(VNmorningnews) − VietinBank và MUFG vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác để thúc đẩy ESG và phát triển bền vững tại Việt Nam, vào ngày 1/12.

Đại diện VietinBank vừa tham gia hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) tại Dubai (UAE). Trong khuôn khổ COP28, VietinBank và MUFG Bank đã ký kết biên bản ghi nhớ là đối tác chiến lược để thúc đẩy và huy động nguồn tài chính bền vững, từ đó, đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và thực hành ESG (quản trị môi trường, xã hội và doanh nghiệp) tại Việt Nam.

Theo đó, MUFG hỗ trợ VietinBank lên tới một tỷ USD nhằm phục vụ các dự án phát triển bền vững, mang lại lợi ích môi trường, xã hội và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

vietinbank-hop-tac-mufg-bank-thuc-day-phat-trien-ben-vung-2
Đoàn công tác VietinBank tại COP28 do Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Minh Bình (đứng đứng thứ 5 từ trái qua) dẫn đầu

VietinBank và MUFG thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2013. MUFG Bank là một trong những ngân hàng lớn nhất toàn cầu, hiện là thành viên nhóm công tác của Liên minh tài chính Glasgow vì phát thải ròng bằng 0 (GFANZ). Ngân hàng cam kết tham gia hỗ trợ triển khai JETP (thỏa thuận đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng) cho Việt Nam.

Với biên bản ghi nhớ này, bên cạnh sự hợp tác về tài chính, hỗ trợ kỹ thuật, MUFG sẽ chia sẻ các kinh nghiệm triển khai ESG. Đơn vị còn phối hợp với VietinBank đưa ra các kiến nghị, tham vấn tới cơ quan ban hành chính sách chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, hợp tác chặt chẽ trong việc triển khai thỏa thuận JETP.

Ông Colin Chen – Trưởng bộ phận Tài chính ESG khu vực châu Á – Thái Bình Dương, MUFG cho biết hai bên là đối tác lâu năm trong nhiều lĩnh vực hợp tác chung. Biên bản ghi nhớ được ký kết tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và tài chính bền vững tại Việt Nam. Hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc (SGDs) là nền tảng cho việc thực hiện kế hoạch tổng thể hành động quốc gia và việc huy động các nguồn lực tài chính bổ sung để đẩy mạnh triển khai chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam.

vietinbank-hop-tac-mufg-bank-thuc-day-phat-trien-ben-vung-1
Ông Lê Duy Hải – Phó tổng giám đốc VietinBank (phải) và ông Daisuke Nishiyama – Giám đốc Điều hành, Trưởng bộ phận Phát triển bền vững MUFG (trái) trao biên bản ghi nhớ

VietinBank coi thực hành ESG, thúc đẩy tài chính bền vững, tài chính khí hậu là một trọng tâm trong hoạt động. Ngân hàng đang xây dựng khung tài chính bền vững, đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho việc tài trợ và quản lý những khoản tài trợ cho danh mục các dự án xanh và xã hội.

Đồng thời, VietinBank cũng tích cực tham gia nhiều hoạt động như Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam năm 2023; phối hợp với các thành viên chủ chốt nhóm nghiên cứu tài chính chuyển đổi châu Á công bố các báo cáo nghiên cứu, phác thảo các bước tiến của tài chính chuyển đổi tại châu Á. Đơn vị cũng ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững. Ngoài ra, ngân hàng còn góp mặt trong nhiều hoạt động ý nghĩa khác để lan tỏa cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sang phát thải ròng bằng 0.