(VNmorningnews) – Năm 2024, Trường ĐH Y Dược (ĐH Quốc gia Hà Nội), Trường ĐH Y Dược TP HCM và nhiều trường đào tạo ngành Y Dược khác đều ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ SAT

Năm 2024, Trường ĐH Y Dược TP HCM sử dụng các phương thức xét tuyển, trong đó có xét chứng chỉ IELTS như sau:

Phương thức 1 xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Phương thức 2 xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (đối với tất cả các ngành đào tạo). Thí sinh đạt IELTS Academic 6.0 trở lên đăng ký xét tuyển vào các ngành: Y khoa, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Răng – Hàm – Mặt; Thí sinh đạt IELTS Academic 5.0 trở lên đăng ký xét tuyển vào các ngành còn lại. Đơn vị cấp chứng chỉ IELTS gồm: British Council (BC), International Development Program (IDP).

cac-truong-dai-hoc-y-duoc-xet-tuyen-thi-sinh-co-chung-chi-ielts-theo-uu-tien-3

Phương thức 3 xét tuyển kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Aptitude Test) đối với ngành Y khoa và Răng – Hàm – Mặt.

Phương thức 4 xét tuyển thẳng theo quy định tại điều 8 quy chế tuyển sinh đại học năm 2024 của Bộ GD&ĐT.

Phương thức 5 áp dụng cho học sinh dự bị đại học từ Trường Dự bị ĐH TP.HCM, Trường Dự bị ĐH dân tộc Trung ương Nha Trang.

Năm nay, Trường ĐH Y Dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) tuyển 640 sinh viên, tăng 40 so với năm ngoái, cho các ngành Y khoa, Dược học, Răng – Hàm – Mặt, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học và Điều dưỡng.

Nhà trường sử dụng 5 phương thức xét tuyển, gồm: dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT (35%), xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội (35%), xét chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (6%). Ngoài ra, trường xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và cơ chế đặc thù của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Với xét chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, Trường ĐH Y Dược yêu cầu IELTS tối thiểu 6.5 với các ngành Y khoa, Dược học, Răng – Hàm – Mặt và 5.5 với các ngành còn lại. Đồng thời, thí sinh cần có điểm thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng sàn do Bộ GD&ĐT và ĐH Quốc gia Hà Nội quy định. Tổng điểm hai môn trong tổ hợp (bắt buộc có Toán) phải đạt tối thiểu 16 với các ngành Y khoa, Dược học, Răng – Hàm – Mặt và 14 với các ngành còn lại. Mức này thấp hơn năm ngoái 1 điểm.

Khi xét tuyển bằng chứng chỉ tiếng Anh, trường còn chia thành hai nhóm với cách xét khác nhau. Với nhóm có IELTS từ 8.0 trở lên, trường xét theo điểm IELTS từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu. Trường hợp nhiều thí sinh cuối danh sách có điểm IELTS bằng nhau, trường mới xét đến tổng điểm hai môn tốt nghiệp. Với nhóm có IELTS dưới 8.0, điểm xét tuyển bằng tổng điểm IELTS quy đổi cộng điểm hai môn trong tổ hợp (bắt buộc có Toán).

Ở các phương thức khác, điều kiện xét tuyển tương tự năm ngoái. Như với xét điểm thi đánh giá năng lực, trường yêu cầu tối thiểu 100/150 với ngành Y khoa, Dược học, Răng – Hàm – Mặt và 80 với các ngành khác. Thí sinh cần đạt ngưỡng sàn do Bộ quy định, đồng thời đạt 8 điểm thi tốt nghiệp môn Hóa nếu chọn ngành Dược, 8 điểm môn Sinh với ngành Y khoa và Răng – Hàm – Mặt, 7 điểm môn Sinh với các ngành còn lại.

Học phí Trường ĐH Y Dược năm nay có ba mức. Trong đó, học phí ngành Y khoa cao nhất – 55 triệu đồng một năm, ngành Dược học 51 triệu, các ngành còn lại là 27,6 triệu đồng. Mức này bằng năm ngoái.

Trường ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng sử dụng 5 phương thức để xét tuyển. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, nhà trường xét tuyển thí sinh có tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, trong đó có dự thi 3 bài thi/môn thi theo một trong các tổ hợp xét tuyển của trường và điểm ưu tiên (nếu có) phải bằng hoặc trên mức điểm tối thiểu ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do trường quy định, điểm trúng tuyển do Hội đồng tuyển sinh của trường quy định.

Đối với ngành Y khoa và Dược học: Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS Academic 6.0 trở lên (trong thời hạn sử dụng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ) được cấp bởi một trong các đơn vị IELTS: British Council (BC); International Development Program (IDP).

Đối với ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học và Kỹ thuật phục hồi chức năng: Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS Academic 5.0 trở lên (trong thời hạn sử dụng tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ) được cấp bởi một trong các đơn vị IELTS: British Council (BC); International Development Program (IDP).

Trường ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên) áp dụng chính sách cộng điểm ưu tiên cho chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đối với thí sinh xét tuyển bằng học bạ THPT. Mức điểm cộng tối thiểu là 0,25, tối đa là 1,0 tương ứng với các trình độ từ B1 đến C2.

Ngoài ra, trường dành khoảng 10% chỉ tiêu của các ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học để xét tuyển theo đề án riêng. Đề án này ưu tiên xét tuyển các thí sinh có IELTS từ 6.5 trở lên kết hợp với học bạ loại Giỏi trong 3 năm THPT. Nguyên tắc xét tuyển là xét IELTS từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

cac-truong-dai-hoc-y-duoc-xet-tuyen-thi-sinh-co-chung-chi-ielts-theo-uu-tien-1

Bảng quy đổi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo khung tham chiếu châu Âu của Trường ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên).

Trường ĐH Dược Hà Nội giữ ổn định 4 phương thức tuyển sinh gồm: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); xét kết hợp học bạ THPT với chứng chỉ SAT, ACT hoặc xét học bạ học sinh trường chuyên; xét điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội; xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Với phương án xét tuyển kết hợp học bạ THPT và chứng chỉ SAT/ACT, điều kiện nộp hồ sơ ngành Dược học là điểm SAT 1350/1600 hoặc điểm ACT 30/36. Các ngành khác, thí sinh chỉ cần điểm SAT tối thiểu 1300 hoặc ACT 27. Ngoài ra, điều kiện kèm theo là thí sinh phải có học lực Giỏi 3 năm THPT và kết quả học tập lớp 10, 11, 12 của mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển không dưới 8.

Ngoại trừ phương thức tuyển thẳng, các phương thức xét tuyển còn lại của ĐH Dược Hà Nội đều áp dụng chế độ cộng điểm ưu tiên vào tổng điểm xét tuyển tất cả các ngành cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương IELTS 5.5 trở lên.

Trường ĐH Y Hà Nội năm nay dành tới 40% chỉ tiêu xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Pháp quốc tế, áp dụng với các ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Điều dưỡng đào tạo theo chương trình tiên tiến. Năm ngoái, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển này chỉ khoảng 20%.

Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương sử dụng 5 phương thức tuyển sinh. Trong đó, phương thức 4 xét tuyển bằng chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 6.0 và TOEFL iBT từ 60 trở lên. Ngoài ra, để xét tuyển vào ngành Y khoa, thí sinh cần có học lực 3 năm THPT đạt loại Giỏi, điểm trung bình mỗi kỳ trong 6 học kỳ của từng cặp môn Toán – Hóa, Toán – Lý hoặc Toán – Sinh đạt từ 8,0 trở lên.

Với các ngành còn lại, thí sinh cần có học lực 3 năm xếp loại Khá, điểm học bạ trung bình mỗi kỳ trong 6 học kỳ của từng cặp môn như trên đạt 6,5 trở lên. Điểm xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được quy đổi sang thang điểm 30 như sau: Điểm IELTS x 30/9 + điểm ưu tiên (nếu có) hoặc Điểm TOEFL iBT x 30/120 + điểm ưu tiên (nếu có).

Trường ĐH Y Dược (ĐH Huế) xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, kết hợp chứng chỉ IELTS từ 6.5 hoặc chứng chỉ tương đương, áp dụng với ngành Y khoa, ngành Răng – Hàm – Mặt và ngành Dược học.