phía Nam, công ty cung cấp ra thị trường 5.000-6.000 con heo/ngày, dịp Tết có thể tăng lên 7.000-8.000 con. Nguồn heo lớn từ các công ty rất nhiều do tiêu thụ kém nên bị ứ lại, trong đó có một số heo quá ký – lên đến 150 kg/con.
 
Ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, cho biết công ty xây dựng kế hoạch cung cấp thịt heo, gà dịp Tết Âm lịch năm nay tương đương Tết năm ngoái. Trong đó, riêng heo là hơn 20.000 con/ngày. “Sức mua năm nay giảm mạnh, do đó giá cả hàng hóa dịp Tết khó có khả năng tăng đột biến. Nguồn cung thịt gà, trứng dồi dào và có khả năng giảm giá trong dịp Tết này” – ông Huy nói.
doanh-nghiep-lien-tuc-khuyen-mai-lo-e-thit-heo-hang-tet-2024-4
Nguồn thực phẩm phổ biến dùng trong các bếp ăn, hàng quán được tiêu thụ ít hơn trong thời gian gần đây
 
Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, xác nhận nguồn cung heo, gà cuối năm rất dồi dào nên giá bán đang giảm mạnh. Giá heo tại trại giảm 5.000-7.000 đồng/kg xuống dưới 50.000 đồng/kg, gà công nghiệp chỉ còn 20.000 đồng/kg nhưng không ai mua. Nguồn cung trứng gà cũng rất lớn song tiêu thụ chậm nên giá giảm còn 1.800 đồng/trứng. Dịp Tết, bếp ăn tập thể tạm nghỉ do công nhân, học sinh nghỉ Tết nên càng khó tiêu thụ thịt gà và trứng.
 
Ông Trương Chí Thiện, Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (thương hiệu VFOOD), cho biết đã chuẩn bị phương án khuyến mãi cho 2 tuần cận Tết nếu sức mua sau ngày 15 tháng chạp vẫn chưa cải thiện đáng kể. “Tết năm ngoái, DN kinh doanh trứng gà, vịt thất bại vì thị trường tiêu thụ rất chậm. Năm nay, xu hướng còn tệ hơn khi DN có nguy cơ thua ở mọi kênh phân phối. Trong đó, kênh bán sỉ cho các DN sản xuất bánh kẹo giảm mạnh do mặt hàng này đang tồn kho nhiều” – ông Thiện nêu thực tế.