(Vnmorningnews) – Weploy đào tạo nhân sự theo quy chuẩn, có định hướng rõ ràng và giới thiệu nhiều cơ hội làm việc cho đội ngũ nhân sự ngành dịch vụ ăn uống (F&B).

Cuối tháng 5, Nhật Minh (quận Bình Thạnh, TP HCM) nghỉ việc lần thứ ba, từ sau Tết. Để trang trải sinh hoạt phí, Minh xin làm phục vụ nhà hàng. Nhưng cứ khoảng một tháng, chàng trai 19 tuổi lại xin nghỉ vì bị hạ lương, làm quá giờ… Nhiều lần mất việc, Minh chán nản khi tìm việc khó khăn, công việc nặng nhọc nhưng thù lao thấp và không được đào tạo, cam kết.

Không giống Minh, Thanh (21 tuổi, quận 3) tìm việc ngành F&B để trải nghiệm. Luôn muốn tìm cảm giác mới mẻ ở vị trí pha chế nên khi không còn thích thú với môi trường làm việc, cô lại nộp đơn nghỉ. Vì khâu tuyển dụng dễ dàng, không ít bạn trẻ nhảy việc với muôn vàn lý do.

Nền tảng số kết nối nhân sự thời vụ từ Australia. Ảnh: Weploy

Khảo sát của Weploy – nền tảng cung ứng nhân sự số từ Australia, cho thấy 60% nhân viên tìm việc trong lĩnh vực F&B không có sự ổn định thu nhập, công việc, chính sách đãi ngộ và nhiều bất cập khác. Trong đó, mắc bẫy tuyển dụng, lừa đảo đa cấp, đóng phí việc làm… đang là chủ đề nóng khi vào hè – thời điểm sinh viên tìm việc làm thêm ngành F&B tăng cao.

Tuyển dụng dễ dàng nhưng thiếu cam kết là một vấn đề khác. 3-6 tháng được coi như thời gian trung bình một nhân sự gắn bó với doanh nghiệp F&B. Đặc biệt với sinh viên, thời gian làm việc thường không kéo dài.

Cũng theo khảo sát của đơn vị, 40% nhân sự chưa được đào tạo, thiếu kỹ năng nên khó thăng tiến, không định hướng công việc rõ ràng. Không ít người trẻ như Minh cùng chung nỗi lo khi doanh nghiệp F&B tuyển dụng ồ ạt nhưng không được đảm bảo và cam kết lâu dài.

Nhìn từ góc độ doanh nghiệp, việc đào tạo thường tốn chi phí, song không hiệu quả vì nhân viên nghỉ việc nhiều. Với nhân sự, tự trang bị các khóa đào tạo trên dưới 10 triệu đồng là vượt khả năng.

Cơ hội việc làm ngành F&B trên ứng dụng Weploy 2

Tất cả nhân sự tìm việc qua Weploy được đào tạo nghiệp vụ miễn phí. Ảnh: Weploy

Ngoài thiếu đào tạo thì thiếu tổ chức, hoạt động tách biệt cũng khiến nhân sự thời vụ loay hoay khi muốn tìm việc. Do đó, rất cần một đơn vị cung ứng nhân sự tập hợp người lao động và có cam kết, chính sách bảo vệ nhóm nhân sự này.

Hầu hết doanh nghiệp F&B tập trung tại thành phố lớn, trong khi lao động phổ thông khi mất việc lại chuyển về quê. Do đó, nhiều doanh nghiệp thừa việc nhưng thiếu người làm.

Tại Việt Nam, Weploy đặt mục tiêu dùng công nghệ để thay đổi các vấn đề trong ngành F&B, mang đến giải pháp số cung ứng nhân sự thời vụ nhanh chóng, dễ dàng, chất lượng và chuyên nghiệp.

Đơn vị có nguồn vốn 5 triệu USD từ nhà đầu tư nước ngoài, dần hoàn thiện ứng dụng thông minh phục vụ cho cả doanh nghiệp lẫn đội ngũ nhân sự thời vụ. Cách thức và quy trình tuyển dụng cũng dễ dàng, tự động hóa và rút gọn.

Weploy tổ chức đào tạo nhân sự thời vụ và định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Không chỉ cung ứng việc làm bán thời gian, công ty còn xây dựng chính sách khác biệt như hỗ trợ nhà ở, chi phí di chuyển, đảm bảo thu nhập ổn định… cho nhân sự toàn thời gian muốn gắn bó lâu dài với ngành F&B. Đơn vị tổ chức những chiếc xe buýt kết nối – đưa nhân sự nông thôn đến các thành phố lớn để làm việc sau khi đào tạo nghiệp vụ, kết nối họ với doanh nghiệp.

Đại diện công ty cho biết, điểm khác biệt này tạo nên lợi thế trên thị trường Việt. “Đây cũng là yếu tố giúp nhân sự chuyên tâm làm việc. Với mô hình này, chúng tôi mong muốn góp phần giải bài toán thiếu và yếu nhân sự F&B”, đại diện này nói.

Cơ hội việc làm ngành F&B trên ứng dụng Weploy 3

Đơn vị tham gia ngày hội tuyển dụng, trao cơ hội việc làm cho sinh viên. Ảnh: Weploy

Chỉ với vài thao tác trên ứng dụng, trong 24 giờ, nhân sự có thể tìm được việc làm gần nơi ở, thời gian làm việc linh hoạt… Với hơn 300 đối tác doanh nghiệp gồm nhà hàng tiệc cưới, cà phê, quán ăn lớn… và không ngừng mở rộng hệ thống, Weploy luôn tuyển dụng nhân sự thời vụ với số lượng lớn, đem đến nhiều lựa chọn cho lao động trẻ khắp TP HCM. Nền tảng số này còn hỗ trợ tư vấn 24/7 cho nhân sự và doanh nghiệp khi cần.