Khu kinh tế mới phía Nam này sẽ là khu kinh tế ven biển thứ hai của Hải Phòng, sau Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải được thành lập năm 2008, theo chia sẻ của ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Quản lý các khu kinh tế TP Hải Phòng tại một hội thảo về khu công nghiệp, khu kinh tế ở thành phố sáng 12/9.

Theo ông Kiên, việc thành lập khu kinh tế mới nhằm khai thác hiệu quả định hướng phát triển tuyến đường cao tốc ven biển, cảng Nam Đồ Sơn và khu vực sân bay Tiên Lãng; kết nối với các khu kinh tế lân cận (Thái Bình, Quảng Yên, Vân Đồn). Từ đây, Hải Phòng và các địa phương tạo thành chuỗi khu kinh tế ven biển, động lực quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của cả vùng đồng bằng Sông Hồng.

“Khu vực này có nhiều đặc điểm giống khu kinh tế tự do Incheon của Hàn Quốc’, ông Kiên nói.

Đề án khu kinh tế phía Nam Hải Phòng sẽ được vận dụng chính sách, cơ chế theo các khu thương mại tự do đã thành công trên thế giới. Khu kinh tế mới sẽ có các công trình hạ tầng quan trọng như sân bay Tiên Lãng, cảng Nam Đồ Sơn, hai trung tâm logistics ở Kiến Thụy và Tiên Lãng cùng hệ thống cảng dọc sông Văn Úc.

de-xuat-thanh-lap-khu-kinh-te-moi-phia-nam-ven-bien-hai-phong
Tổ hợp sản xuất ôtô Vinfast với tổng vốn đầu tư 7,6 tỷ USD tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải

Khu kinh tế mới đã có sẵn một số khu công nghiệp được quy hoạch như Tân Trào, Ngũ Phúc, Tiên Lãng nên không làm tăng diện tích tự nhiên của thành phố cũng như thay đổi chỉ tiêu sử dụng đất các khu công nghiệp. TP Hải Phòng đang tiến hành các bước lập kế hoạch thành lập khu và trình Chính phủ xem xét.

Kể từ khi Khu kinh tế ven biển Chu Lai được thành lập năm 2023, đến nay, cả nước đã có 18 khu kinh tế ven biển. Trong đó, duy nhất Quảng Ninh có hai khu là Vân Đồn và Quảng Yên. Các khu kinh tế hoạt động theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực, trọng tâm là công nghiệp, dịch vụ. Một số ít như Vân Đồn, Phú Quốc đi theo hướng du lịch dịch vụ.

Tại Hải Phòng, năm 1993, Thủ tướng quyết định thành lập Ban Quản lý Khu chế xuất. Đến nay, thành phố đã có 14 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích 6.100 ha và một Khu kinh tế với tổng diện tích 22.540 ha. Tỷ lệ lấp đầy đạt 63,8%.

Sau 30 năm hoạt động, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn đã thu hút 688 dự án đầu tư với tổng vốn lên tới 36,32 tỷ USD. Các dự án tiêu biểu là Tổ hợp dự án của Tập đoàn LG (Hàn Quốc) với tổng vốn đăng ký đạt 9,24 tỷ USD; Tổ hợp sản xuất ôtô Vinfast với tổng vốn đầu tư 7,6 tỷ USD; Tập đoàn Bridgestone với tổng vốn 1,2 tỷ USD và Công ty Pegatron với tổng vốn 900 triệu USD.

Suất đầu tư trung bình trong các khu công nghiệp, khu kinh tế cũng đạt 12 triệu USD một ha, bằng 2,6 lần bình quân cả nước; đạt 56 triệu USD mỗi dự án, bằng 2,8 lần bình quân.

Nhờ đó, giá trị xuất khẩu của TP Hải Phòng trong đó giai đoạn 2008-2023 là 2,27 triệu tỷ đồng, bằng 189 lần giai đoạn trước. Các khu công nghiệp, khu kinh tế hiện có hơn 191.000 lao động, thu nhập trung bình 10,2 triệu đồng một tháng, bằng 1,46 lần bình quân cả nước.