(VNmorningnews) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết các ngân hàng đã công bố thông tin về lãi suất cho vay, đặc biệt là với các khoản vay mua nhà để giúp người dân thuận lợi trong việc tiếp cận tín dụng

Tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm nay giảm 1,12% so với cuối năm 2023. Theo các chuyên gia, việc ngân hàng đã công bố thông tin về lãi suất cho vay là một trong những giải pháp giúp minh bạch thị trường, để tăng trưởng tín dụng những tháng tiếp theo.

cac-ngan-hang-da-co-ban-cong-bo-thong-tin-ve-lai-suat-cho-vay-2

Theo đó, NHNN cho biết, sau công điện của Chính phủ về việc công khai lãi suất cho vay bình quân, các ngân hàng đã công bố thông tin về lãi suất cho vay, đặc biệt là với các khoản vay mua nhà để giúp người dân thuận lợi trong việc tiếp cận tín dụng.

Biểu lãi suất cho vay mua nhà mới nhất tại Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank, mã: BVB) đang được áp dụng từ 5 – 8%/năm, cố định trong 18 – 24 tháng. Với mức cho vay tối đa 75% giá trị tài sản đảm bảo, hạn mức lên đến 15 tỷ đồng trong thời hạn 300 tháng.

Tương tự, Techcombank cũng đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ 5%/năm trong thời gian ưu đãi 3 tháng đầu tiên, 6%/năm trong thời gian ưu đãi 6 tháng đầu tiên. Đồng thời Techcombank còn áp dụng mức lãi suất 6,8%/năm trong thời gian 12 tháng đầu…

Tại VPBank, ngân hàng này đang áp dụng mức 5,9%/năm cho 6 tháng đầu năm. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm biên độ 3% mỗi năm.

cac-ngan-hang-da-co-ban-cong-bo-thong-tin-ve-lai-suat-cho-vay-1

Tại nhóm ngân hàng Big4 bao gồm Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV, bước sang tháng 3, lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng này đều có sự điều chỉnh với mức giảm từ 0,5 – 3%/năm, tuy nhiên mức giảm này chỉ áp dụng trong một thời gian nhất định.

Cụ thể, BIDV là 6,5%/năm trong 6 tháng đầu và 7%/năm trong 12 tháng, thời gian vay tối thiểu 36 tháng. Với khách hàng vay mua nhà trong thời gian tối thiểu 60 tháng, lãi suất dao động từ 7,5-8,5%/năm, tùy kỳ hạn.

VietinBank là từ 5,7%/năm cho các khoản vay ngắn hạn và 6,45% một năm với khách hàng vay trung, dài hạn cho mục đích phục vụ sản xuất, tiêu dùng.

Còn tại Vietcombank, đối với khách hàng cá nhân vay mua nhà , mua ô tô hoặc vay tiêu dùng, lãi suất ưu đãi từ 6,0%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng); hoặc 6,3%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay trung – dài hạn. Riêng nhóm khách hàng SME, tùy năng lực và điểm xếp hạng tín dụng mà Vietcombank áp mức lãi chỉ từ 5,3%/năm với các khoản vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn.

Đối với Agribank, ngân hàng này đang áp dụng lãi suất cố định từ 7%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn, thời gian áp dụng được nới rộng từ 12 tháng lên 24 tháng.

Khách giao dịch tại một ngân hàng ở TPHCM

Trong báo cáo chiến lược 2024 mới phát hành, Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS) kỳ vọng, khi lãi suất cho vay mua nhà giảm về mức hấp dẫn hơn sẽ tạo động lực cho nhu cầu vay mua nhà quay trở lại kể từ nửa cuối năm 2024.

Đơn vị này cũng nhận định, khó ghi nhận đột biến do vấn đề từ nguồn cung và niềm tin của người mua nhà đối với chủ đầu tư phụ thuộc vào hiệu quả của các thay đổi pháp lý và hỗ trợ từ các chính sách, vốn mất rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn đang trong quá trình triển khai thực hiện việc công bố lãi suất cho vay. Vì vậy, để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả việc công bố lãi suất, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) như sau:

Tiếp tục thực hiện việc công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân, lãi suất cho vay các chương trình tín dụng, gói tín dụng và các loại lãi suất cho vay khác (nếu có) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 5/3/2024 về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024, Thông báo số 527/TB-VPCP ngày 18/12/2023 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, và của NHNN tại Công văn số 9759/NHNN-TD ngày 21/12/2023, Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 15/1/2024, Công văn số 1117/NHNN-CSTT ngày 7/2/2024.

TCTD tự chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, kịp thời, chính xác của thông tin, số liệu công bố trên trang thông tin điện tử của TCTD; giải thích rõ ràng về nội dung thông tin, số liệu công bố; chủ động tiếp nhận, giải đáp và xử lý các vướng mắc từ khách hàng (nếu có). TCTD (Hội đồng quản trị, ban điều hành, ban kiểm soát, bộ phận tuân thủ, bộ phận kiểm toán nội bộ và các bộ phận chức năng có liên quan của TCTD) có trách nhiệm thường xuyên giám sát để đảm bảo thực hiện đúng các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và NHNN.

NHNN yêu cầu các TCTD gửi đường dẫn (link) của Chuyên mục công bố các loại lãi suất nêu tại mục 1 công văn này về NHNN trước ngày 1/4/2024; trường hợp TCTD thay đổi đường dẫn thì phải cập nhật trong vòng 2 ngày làm việc với NHNN.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến sẽ lập một website để các ngân hàng đã công bố thông tin về lãi suất cho vay bình quân liên kết với website của NHNN.