(Vnmorningnews) – Sau khi ăn món hoa chuông xào trứng, 8 người ở huyện Xín Mần bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, phải cấp cứu và cần được điều trị nhiều giờ tại bệnh viện.

8 người có các triệu chứng xuất hiện 30 phút sau ăn món hoa chuông xào trứng. Trong số đó, 4 người bị ngộ độc nghiêm trọng với các biểu hiện mất ý thức, kích thích vật vã, ảo giác, đồng tử hai bên giãn, phản xạ ánh sáng chậm, nhịp tim nhanh. Các nạn nhân được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Xín Mần vào ngày 8/8.

Ăn hoa chuông xào trứng, 8 người bị ngộ độc 
Hoa chuông chứa thành phần Scopolamine (chất độc bảng A)

Sau gần 12 giờ điều trị tích cực, 8 người ăn món món hoa chuông xào trứng bị ngộ độc đã ổn định sức khỏe. Hiện các bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, đại diện bệnh viện thông tin vào sáng 10/8.

Cây hoa chuông có tên gọi khoa học là Scopolamine hay còn gọi là “hơi thở của quỷ”. Nhờ hình dạng lạ, đa dạng màu sắc mà loài cây này rất được ưa chuộng, trồng ở nhiều nơi. Đây là loại cây lâu năm, rễ mọc ngầm thành cụm dày trong lòng đất. Hoa chuông trông giống hoa loa kèn, có màu trắng và vàng. Cây hoa chuông là cây mọc dại hoặc được trồng làm cảnh khá phổ biến tại Lạng Sơn. 

Ăn hoa chuông xào trứng, 8 người bị ngộ độc 
 Tất cả bộ phận của cây hoa chuông đều chứa độc tố

Theo các chuyên gia, tất cả bộ phận trên cây hoa chuông đều chứa độc tố. Trong cây có chứa thành phần Scopolamine (chất độc bảng A) có thể gây kích thích hệ thần kinh trung ương dẫn đến rối loạn tri giác, kích thích, hôn mê và co giật. 

Nếu ăn phải hoa chuông, bệnh nhân có thể bị ngộ độc nhẹ, với biểu hiện nôn, mệt mỏi, choáng váng. Ở thể nặng, người bị nhiễm độc nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh nguy cơ suy thận, suy tim cấp, ảo giác, hoang tưởng, thậm chí tử vong

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Giang khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại cây, quả rừng khi không rõ nguồn gốc, trong đó có cây hoa chuông và đặc biệt lưu ý khi trồng loài cây này.